“ลุฟท์ฮันซ่า” จุดกระแส Green Fares สู่ความยั่งยืน

ลุฟท์ฮันซ่า

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าการเดินทางท่องเที่ยวในอนาคตได้มุ่งสู่การท่องเที่ยวเเบบยั่งยืน รับผิดชอบต่อทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม และมีความสมดุลระหว่างดีมานด์และซัพพลาย โดยผู้ประกอบการทุกส่วนได้เริ่มปรับกลยุทธ์สู่ความยั่งยืนกันแล้ว

โดยในกลุ่มสายการบินปัจจุบัน “ลุฟท์ฮันซ่า” ได้ทดลองใช้ “green fares” สำหรับเที่ยวบินระยะไกล เพื่อการเดินทางแบบยั่งยืนมาสู่ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกแล้ว และได้ทดลองใช้ใน 12 เส้นทางบิน

รวมไปถึงเส้นทางระหว่างกรุงเทพฯ-เวียนนา ประเทศออสเตรีย ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา รวมถึงเส้นทางการบินที่มีการต่อเครื่อง (connecting flights) อีกด้วย

“คริสติน่า ฟอร์สเตอร์” กรรมการกลุ่มสายการบินลุฟท์ฮันซ่า ดูแลด้านแบรนด์และความยั่งยืน ระบุว่า ความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับค่าโดยสาร green fares แสดงให้เห็นถึงการที่ผู้คนให้ความสำคัญกับการเดินทางอย่างยั่งยืน ซึ่งกลุ่มลุฟท์ฮันซ่าพร้อมตอบโจทย์ด้วยบริการที่เหมาะสม

“การทดลองการใช้ green fares สำหรับเที่ยวบินระยะไกล จะช่วยให้เราสามารถประเมินข้อมูลเพื่อพัฒนาการเดินทางอย่างยั่งยืนของเราต่อไป”

สำหรับสายการบินในกลุ่มลุฟท์ฮันซ่าที่เข้าร่วม ได้แก่ Lufthansa, Austrian Airlines, Brussels Airlines และ SWISS ซึ่งให้บริการเส้นทางการบินที่มีการต่อเครื่องหากอยู่ในเครือข่ายเส้นทาง ผ่านเว็บไซต์สำหรับจอง

ประกอบด้วย กรุงเทพฯ-เวียนนา บรัสเซลส์-กินชาซา แฟรงก์เฟิร์ต-บังคาลอร์ แฟรงก์เฟิร์ต-ไมอามี ฮ่องกง-ลอนดอน ลอนดอน-ฮ่องกง มิวนิก-โซล ไนโรบี-แฟรงก์เฟิร์ต ปารีส-กรุงเทพฯ เซาเปาลู-ซูริก สิงคโปร์-ลอนดอน และซูริก-ลอสแองเจลิส (ZRH-LA)

ขณะที่ “แฮร์รี่ โฮมัยสเตอร์” กรรมการของกลุ่มสายการบินลุฟท์ฮันซ่า ดูแลด้านเครือข่ายและตลาดทั่วโลก บอกว่า กลุ่มลุฟท์ฮันซ่ามีความมุ่งมั่นที่จะขยายบริการเพื่อการบินที่ยั่งยืนด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ โดยมุ่งเน้นเป็นผู้นำในการให้บริการที่สะดวก จองง่าย พร้อมข้อเสนอพิเศษอีกมากมายแก่ลูกค้าทั่วโลก

โดยค่าโดยสารดังกล่าวนี้คำนึงถึงการทดแทนการปล่อย CO2 ในแต่ละเที่ยวบินที่ผู้โดยสารสามารถทำได้ด้วยการเลือกเที่ยวบินที่ใช้เชื้อเพลิงแบบยั่งยืน (sustainable aviation fuel : SAF) และการมีส่วนร่วมในโครงการด้านสภาพอากาศ การใช้เชื้อเพลิง SAF ช่วยลดการปล่อยก๊าซ CO2 ได้ถึง 10% โดยอีก 90% จะถูกชดเชยผ่านการเข้าร่วมโครงการรักษาสภาพอากาศต่าง ๆ


โดยกลุ่มสายการบินลุฟท์ฮันซ่าตั้งเป้าหมายด้านการปกป้องสภาพอากาศ และต้องการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2593 โดยตั้งเป้าที่จะลดการปล่อยคาร์บอนลงครึ่งหนึ่งภายในปี 2573 เมื่อเทียบกับปี 2562