ออนเซ็นน้ำแร่ทุกหยด กลางดงเรไร ในป่าระนอง ตามรอย ครม.สัญจร

บ่อน้ำแร่ระนอง ออนเซ็น

ลงพื้นที่ตามรอย วี.ไอ.พี. ครม.สัญจร ที่บ่อน้ำพุร้อน ออนเซ็นน้ำแร่ ดื่ม-อาบ-แช่ ปรุงกาแฟทุกหยด กลางดงเสียงเรไร ที่ “น้ำนอง ฮอทสปา”

พัชราวดี วงศ์นามโรจน์ หรือ “ถิง” หญิงสาววัย 40 ปี จากจังหวัดยะลา ที่ตกหลุมรักจังหวัดระนอง ฝากตัวเป็นสะใภ้เมืองฝนแปดแดดสี่ วันนี้กลายเป็นเจ้าของกิจการ Namnong Hot Spa-น้ำนอง ฮอทสปา ที่รัฐบาลโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำลังจะปักเป็นหมุดหมายให้นักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพทั่วโลกได้รู้จัก

ถิง-พัชราวดี บ่อน้ำแร่ ระนอง

หลังพายุหมุนบุคคล วี.ไอ.พี. ผู้นำรัฐบาล จากทุกกระทรวง รวมทั้งข้าราชการ-นักธุรกิจทั้ง 6 จังหวัดอันดามัน มารวมตัวกันในจังหวัดระนอง ในวาระประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร พัดผ่านไปอย่างรวดเร็วใน 48 ชั่วโมง ของวันที่ 22-23 มกราคม 2567

ทิ้งวิถีชีวิตจริงของธุรกิจ ร้านอาหาร แหล่งน้ำพุร้อนและธรรมชาติกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทว่านับจากนี้ไป จังหวัดระนองจะไม่เหมือนเดิม อย่างน้อยก็เป็นพื้นที่เมืองรอง ที่นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไปได้รู้จักมากขึ้นในหลายมิติ

ระนองไม่ใช่แค่เมืองที่มี “ฝนแปดแดดสี่” แต่มีวิถีชีวิต-การท่องเที่ยว-การค้าเล็ก ๆ ที่น่าประทับใจแทบทุกมุมเมือง

หนึ่งในหมุดหมายของบุคคล วี.ไอ.พี. ที่ไประนอง คือมุ่งหน้าไปแช่ตัวแบบออนเซ็นในบ่อน้ำแร่ “น้ำนองฮอทสปา” อย่างน้อยก็มีรัฐมนตรี-ข้าราชการระดับสูง และข้าราชการการเมือง ที่ลงคิวเข้าแช่น้ำร้อนก่อนเข้าห้องประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร

หลังจากรับ-ส่งแขก วี.ไอ.พี. และแขกขาประจำชาวท้องถิ่น “ถิง-พัชราวดี” เจ้าของกิจการน้ำนอง ฮอทสปา แวะทักทายสนทนากับผู้มาเยือน

“ถิง เป็นผู้ประกอบการ Gen 2 ของ Namnong Hot Spa ที่รับช่วงต่อมาจากคุณอา ที่ก่อตั้งกิจการมาตั้งแต่ปี 2547 และเริ่มปรับปรุงจดทะเบียนใหม่ในปี 2559 ด้วยทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท ประกอบกิจการดูแลและบำบัดสุขภาพจากสายน้ำ โดยจ่ายค่าเช่าที่จากเทศบาลเมืองระนอง อยู่ในพื้นที่สวนสาธารณะรักษะวาริน ที่มีบ่อน้ำร้อน 3 บ่อหลักคือ บ่อพ่อ พ่อแม่ และบ่อลูก”

บ่อน้ำแร่ ระนอง

ถิง-พัชราวดี เล่าด้วยความภูมิใจว่า สถานที่ตั้ง Namnong Hot Spa อยู่ในดงป่าพื้นที่แหล่งน้ำพุร้อนที่มีมากว่า 100 ปี สมัยก่อนชาวบ้านที่เจ็บป่วย ปวดเนื้อปวดตัว มีปัญหากระดูก กล้ามเนื้อ ก็จะมาแช่ตัวที่บ่อพ่อ-บ่อแม่ ที่มีอุณหภูมิ 65 องศา แล้วพบว่าอาการเจ็บป่วยดีขึ้น

“คุณสมบัติน้ำแร่ที่ระนอง แตกต่างจากที่อื่น คือไม่มีสี ไม่มีกลิ่น เต็มไปด้วยแร่ธาตุ ตั้งอยู่ใจกลางธรรมชาติ มีประจุขั้วลบสูง ทำให้ร่างกายสดชื่น ระบบเลือดไหลเวียนดี ใครมาระนอง ต้องลองแล น้ำแร่จะทำให้อายุยืนจริง ๆ และที่น้ำนอง ฮอทสปา เราใช้นำแร่ที่หยดออกจากก๊อกทุกจุด ทั้งน้ำอาบ น้ำดื่ม และน้ำที่ชงกาแฟ ทุกหยดเราใช้น้ำแร่ทั้งหมด”

เจ้าของกิจการน้ำนอง ฮอตสปา “ถิง-พัชราวดี” บอกว่า เธอพื้นเพเป็นคนเบตง จังหวัดยะลา ตกหลุมรักระนองมาก เพราะอาหารที่มีเสน่ห์ ทั้งแบบปักษ์ใต้พื้นถิ่น ที่มีความหลากหลาย เธอบอกว่าแกงส้ม หรือแกงเหลืองในแต่ละร้านแต่ละย่านของระนองจะมีรสชาติที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป แต่มีวัตถุดิบยืนพื้นคือ ขมิ้น พริก และปลา กุ้ง ที่สดจากทะเลและแม่น้ำ

ถิง-พัชราวดี ชี้เป้าให้นักท่องเที่ยวด้วยว่า ระนองมีพื้นที่ปลูกสมุนไพร ทำลูกประคบ และสมุนไพรสำหรับทำอาหาร เป็นกลุ่มชาวบ้านที่ถูกเรียกว่าเป็นลิตเติ้ลอินเดีย ยิ่งทำให้อาหาร และการสปาที่ระนองมีรสหอมชื่นใจไม่เหมือนที่อื่น

บ่อออนเซ็น ที่น้ำนอง ฮอทสปา อยู่ตำบลเขานิเวศน์ ห่างจากตัวเมืองเพียง 2-3 นาที มีต้นไม้ใหญ่หลักร้อยปีตระหง่านหนาแน่นเขียวชอุ่มอยู่รายรอบ ยามที่แขกผู้มาเยือนแช่ตัวอยู่ในบ่อน้ำแร่ จะได้ยินเสียงเหล่าจักจั่น เรไร กรีดร้องกล่อมราวกับได้ฟังซิมโฟนีออร์เคสตรา กำกับโดยคอนดักเตอร์จักจั่นตัวพ่อ-ตัวแม่ อยู่ตลอดเวลา

พายุคณะรัฐมนตรีสัญจรผ่านไปแล้ว ผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร ร้านกาแฟที่รสดีแทบทุกร้าน หวังว่าฤดูมรสุม หน้าฝนปีนี้ คงมีนักท่องเที่ยวปักหมุดหมาย ลงคิวเพื่อมาเยือนระนอง แช่น้ำแร่ ตามรอยคณะรัฐมนตรี…อีกครั้ง


ททท.ปั้นรายได้เข้าระนอง ไม่ต่ำกว่า 7 พันล้าน ชง ครม.เพิ่มสายการบิน