การท่องเที่ยวฮ่องกง ผนึก Art Basel โลก จัดงานแสดง Art Basel Paris ตุลาคมนี้

การท่องเที่ยวฮ่องกง ขึ้นแท่นเป็นพันธมิตรกับ Art Basel ทั่วโลก พร้อมเตรียมจัดแสดง Art Basel Paris ในเดือนตุลาคมนี้

วันที่ 24 สิงหาคม 2567 การท่องเที่ยวฮ่องกง (Hong Kong Tourism Board: HKTB) และ Art Basel มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะประกาศถึงการร่วมมือระดับโลกครั้งใหม่ระหว่างกัน ซึ่งครอบคลุมระยะเวลา 3 ปี และส่งผลให้ HKTB กลายเป็นองค์กรท่องเที่ยวแห่งแรกของโลก ที่เข้าเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับ Art Basel ทั่วโลก โดยการร่วมมือครั้งนี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในฮ่องกงเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมการจัดแสดง Art Basel ทุกแห่งทั่วโลก โดยจะเริ่มจาก Art Basel Paris ในเดือนตุลาคมนี้

การท่องเที่ยวฮ่องกง ผนึก Art Basel โลก จัดงานแสดง Art Basel Paris ตุลาคมนี้

ในฐานะส่วนหนึ่งของความร่วมมืออันแสนตื่นเต้นครั้งนี้ การท่องเที่ยวฮ่องกงจะทำหน้าที่พันธมิตรในการจัดแสดง Art Basel เพื่อประกาศก้องให้ทั่วโลกได้รู้จักกับงานศิลปะและวัฒนธรรมของฮ่องกง ในช่วงสามปีนี้ HKTB จะเข้าร่วมงานจัดแสดงประจำปีทั้งหมดสี่งาน ประกอบไปด้วย Art Basel ในกรุงปารีส ไมอามีบีช ฮ่องกง และบาเซิล โดยแต่ละงานจะถ่ายทอดประสบการณ์และแสดงชิ้นงานในธีมที่ต่างกัน

นายเดน เฉิง ผู้อำนวยการบริหารการท่องเที่ยวฮ่องกง กล่าวว่า การเข้าเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับ Art Basel ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการผลักดันฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางที่โลกตะวันตกมาบรรจบกับโลกตะวันออก ในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระดับสากล และเป็นประตูบานสำคัญที่จะเปิดออกสู่ตลาดศิลปะของจีน ด้วยการถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นตัวตนที่โดดเด่นของเมืองผ่านประสบการณ์และงานจัดแสดงแบบจัดเต็มบนเวทีศิลปะที่ทรงเกียรติที่สุดในโลก

โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักท่องเที่ยว เชิญชวนให้พวกเขามาเยือนเมืองของเราเพื่อค้นพบความสร้างสรรค์และประสบการณ์ทางวัฒนธรรมอีกมากมาย

ADVERTISMENT

ด้าน นายโนอาห์ โฮโรวิทซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Art Basel  กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้สานต่อความร่วมมือที่เรามีมาอย่างยาวนานกับการท่องเที่ยวฮ่องกงด้วยการประกาศเริ่มต้นพันธมิตรความร่วมมือนี้ ซึ่งเป็นการส่งเสริมวงการศิลปะของฮ่องกงให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในระดับโลก อีกทั้งยังเนรมิตประสบการณ์เหนือชั้นให้กับผู้เยี่ยมชมทุกรายไปพร้อมๆ กับปลดล็อกโอกาสใหม่ๆ และบ่มเพาะความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นระหว่างฮ่องกงกับคอมมูนิตี้งานศิลปะอื่นๆ ทั่วโลกด้วย

การท่องเที่ยวฮ่องกง ผนึก Art Basel โลก จัดงานแสดง Art Basel Paris ตุลาคมนี้

ADVERTISMENT

อย่างไรก็ดี Art Basel เริ่มจัดงานในฮ่องกงเมื่อปี 2556 และได้ร่วมมือกับการท่องเที่ยวฮ่องกงในโครงการต่างๆ ที่ล้วนประสบความสำเร็จมาตั้งแต่ปี 2563 ในเดือนมีนาคมปีนี้ การท่องเที่ยวฮ่องกงได้จับมือกับทาง Art Basel นำเสนอประสบการณ์ “Cha Chaan Teng” แบบท้องถิ่น ด้วยความตั้งใจที่จะเน้นถึงความงามของวัฒนธรรมที่ยังคงตกทอดของฮ่องกง

โดยภายใน Cha Chaan Teng (คาเฟ่สไตล์ฮ่องกง) ที่มีสีสันสดใสและรังสรรค์ขึ้นมาได้อย่างตอบโจทย์แห่งนี้ ผู้เยี่ยมชมได้ลิ้มรสอาหารแบบโลคอล อาทิ ขนมปังสับปะรดที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองและชานม พร้อมเพลิดเพลินไปกับการผสมผสานของวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออกในฮ่องกงด้วยตนเอง