
Klook เปิดผลสำรวจ Travel Pulse ระบุคน Gen Y – Gen Z เกินครึ่ง ลงทุนซื้อทริปท่องเที่ยว แก้ความเครียด บำบัดจิตใจ เผย “ญี่ปุ่น-จีน-ฮ่องกง-เกาหลีใต้-เวียดนาม” 5 อันดับแรกเดสติเนชั่นยอดนิยมของคนรุ่นใหม่ พร้อมเปิดแคมเปญ The Best You กระตุ้นนักเดินทางรุ่นใหม่
รายงานข่าวจาก Klook แพลตฟอร์มผู้ให้บริการเรื่องการจองกิจกรรมท่องเที่ยวของเอเชีย เปิดเผยว่า จากการทำแบบสอบถาม “Travel Pulse” กว่า 7,000 คนทั่วโลก อาทิ ไทย สิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย จีน อินเดีย อินโดนีเซีย พบว่านักเดินทาง Gen Y หรือกลุ่ม Millennials และ Gen Z จำนวนเกินครึ่ง ยอมจ่ายเงินซื้อความสุข โดยเลือกทริปออกเดินทางท่องเที่ยว เพื่อพักผ่อน และหนีความตึงเครียดจากการเรียนหรือการทำงาน
รวมทั้งต้องการค้นหาตัวตน หรือสร้างแรงบันดาลใจใหม่ให้กับชีวิตตัวเอง อีกทั้งยังพบว่า 48% ของนักเดินทาง หลังจากจบทริปใกล้บ้านหรือจากต่างประเทศ พวกเขารู้สึกถึงความสุขเพิ่มขึ้น มีพลังบวกกลับมาทำงานหรือเรียนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
นอกจากนี้ ยังพบว่าพฤติกรรมการจองทริปท่องเที่ยว กิจกรรม และเดินทางของคนไทย Gen Y และ Gen Z มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 25% โดยประเทศเป้าหมาย 5 อันดับแรกของคนรุ่นใหม่ ได้แก่ ญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง เกาหลีใต้ และเวียดนาม ตามลำดับ และชื่นชอบการทำกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ เยี่ยมชมแลนด์มาร์ก หรือสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ช็อปปิ้ง ชมการแสดง หรือนิทรรศการต่าง ๆ เป็นต้น
โดยปัจจัยที่ส่งผลให้คนไทย Gen Y และ Gen Z นิยมออกเดินทาง อันดับ 1 คือ เพื่อหลีกหนีความเครียด บำบัดสุขภาพจิต (Travel as Therapy) 2.ค้นหาประสบการณ์ใหม่ที่มีความหมาย ดีต่อชีวิต ดีต่อใจ (Meaningful Experiences) 3.อิทธิพลจากแรงกระตุ้นของโซเชียลมีเดียต่าง ๆ และ 4.ความคุ้มค่ากับการลงทุน (Value for Money)
ทั้งนี้ ในส่วนของ Klook ขอสร้างความสุขและตอบรับความต้องการของนักเดินทาง ด้วยการเปิดตัวแคมเปญ “The Best You” ชวนทุกคนออกเดินทาง เพื่อค้นพบเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดของตัวเอง รวมถึงจับมือ “มาริเอะ คนโดะ” ศิลปินชื่อดัง นักสร้างแรงบันดาลใจให้คนทั่วโลก เจ้าของวลียอดฮิต “Spark Joy” หรือการจุดประกายความสุข มาร่วมถ่ายทอดความสุขครั้งใหม่ผ่านการท่องเที่ยว โดยคาดหวังแคมเปญ The Best You จะเข้ามาช่วยสร้างสีสันและกระตุ้นให้คนไทยออกเดินทางท่องเที่ยวหรือจองกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผ่าน Klook เพิ่มขึ้น 25-50%
นายมาร์คัส ยง รองประธานฝ่ายการตลาดระดับโกลบอล Klook กล่าวว่า Klook มีความเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าประสบการณ์ต่าง ๆ มีคุณค่ามากกว่าเป็นเพียงกิจกรรม เพราะนั่นคือกระจกสะท้อนตัวตนในมุมใหม่ เมื่อโลกเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน หลายคนจึงมองหาช่วงเวลาที่สามารถเชื่อมโยงกับตัวเองอีกครั้ง
โดยแคมเปญ The Best You เปรียบเสมือนการเชิญชวนให้ทุกคนออกเดินทาง ค้นพบความสุข เชื่อมโยงตัวตน และเติบโตทางความคิด มุมมองการใช้ชีวิต ผ่านพลังของการเดินทางและประสบการณ์ที่มาแบ่งปันร่วมกัน ซึ่งการเดินทาง ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล คือโอกาสแห่งการเริ่มต้นใหม่ โดยแคมเปญ The Best You จะมอบประสบการณ์ที่เปลี่ยนแปลงในชีวิต และส่งเสริมการเติบโตส่วนบุคคล เพื่อพาคุณเข้าใกล้ตัวตนในเวอร์ชั่นที่คุณอยากจะเป็นที่สุด
นายมาร์คัสกล่าวว่า สำหรับแคมเปญ The Best You นั้นเป็นการจับมือ มาริเอะ คนโดะ นักจัดระเบียบบ้านชื่อดังแห่งซีรีส์สุดฮอตเรื่อง Tidying Up with Marie Kondo บน Netflix พร้อมพ่วงวลียอดฮิต “Spark Joy” การจุดประกายความสุขกับบทบาทล่าสุด ด้วยการค้นพบ “Spark Joy” ครั้งใหม่ผ่านประสบการณ์ท่องเที่ยวสุดประทับใจ โดยเธอเลือกที่จะละทิ้งความเป๊ะ เพื่อโอบรับความไม่แน่นอนสู่เส้นทางแห่งการค้นพบตัวเองอีกครั้ง ตลอดจนร่วมสร้างแรงบันดาลใจจาก Bucket List สู่การเป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีกว่า