ททท.เจาะคู่แต่งงานฮ่องกง จัดงาน-จดทะเบียนในไทย

ททท.ปิ๊งไอเดีย ! ดึงคู่แต่งงานฮ่องกงมาจัดงาน-จดทะเบียนสมรสในเมืองท่องเที่ยวชายทะเลไทย รับเทรนด์นิยมจัดงานในต่างประเทศ มั่นใจตลาดฮ่องกงยังโตได้ต่อเนื่อง

นางสาวสาริมา จินดามาตย์ ผู้อำนวยการ สำนักงานฮ่องกง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ประเทศฮ่องกงถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงในการส่งเสริมให้คู่แต่งงานชาวฮ่องกงมาจัดงานแต่งงานและจดทะเบียนสมรสในประเทศไทยอย่างมาก เนื่องจากแต่ละปีมีกลุ่มคู่รักแต่งงานกว่า 5.1 หมื่นคู่ โดยในจำนวนนี้มีกลุ่มที่นิยมเดินทางไปจัดงานที่ต่างประเทศในสัดส่วนประมาณ 10%

นางสาวสาริมากล่าวว่า ขั้นตอนการจดทะเบียนสมรสตามกฎหมายในฮ่องกง คู่รักต้องลงทะเบียนรอคิวเป็นเวลานานหลายเดือน ขณะที่การจองคิวโรงแรมเพื่อจัดงานมักต้องวางแผนกันข้ามปี จึงเป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้คู่รักชาวฮ่องกงที่มีฐานะดี นิยมเดินทางไปแต่งงานที่ต่างประเทศ

โดยเฉพาะจุดหมายท่องเที่ยวทางทะเลอย่างเกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ ซึ่งที่ผ่านมาญี่ปุ่นก็ได้รุกตลาดนี้อย่างหนักเช่นกัน

Advertisement

ททท.สำนักงานฮ่องกงจึงมั่นใจว่ากลยุทธ์การดึงคู่แต่งงานชาวฮ่องกงมาจัดงานที่ไทยจะได้รับความนิยมอย่างสูง เนื่องจากไทยมีสินค้าท่องเที่ยวหาดทรายชายทะเลที่ตรงกับความต้องการและรสนิยม ประกอบกับชาวฮ่องกงรุ่นใหม่ที่เป็นนักธุรกิจและผู้บริหารไม่ต้องการเสียเวลา พร้อมใช้จ่ายเพื่อให้ได้จัดงานแต่งและจดทะเบียนสมรสอย่างรวดเร็วและสะดวกสบาย

“ตอนนี้เราได้ประชุมหารือพร้อมทำความเข้าใจกับสถานกงสุลเพื่อเตรียมความพร้อมในกระบวนการรับจดทะเบียนสมรสแล้ว ต่อไปคือการประสานความเข้าใจกับทางอำเภอให้ช่วยบริการจดทะเบียนในงานสมรสได้” นางสาวสาริมากล่าว

นอกจากนี้ อีกปัจจัยสำคัญที่ไทยน่าจะได้รับความสนใจจากคู่แต่งงานฮ่องกง คือ ต้นทุนค่าใช้จ่ายในการจัดงานแต่งงานซึ่งถูกกว่า เนื่องจากค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในการจัดงานแต่งงานที่ฮ่องกงมีราคาสูง ทั้งเรื่องของห้องพักและห้องจัดเลี้ยง การจัดงานแต่ละครั้งอาจใช้งบประมาณสูงถึง 1 ล้านบาท

นางสาวสาริมากล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สำหรับภาพรวมตลาดฮ่องกงเที่ยวไทย ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 7 แสนกว่าคน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มเดินทางซ้ำถึง 80% และเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มเดินทางครั้งแรกเพียง 20% เท่านั้น ททท.จึงเน้นนำเสนอสินค้าท่องเที่ยวใหม่ ๆ เพื่อเจาะกลุ่มเดินทางซ้ำ

โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวชายทะเลใน 3 เส้นทางหลัก อย่าง กระบี่-ตรัง-สตูล, สมุย-เกาะช้าง-เกาะเสม็ด และภูเก็ต-พังงา เพื่อให้ชาวฮ่องกงได้หนีจากความแออัดและบรรยากาศการทำงานอันเคร่งเครียดในเมืองใหญ่ มาพักผ่อนในโรงแรมแบบพูลวิลล่า, บีช ฟรอนต์ หรือในห้องพักแบบหรูหราที่มีขนาดกว้าง

ด้านรายงานข่าวจาก ททท.ระบุว่าในช่วง 5 เดือนแรกที่ผ่านมา (ม.ค.-พ.ค.) มีนักท่องเที่ยวฮ่องกงเข้ามาเที่ยวไทยแล้วกว่า 300,000 คน ขยายตัวเพิ่มขึ้น 6.4%

Advertisement

สำหรับเป้าหมายนักท่องเที่ยวฮ่องกงมาไทยปี 2561 นั้น ททท.วางเป้าอยู่ที่จำนวน 779,380 คน เพิ่มขึ้น 5.32% เมื่อเทียบกับปีนี้ และคาดว่าจะสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจไทยประมาณ 33,460 ล้านบาท หรือขยายตัวเพิ่มขึ้นอีก 9.01%