เที่ยวชายแดน “แม่สอด-เมียนมา” บูมโกยรายได้ 6พันล.

ขยายสนามบิน - ผู้ประกอบการท่องเที่ยว จ.ตาก และใกล้เคียง ลุ้นแผนการขยายรันเวย์ สนามบินแม่สอดให้เสร็จเร็วๆ เพราะจะเป็นตัวแปรสำคัญที่สนับสนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเติบโตได้เร็วขึ้น ที่มา : กิมหยง

ธุรกิจท่องเที่ยวชายแดนแม่สอด จ.ตาก-เมียนมาโตกระฉูด รับอานิสงส์ค้าชายแดนโตทะลุ 1 แสนล้านบาท ดันนักท่องเที่ยวกลุ่มกำลังซื้อสูง-นักธุรกิจเที่ยวเชื่อมโยงเมียนมา ด้านกลุ่มนักลงทุนแห่ผุดรีสอร์ตใหม่กว่า 100 แห่ง คาดรายได้ท่องเที่ยวปีนี้แตะ 6,000 ล้านบาท ขยายตัวได้ราว 10% ลั่นหากแผนขยายรันเวย์สนามบินแล้วเสร็จ ท่องเที่ยวมีโอกาสเติบโตได้อีกมหาศาล

นายสิโรตม์ มียศ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุโขทัย ปฏิบัติราชการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตาก เปิดเผยว่า จะเร่งเดินหน้าทำการตลาดด้านการท่องเที่ยวจังหวัดตากมากขึ้น ผ่านกิจกรรมส่งเสริมทางการตลาด เช่น ล่าสุดได้จัดโรดโชว์ “เที่ยวตาก หลากสไตล์” นำผู้ประกอบการท่องเที่ยวนำสินค้าท้องถิ่นมาจำหน่ายในกรุงเทพฯ โดยกิจกรรมดังกล่าวได้รับการตอบรับอย่างดี

นอกจากนี้ ยังคงจะเดินหน้าทำการตลาดต่อเนื่องไตรมาส 4 ของปี 2561 เพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเกิดการเดินทางและการจับจ่ายเพิ่มมากขึ้น


โดยการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ การท่องเที่ยวชุมชน สัมผัสวิถีชีวิตของผู้คน การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมประเพณี การท่องเที่ยวเชิงผจญภัยและธรรมชาติ และที่กำลังมาแรงคือการท่องเที่ยวเชื่อมโยงชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมมาก และยังมีแนวโน้มขยายตัวไปได้ดี จึงทำให้บริษัททัวร์จากกรุงเทพฯหันมาทำทัวร์ขายเส้นทางชายแดนมากขึ้น

“เมื่อเร็ว ๆ นี้มีผู้ประกอบการท่องเที่ยวกลุ่มท้องถิ่นเปิดบริษัททัวร์แล้ว 4 บริษัท รับการขยายตัวด้านการท่องเที่ยว โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยถึง 90% อีก 10% เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ เช่น ยุโรป นอกจากนี้ ยังมีผู้ประกอบการท้องถิ่นลงทุนรีสอร์ตขนาดกลาง-ขนาดเล็กเพิ่มขึ้นอีกมากกว่า 100 แห่ง” นายสิโรตม์กล่าว และว่าไม่เพียงแต่ภาคการท่องเที่ยวจังหวัดจตากเท่านั้น การลงทุนและการท่องเที่ยวในฝั่งเมียนมา เมืองเมาะละแหม่ง ก็คึกคักเช่นเดียวกัน มีนักธุรกิจเมียนมาและต่างชาติเข้าไปลงทุนโรงแรม รีสอร์ต ร้านอาหาร มากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

ส่วนแผนการท่องเที่ยวระยะยาวนั้น นายสิโรตม์กล่าวว่า ทางจังหวัดจะมุ่งทำงานเชิงบูรณาการร่วมกับจังหวัดใกล้เคียง เช่น จ.เชียงใหม่ พิษณุโลก กำแพงเพชร และสุโขทัย เพื่อให้บริษัททัวร์จัดทำแพ็กเกจหรือทำการตลาดเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวเดินทางเชื่อมโยง ดึงนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเมืองใหญ่อย่างเชียงใหม่ เพิ่มวันพักมายังเมืองรอง พร้อมทำงานร่วมกับบริษัททัวร์มากยิ่งขึ้น

“การค้าขายชายแดนขยายตัวต่อเนื่อง เป็นผลดีทำให้ภาคการท่องเที่ยวดีตามไปด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อ กลุ่มนักธุรกิจที่เข้ามาจับจ่าย พักผ่อน มาหาช่องทางการทำธุรกิจ ทั้งร้านอาหาร รีสอร์ต ได้รับอานิสงส์จากการค้าชายแดนที่โตขึ้นทุกปีกว่า 1 แสนล้านบาท เชื่อว่าการท่องเที่ยวจะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจจังหวัดตากได้มากในอนาคต” นายสิโรตม์กล่าว

อย่างไรก็ตาม คาดว่าตลอดทั้งปี 2561 นี้ การท่องเที่ยวของจังหวัดตากจะเติบโตประมาณ 10% ทั้งในแง่จำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้ หรือมีจำนวนประมาณ 1 ล้านคน สร้างให้เกิดรายได้ราว 6,000 ล้านบาท ส่วนในปี 2562 คาดว่าจะเติบโตประมาณ 10% เช่นกัน จากปัจจัยบวกเรื่อง โครงสร้างคมนาคมส่วนขยายเริ่มแล้วเสร็จ เช่น การขยายถนน การขยายรันเวย์สนามบินแม่สอด ซึ่งทำให้การเดินทางสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

“หากการขยายรันเวย์แล้วเสร็จเร็ว ๆ นี้ จะทำให้เอื้อต่ออุตสาหกรรมการบินมากขึ้น จากปัจจุบันที่มีไฟลต์บินเพียง 4 ไฟลต์/วัน ในอนาคตคาดว่าจะมีสายการบินลงทุนเปิดเส้นทางการบิน

มากยิ่งขึ้น รับการเติบโตด้านการท่องเที่ยวและเมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษ ขณะเดียวกันก็ต้องการให้สายการบินเข้ามาลงทุนบินสู่ อ.เมืองที่มีสนามบินอยู่แล้ว ซึ่งปัจจุบันมีการปรับปรุงจนสามารถให้สายการบินทำการบินมาลงได้แล้ว แต่ยังไม่มีสายการบินเข้ามาเปิดเส้นทางการบิน ซึ่งหากมีสายการบินมาลงจะสามารถดันการท่องเที่ยวให้เติบโตแบบก้าวกระโดดได้อย่างชัดเจน” นายสิโรตม์กล่าว

Previous articleกรมศิลป์เผยรายละเอียดปืนใหญ่วังหน้าที่ขุดพบในสนามหลวง เตรียมขอพระราชานุญาตเก็บในพิพิธภัณฑ์
Next articleด่วน! หาม “สมศักดิ์ เจียมธีระสกุล” เข้ารพ. ล้มเส้นเลือดในสมองแตก!