เช็คให้ดี! สายการบินแห่ยกเลิกไฟล์ตไทย-ญี่ปุ่น เซ่นพายุ เชบี ยันไม่กระทบท่องเที่ยว

สายการบิน แอร์เอเชีย เอ็กซ์ และ การบินไทย ประกาศยกเลิกไฟล์ต ไทย-ญี่ปุ่น หนีพายุ เชบี

สายการบิน แห่ยกเลิกไฟล์ตไปญี่ปุ่น/ วันที่ 5 ก.ย. รายงานข่าวจากสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ แจ้งว่าเนื่องจากผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่น เชบี และท่าอากาศยานคันไซไม่สามารถให้บริการได้ สายการบินแอร์เอเชียจำเป็นต้องยกเลิกการให้บริการเส้นทาง กรุงเทพ (ดอนเมือง-DMK) – โอซาก้า (ท่าอากาศยานคันไซ-KIX) ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 5 และ 6ก.ย.ดังนี้

สำหรับวันที่ 5 ก.ย. ได้ประกาศยกเลิกการเดินทางจำนวน 2 เที่ยวบินคือ เที่ยวบิน XJ610 เส้นทาง ดอนเมือง-โอซาก้า กำหนดออกเดินทางจากไทยเวลา 14:10 น.ของวันนี้ และเที่ยวบิน XJ611 โอซาก้า-ดอนเมืองกำหนดออกเดินทางจากโอซาก้าเวลา 23.30น.

สำหรับวันที่ 6 ก.ย.ได้ประกาศยกเลิกจำนวน 2 เที่ยวบินคือเที่ยวบิน XJ612 เส้นทางดอนเมือง-โอซากา ที่มีกำหนดออกเดินทางจากดอนเมืองเวลา 00.55 น. ของวันที่ 6 ก.ย. และเที่ยวบิน XJ613 โอซาก้า-ดอเนมือง ที่จะออกเดินทางจากโอซากา เวลา 09.50 ของวันที่ 6 ก.ย.

ทั้งนี้ ผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากเที่ยวบินดังกล่าว สามารถประสานงาน เพื่อรับทางเลือกกับแอร์เอเชียได้ดังต่อไปนี้

1.เปลี่ยนเที่ยวบินใหม่ 1 ครั้ง ในเส้นทางเดิม ภายใน 14 วันจากกำหนดการเดินทางเดิม ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยขึ้นอยู่กับจำนวนที่นั่งว่างในเเต่ละเที่ยวบิน

2. เปลี่ยนเส้นทางบินใหม่ 1 ครั้ง จากเดิมเข้า/ออกจากท่าอากาศยานคันไซ เปลี่ยนเป็นเส้นทางเข้า/ออกจาก เมืองโตเกียวและซัปโปโร ภายใน 14 วันจากกำหนดการเดินทางเดิม ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยขึ้นอยู่กับจำนวนที่นั่งว่างในเเต่ละเที่ยวบิน

3. เก็บยอดวงเงิน ตามมูลค่าตั๋วโดยสารไว้ในบัญชีสมาชิก BIG Loyalty เพื่อใช้เดินทางกับแอร์เอเชีย ภายใน 90 วัน (Credit Account) หลังจากได้รับยอดวงเงิน ทั้งนี้สามารถใช้ได้กับสมาชิกแอร์เอเชีย BIG เท่านั้น

4. รับเงินคืนเต็มจำนวน ตามวิธีที่เลือกชำระเงินในขณะสำรองที่นั่ง

สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางวันที่ 5-12 ก.ย. ในเส้นทางกรุงเทพ-โอซาก้า หากประสงค์เปลี่ยนแปลงการเดินทางก็สามารถติดต่อได้ที่ Call Center 02-515-9999 เพื่อรับข้อเสนอทางเลือกได้เช่นกัน

ขณะเดียวกันยังมีรายงานข่าวจาก บริษัทการบินไทย จำกัด(มหาชน) แจ้งว่า ล่าสุดสนามบินคันไซของประเทศญี่ปุ่นได้ให้คำแนะนำกับสายการบินที่เข้ามาใช้บริการว่า ขณะนี้ยังไม่พร้อมที่จะเปิดให้บริการทำการบิน ไปจนถึงวันที่ 11 ก.ย. เนื่องจากสนามบินได้รับความเสียหายจากพายุเชบี

ดังนั้นการบินไทยจะประกาศหยุดทำการบินชั่วคราวในเส้นทาง กทม-โอซากา-กทม. ตั้งแต่วันนี้จนไปถึงวันที่ 11ก.ย. อย่างไรก็ตามปัจจุบันการบินไทยมีการทำการบิน เสน้ทาง กทม-โอซากา วันละ2เที่ยวบิน แบบไปและกลับ

ด้านนายธนพล ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) กล่าวว่า หลังจากใต้ฝุ่น เซบี พัดขึ้นฝั่งทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่น ถือเป็นพายุกำลังแรงที่สุดในรอบ 25 ปี ส่งผลให้น้ำท่วมสนามบินและมีการยกเลิกเที่ยวบินที่จะบินไปโอซาก้า เบื้องต้นไม่ได้กระทบกับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในโอซาก้า เพราะมีการแจ้งเตือนจากสถานทูตของญี่ปุ่น ทำให้เที่ยวบินที่จะบินเข้าโอซาก้ามีการยกเลิก ซึ่งในจำนวนนั้น เอเย่นต์ทัวร์ ได้เปลี่ยนสถานทางบินหรือสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะไป เช่น เปลี่ยนเส้นทางไปเที่ยวที่โตเกียวแทน

ส่วนนักท่องเที่ยวไทยที่อยู่ในญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 4 ก.ย.หรือในวันเกิดเหตุก็ไม่ได้รับผลกระทบเพราะ สามารถมีรถไฟนั่งเข้าโตเกี่ยวแล้วบินกลับไทยได้เลย จึงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด นักท่องเที่ยวที่ที่เดินทางเที่ยวญี่ปุ่นเข้าใจเรื่องภัยธรรมชาติ และรับรู้ข่าวจากระบบเตือนภัยของญี่ปุ่นที่ถือว่า มีมาตรฐานและดีมาก จึงไม่ส่งผลกระทบทั้งต่อนักท่องเที่ยวไทย ที่จะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น และนักท่องเที่ยวที่เที่ยวแล้วเตรียมเดินทางกลับไทย

“ภัยธรรมชาติครั้งนี้นักท่องเที่ยวรู้มาก่อนล่วงหน้า จากระบบเตือนภัย และ เอเย่นต์ทัวร์ที่แจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยวรู้ก่อนล่วงหน้าจึงไม่มีปัญหา ระบบความปลอดภัย และการขนย้ายนักท่องเที่ยวไปยังปลายทางอื่นที่ปลอดภัย ก็สะดวกสบาย จึงเชื่อว่า พายุถล่มญี่ปุ่นครั้งนี้ไม่กระทบกับการเดินทางไปท่องเที่ยวของคนไทย เพราะญี่ปุ่นยังมีอีกหลายสถานที่ที่น่าเที่ยว ปีนี้นักท่องเที่ยวไทยเดินทางเที่ยวญี่ปุ่นเชื่อว่าทะลุ 1 ล้านคนได้ตามเป้าหมายแน่นอน”

นายธนพล กล่าวว่า การเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่นของคนไทย มีเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี แต่ไม่ได้ทำให้การท่องเที่ยวผ่านทัวร์ลดลง เพราะทัวร์ในช่วง 2-3 ปีนี้มีราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง คุณภาพของแพ็คเกจท่องเที่ยวดี สมราคาที่นักท่องเที่ยวจ่ายและในญี่ปุ่นยังมีอีกหลากหลายสถานที่ที่คนไทยยังไม่เคยเห็น ยังไม่เคยไปเที่ยว

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

Previous articleโมไบค์จับมือท้องถิ่นลุยเพิ่มพื้นที่บริการ
Next articleไม่รับ “อีสปอร์ต” เป็นกีฬาโอลิมปิก ชี้ “เกมเข่นฆ่า” รุนแรงเกินไป!