จีนนิยมเที่ยวอาเซียน20ล้านคน/ปี สบช่องตั้ง สนง.ท่องเที่ยวเมืองไทย

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวภายหลังสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (ซีเอ็นทีเอ) เข้าหารือถึงการขับเคลื่อนความร่วมมือการท่องเที่ยวไทย-จีน ก่อนจีนจะเดินทางไปหารือกับเวียดนาม ตามนโยบายปีแห่งการท่องเที่ยวจีน-อาเซียน ซึ่งซีเอ็นทีเอ ได้นำตัวแทนระดับสูงด้านการท่องเที่ยวจาก 3 มณฑล ได้แก่ มณฑลซานซี มณฑลชิงไห่ และเขตปกครองตนเองทิเบต เพื่อแนะนำสินค้าด้านท่องเที่ยวต่อไทยและประเทศอื่นๆ ในอาเซียน

“ที่ผ่านมา 3 เมืองที่เป็นเมืองรอง ไม่ค่อยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติเหมือนเมืองใหญ่อย่างปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ แต่ทางการจีนก็มีเป้าหมายเหมือนกับรัฐบาลไทย คือต้องการกระจายแหล่งท่องเที่ยวไปเมืองรองมากขึ้น และมีสายการบินเชื่อมต่อพร้อมอยู่แล้ว ดังนั้น หากสามารถส่งเสริมให้คนไทยเดินทางไปจีนเพิ่มขึ้น การเดินทางทั้งขาเข้า-ขาออกจะขยายตัวอย่างสมดุล เป็นโอกาสเพิ่มเที่ยวบิน” นางกอบกาญจน์ กล่าว

ทั้งนี้ ปี 2559 คนจีนมาเที่ยวอาเซียนมากถึง 20 ล้านคน ขณะที่นักท่องเที่ยวอาเซียนไปเที่ยวจีน 10 ล้านคน จึงถือเป็นตลาดสำคัญระหว่างกัน หากนับเฉพาะตลาดนักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปจีนยอมรับว่ายังมีจำนวนน้อย จัดอยู่ใน 20 ลำดับแรก ต่างจากตลาดญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน เที่ยวจีนเป็นลำดับต้นๆ ทำให้ทางการจีนวางกลยุทธ์เชิงรุกด้วยการเปิดสำนักงานการท่องเที่ยวจีนประจำกรุงเทพฯ เพื่อกระตุ้นให้คนไทยไปเที่ยวจีน โดยไทยชี้แจงให้ซีเอ็นทีเอทราบว่าปี 2561 ไทยเตรียมประกาศให้เป็นปีแห่งการท่องเที่ยวไทย ซึ่งทางการจีนระบุว่ายินดีให้ความสนับสนุน และขอให้ไทยเข้มงวดเรื่องการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวให้ดีขึ้น

 

 

Advertisment

ที่มา มติชนออนไลน์