รมว.ท่องเที่ยวชี้ภาวะหดตัวของนักท่องเที่ยวจีนจบแล้ว

วันที่ 26 พฤศจิกายน นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า สิ้นเดือนตุลาคม 2561 ถือเป็นช่วงที่ภาวะหดตัวของนักท่องเที่ยวจีนจบลงแล้ว ประเทศไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวจีนรวมมาทั้ง 10 เดือนปีนี้ที่ +10% และยังได้รายได้จากตลาดจีนมากกว่าเดิมเสียอีกที่ +12% น่าตื่นเต้นขึ้นอีกที่ตลาดฮ่องกงปีนี้โต +25% ส่วนรายได้จากตลาดฮ่องกง โต +31% ซึ่งถือว่าน่าประทับใจมาก

“ไต้หวันมาเที่ยวไทยปีนี้ 10 เดือนแรกที่ +20% และทำรายได้ให้ไทยจากตลาดนี้อีก +20% ดังนั้น ตลาดคนพูดภาษาจีนปีนี้จึงเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ ร้านรวงไทยติดป้ายบอกรายละเอียดสินค้าและอาหารของตัวด้วยภาษาจีนเพิ่มไปได้เลยครับ คนจีนสนใจสินค้าและอาหารไทยเพิ่มมากๆ ดังนั้นการมีป้ายขนาดย่อมๆ อธิบายประกอบเป็นภาษาจีน จะช่วยให้เค้าประทับใจมากขึ้น แค่ขอให้สิ่งที่อธิบายนั้น เป็นข้อความตามจริง ไม่โอ้อวด และตั้งราคาที่มีมาตรฐานก็แล้วกัน ตลาดอาเซียนเที่ยวไทย 10 เดือนปีนี้ โตเฉลี่ย +9% และมีปริมาณคนมาเที่ยวจาก 9 ประเทศในอาเซียนเท่าๆ กับจำนวนนักท่องเที่ยวจีนแล้ว ส่วนเงินรายได้ จากไทยเที่ยวไทย มีขนาดพอๆ กับเงินรายได้จากจีนเที่ยวไทย นับว่าน่าจดจำทีเดียว ตลาดบินไกลอย่างสหรัฐอเมริกาปีนี้ก็โตดีครับ เป็นปีที่ชาวอเมริกันมาไทยครบล้านคน และเติบโต +5.6% แต่รายได้จากชาวอเมริกันเที่ยวไทยโตถึง +12% แสดงว่าเค้าเที่ยวในสิ่งที่มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นมาก

นายวีระศักดิ์กล่าวว่า ประเทศแคนาดายิ่งน่าสนใจ เพราะปีนี้ชาวแคนาเดียนมาเที่ยวไทย +7.5% โดยใช้จ่ายเพิ่มขึ้น +22% ส่วนตลาดจากรัสเซียโต +11.7% แต่ที่เก๋มากคือ รายได้จากตลาดรัสเซียโตมากถึง 20.9% แปลว่านักท่องเที่ยวกลุ่มต่างๆ มีกิจกรรมที่ทำให้เค้ายินดีจ่ายเพิ่มขึ้น นวดและสปา อาหารอร่อย และกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงผจญภัย ในไทยถือเป็นหนึ่งในนั้น สำหรับตลาดยุโรปตะวันตกที่มาเที่ยวไทยเพิ่มคือ เดนมาร์ก อิตาลี เนเธอร์แลนด์และฟินแลนด์ พากันโตระหว่าง +5 ถึง +6% อย่างไรก็ตาม เมื่อดูไปที่รายจ่ายของนักท่องเที่ยวยุโรปตะวันตกจะพบว่า รายได้ของประเทศไทยโตจากกลุ่มนี้ตั้งแต่ +10 ถึง +16% ส่วนยุโรปตะวันออกนั้นยิ่งโตมากกว่า คือ +9.3% ส่วนรายได้จากยุโรปตะวันออกโตแบบน่าประทับใจ คือ +26.5% ออสเตรีย ซึ่งเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อระหว่างยุโรปตะวันตกกับยุโรปตะวันออกนั้นมาเที่ยวไทยโตขึ้น +12% ใช้จ่ายโตขึ้น +14.95% สำหรับประเทศอินเดียพบว่า คนมีฐานะในอินเดียมาเที่ยวไทยกันคึกคักมากใน 10 เดือนที่ผ่านมา ตลาดอินเดียมีคนมาเที่ยวไทย +11% แต่รายรับจากอินเดียโตถึง +32%

นายวีระศักดิ์กล่าวว่า สำหรับตลาดจากเนปาลโต +25% และรายรับจากเนปาลก็ +22% ส่วนตลาดแอฟริกาเหมาๆ รวมๆ ก็โตถึง +15% แต่พึงบันทึกไว้ว่าคนแอฟริกันมาใช้จ่ายเพิ่มในไทย +35% ดังนั้น ที่นักวิเคราะห์อนาคตเคยกล่าวว่า โลกปัจจุบันเป็นยุครุ่งเรืองของเอเชียแปซิฟิก แต่อนาคตจะเป็นยุคของเอเชียใต้และแอฟริกา กำลังเริ่มเห็นชัดขึ้นแล้ว

“ส่วนตลาดท่องเที่ยวที่นับแต่นี้ เราจะพึ่งพาได้มากจริงๆ ก็คือไทยเที่ยวไทย ปีนี้ 150 ล้าน ครั้งแน่นอน ไซซ์ใหญ่คึกคักกว่าต่างชาติเที่ยวไทยตั้งห้าเท่าตัวใช้จ่ายอาจจะโตขึ้นได้อีก แต่ไม่ขี้เหร่นะครับ เพราะพอฟัดพอเหวี่ยงกับรายได้ตลาดจีนแล้ว ที่สำคัญกว่าก็ตรงที่ไทยเที่ยวไทย ไปเมืองรองมากกว่า เร็วกว่า ไปได้บ่อยกว่า และใช้จ่ายกับสินค้า อาหาร และบริการท้องถิ่นได้กระจายตัวกว่า มีการพาผู้สูงวัย พาเด็ก พาผู้พิการ คนป่วยออกไปเที่ยวพักฟื้น มากกว่ารอยยิ้มจึงเป็นสิ่งที่เงินซื้อไม่ได้เสมอไป ท่องเที่ยว มิใช่เครื่องมือทำรายได้เฉยๆ แล้ว แต่เป็นเครื่องมือที่ละเอียดอ่อน ที่ช่วยลดความเหลื่อมล้ำสารพัดมิติ ช่วยกระจายรายได้ไปให้ถิ่นต่างๆ ไปถึงคนตัวเล็กๆ อย่างน่าภูมิใจ ทั้งผู้ได้รับ และผู้จ่าย เตรียมตัวพาครอบครัวและญาติมิตร ออกเที่ยวหน้าหนาว เที่ยวปีใหม่นี้ในเมืองรอง ลองสัมผัสตามชุมชน ด้วยความภูมิใจในวิถีเสน่ห์ไทยด้วยกัน” นายวีระศักดิ์กล่าว 


ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ