ททท. ลุยจัด “TTM+ 2019” หนุนเมืองรองร่วมพัฒนาศักยภาพ ตั้งเป้าสร้างมูลค่า 2.5 พันล้านบาท

ททท. เผยความพร้อมงาน TTM+ 2019 ผู้ซื้อผู้ขายรวมกว่า 700 เจ้า ปีนี้กรุยทางสำหรับเมืองรอง ดึงผู้ประกอบการในเมืองรองร่วมกว่า 20 เจ้า พร้อมจัดโชว์เคสสินค้าเมืองรอง สร้างความเข้าใจฝั่งผู้ซื้อต่างชาติให้เห็นภาพ ชี้เพิ่มเซคชั่นพิเศษเปิดให้ผู้ประกอบการเข้าศึกษาการเทรดงานเน้นพัฒนาศักยภาพ  

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 5-7 มิถุนายนนี้ ททท.เตรียมจัดงาน Thailand Travel Mart Plus 2019 (TTM+ 2019) ณ โอเชี่ยนมารีน่ายอร์ชคลับ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เพื่อให้ผู้ซื้อจากทั่วโลกและผู้ขายในไทยได้มาพูดคุยธุรกิจร่วมกัน รวมถึงสร้างเครือข่ายทางธุรกิจที่จะสร้างมูลค่าต่อเนื่องในอนาคต ภายในธีมชุมชนและธีมเมืองรอง  โดยการแต่งกาย (Dress Code) ของ Buyer และ Seller ในรูปแบบ “Resort Attire” ดังเช่นในปีที่ผ่านมา พร้อมตั้งเป้าภายใน 30 วันนับจากงาน สร้างมูลค่าจากการเจรจาธุรกิจกว่า 2,500 ล้านบาท

ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

ทั้งนี้ จุดเด่นของงาน TTM+ 2019 ที่แตกต่างจากปีก่อนๆ คือการให้ความสำคัญกับการเข้าร่วมงานของ ผู้ขายจากเมืองรองและสินค้าเมืองรอง โดยจะมี Showcase สินค้าของเมืองรองให้กับผู้ที่เข้าร่วมงานตาม Tag line ในปีนี้ที่ชื่อว่าคือ “New Shade of Emerging Destinations” โดยจากผู้ขาย (Seller) ทั่วไทยและประเทศอื่นๆ ในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (Greater Mekong Subregion : GMS) จำนวน 371 โต๊ะเจรจาธุรกิจที่เข้าร่วมงาน มีทั้งหมด 20 โต๊ะที่เป็นผู้ขายจากเมืองรอง เพื่อสนับสนุนผู้ขายหน้าใหม่นอกพื้นที่เมืองท่องเที่ยวหลักและยังมีผู้ประกอบการเมืองรองเข้าร่วมงานเพื่อศึกษางานอีกด้วย

ด้านผู้ซื้อ (Buyer) จากทั่วโลกที่เข้าร่วมงานในปีนี้มีจำนวน 351 ราย แบ่งเป็น Hosted Buyer จำนวน 250 ราย International Buyer จำนวน 60 ราย และ Domestic Buyer จำนวน 41 ราย จาก 51 ประเทศทั่วโลก แบ่งเป็นภูมิภาคยุโรป แอฟริกา และตะวันออกกลาง ร้อยละ 38.75 ภูมิภาคอาเซียน เอเชียใต้ และแปซิฟิกใต้ ร้อยละ 27.07 ภูมิภาคเอเชียตะวันออก ร้อยละ 22.51 และภูมิภาคอเมริกา ร้อยละ 11.68 ทั้งนี้ มีจำนวนผู้ซื้อหน้าใหม่จากประเทศใหม่หลายประเทศ อาทิ คีร์กีสถาน ลัตเวีย เลบานอน ฯลฯ

ศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา

นอกจากนี้ ภายในงานจะมีการ Showcase สินค้าต่างๆ ของเมืองรอง และการจัดกิจกรรมเสวนา “TTM+ Talk” ให้กับผู้ที่เข้าร่วมงานด้วย โดยใช้ธีมหลักว่า “Making the World a Better Place Through Travel” “มองบริบทรอบตัว ปรับเพื่อเปลี่ยน สู่การพัฒนาสังคมและการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน และทำให้โลกน่าอยู่ยิ่งขึ้น” หรือ ‘ทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นผ่านการท่องเที่ยว’ โดยเชิญนักพูด นักคิด นักธุรกิจในแวดวงการท่องเที่ยว 10 ท่าน จาก 10 หัวข้อ/ 10 เวที อาทิ อายุ จือปา เจ้าของร้าน Akha Ama Coffee, Mr. Imtiaz Muqbil บรรณาธิการบริหาร Travel Impact Newswire, ผศ.ดร. อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ รองเลขาธิการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ฯลฯ


ทั้งนี้ TTM+ 2019 ยังมีการจัดทัศนศึกษาเพื่อให้สื่อมวลชนและ Buyer จากต่างประเทศได้สัมผัสสินค้าทางการท่องเที่ยวของไทยได้อย่างหลากหลาย ทั้งเส้นทางเมืองรอง เมืองหลักเชื่อมเมืองรอง และเส้นทางเชื่อมโยงประเทศในกลุ่ม AEC อาทิ Program S: Local Wisdom in Coconut Village, Program M: The East Side Vibe เส้นทางพัทยา – ระยอง – จันทบุรี, Program L: Delve into the Land of Civilization เส้นทางพัทยา – ระยอง – จันทบุรี – พระตะบอง – เสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา

ฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิค