“แอร์เอเชีย” เปิดตัวลายเครื่องบินธีม “Sustainable Asean” ฉลองวันสถาปนาอาเซียน-หนุนท่องเที่ยวยั่งยืน

นายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย กล่าวว่า สายการบินแอร์เอเชียได้เปิดตัวลายเครื่องบินใหม่ ภายใต้แนวคิด “Sustainable Asean” หรือ อาเซียนยั่งยืน บนเครื่องบินแอร์บัส เอ320 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันสถาปนาประชาคมอาเซียน พร้อทั้งเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศสมาชิก และแสดงเจตจำนงในการผลักดันให้แบรนด์อาเซียนเป็นที่รู้จักในระดับโลก

โดยลายดังกล่าวประกอบด้วยสัญลักษณ์สื่อถึงประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียน และจุดเด่นที่เป็นสัญลักษณ์การท่องเที่ยวของแต่ละประเทศสมาชิกอาเซียน

“ในฐานะที่แอร์เอเชียเป็นสายการบินแห่งอาเซียน การสื่อสารผ่านลายเครื่องบินในครั้งนี้ถือ เป็นการเน้นย้ำว่าเรามุ่งมั่นที่จะไปสู่ความยั่งยืนโดยแท้จริง ที่สำคัญลายนี้เป็นลายที่สวยงาม จึงหวังว่าจะทำให้ทุกคนสนใจและเกิดการพูดคุยเกี่ยวกับประโยชน์และผลกระทบที่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนมีต่อประชากรในอาเซียนกว่า 650 ล้านคน” นายนายโทนี่กล่าว

และว่า ที่ผ่านมาแอร์เอเชียได้ประโยชน์จากการสนับสนุนของนโยบายน่านฟ้าเสรี (ASEAN Open Skies) ในการขยายเครือข่ายเส้นทางเชื่อมโยง โดยนโยบายนี้ช่วยให้การเชื่อมโยงในภูมิภาคและในประเทศง่ายขึ้น เปิดโอกาสทางการค้าจากการเปิดเสรีการเดินทางทางอากาศ

สำหรับแผนสู่ความยั่งยืนของแอร์เอเชียนั้นนายโทนี่กล่าวว่า เริ่มจากสร้างการเรียนรู้ให้กับผู้โดยสาร ลดคาร์บอนไดออกไซด์ และจัดการของเสีย รวมถึงการรวบรวมและจัดแยกขยะรีไซเคิล จนไปถึงการดำเนินการโครงการการท่องเที่ยวชุมชนอย่างยั่งยืน เช่น โครงการ Journey D และสนับสนุนกิจการเพื่อสังคมทั่วอาเซียนผ่านมูลนิธิแอร์เอเชีย

“เครื่องบินแอร์บัส เอ320 ทะเบียน 9M-AJW ที่มีลายสัญญลักษณ์อาเซียนลำนี้จะประจำการที่ประเทศมาเลเซีย และให้บริการเส้นทางบินจากเมืองกัวลาลัมเปอร์สู่กว่า 50 จุดหมายปลายทางใน 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน หลังจากนี้ แอร์เอเชียจะจัดทำลายเครื่องบินในธีมเดียวกันเพิ่มอีก 1 ลำ ซึ่งจะประจำการที่กรุงเทพฯ

นอกจากนี้แอร์เอเชียยังจัดโปรโมชันพิเศษให้กับสมาชิกที่ต้องการเดินทางค้นพบความพิเศษของอาเซียน ที่บินจากกรุงเทพฯ ราคารวมเริ่มต้น 790 บาท (เป็นราคาเที่ยวเดียวรวมภาษีแล้ว สำหรับสมาชิกแอร์เอเชียบิ๊กเท่านั้น) ส่วนลูกค้าทั่วไปจองราคาเริ่มต้นที่ 830 บาท สำรองที่นั่งได้ที่ airasia.com หรือแอร์เอเชียโมบายแอป ตั้งแต่วันที่ 9 -11 สิงหาคม 2562 และเดินทางได้ตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2562 ถึง 29 กุมภาพันธ์ 2563

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ