เปิดใจ “ดีดีบินไทย” ขาดทุน 6.8 พันล้าน “สาหัส” แต่ (ยัง) ไหว

เปิดใจ “ดีดีบินไทย” ขาดทุน 6.8 พันล้าน “สาหัส” แต่ (ยัง) ไหว

นับเป็นการ “รับน้อง” ที่สาหัสเอาการทีเดียว สำหรับ “สุเมธ ดำรงชัยธรรม” ที่เข้ามารับไม้ต่อบริหารงานในตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เมื่อต้นเดือนกันยายน 2561 ที่ผ่านมาเรียกว่า เกือบ 1 ปีที่ “สุเมธ” เข้ามานั่งบริหารที่สายการบินแห่งชาติแห่งนี้ไม่มีวันไหนที่ไม่มีปัญหา

โดย “สุเมธ” ยอมรับว่า ในช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมา “การบินไทย” เผชิญกับสถานการณ์ที่เลวร้ายเกินกว่าที่คาดไว้จนทำให้เกิดภาวะขาดทุนถึงกว่า 6.8 พันล้านบาท โดยมองว่าปัจจัยสำคัญที่ส่งผลอย่างมากคือ ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น ซึ่งทำให้รายได้ของการบินไทยลดลงตามไปด้วย

นอกจากนี้ปัจจัยเรื่อง “ค่าเงิน” ยังส่งผลกระทบต่อการบินไทยมากกว่าสายการบินอื่น ๆ เพราะมีสัดส่วนเส้นทางบินระหว่างประเทศมากกว่า 95% จากเส้นทางบินทั้งหมด บวกกับปัจจัยภายนอกอื่น ๆ ที่เข้ามาส่งผลกระทบเช่นกัน อาทิ การปิดน่านฟ้าปากีสถาน ซึ่งนอกจากทำให้รายได้ลดลงแล้วยังส่งผลกระทบต่อต้นทุนที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากต้องบินอ้อมน่านฟ้าปากีสถานอีกด้วย

“สุเมธ” บอกว่า อีกปัจจัยที่ถือว่าส่งผลกระทบรุนแรงไม่แพ้ “ค่าเงินบาท” คือ “การขาดแคลนเครื่องบิน” ซึ่งโดยปกติการบินไทยจะมีอัตราส่วนเครื่องที่ใช้งานและเครื่องที่นำเข้าศูนย์ซ่อมบำรุงอยู่ที่ 90 : 10 หรือมีเครื่องเข้าศูนย์ประมาณ 8 ลำ จากทั้งหมด 82 ลำ แต่ปัจจุบันการบินไทยมีเครื่องที่ต้องจอดอยู่ในศูนย์ทั้งหมด 12 ลำ จึงเหลือเครื่องสำหรับบินเพียง 68-70 ลำ ทำให้มีกำลังการผลิตลดลงไปประมาณ 5-6%

“สถานการณ์ที่ยากลำบากในปีนี้เกิดจากปัจจัยที่ไม่มีใครสามารถคาดการณ์ได้ เราเองก็ไม่คิดว่าจะต้องขาดทุนมากขนาดนี้ ถือเป็นคลื่นลมที่หนักหน่วง สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยืนขาแข็งแรงแล้วก็อาจจะได้รับบาดเจ็บน้อยหน่อย แต่การบินไทยที่เหมือนกับจมอยู่ในโคลนตมแล้วครึ่งตัวจึงได้รับบาดเจ็บมากกว่าคนอื่น”

อย่างไรก็ตาม “สุเมธ” ยังเชื่อว่า ผลประกอบการปีนี้ของการบินไทยจะยังสามารถพลิกกลับมาเป็นบวกได้ ถ้าหากสามารถดำเนินการตามแผนที่ตั้งไว้อย่างเต็มที่

โดยขณะนี้การบินไทยมีมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหา 3 มาตรการ ประกอบด้วย 1.การปรับลดรายจ่ายสร้างรายได้ เพื่อช่วย #saveTG ซึ่งมีรายละเอียดปลีกย่อย 6 มาตรการ (เพิ่มเติมรายละเอียด 6 มาตรการ https://www.prachachat.net/tourism/news-359908) ส่วนอีก2 มาตรการยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในขณะนี้ บอกได้เพียงแต่ว่า มาตรการที่ 2 ได้ทำไปแล้ว และมาตรการที่ 3 กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินงาน

นอกจากนี้ยังเตรียมเพิ่มกำลังการผลิตโดยการเร่งดำเนินการซ่อมเครื่องบินให้เร็วกว่ากำหนด และเร่งเช่าเครื่องบินเพิ่ม 3 ลำ เพื่อมาใช้ในเส้นทางยุโรป ซึ่งยังมีหลายเมืองที่อยู่ระหว่างการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นบรัสเซลส์ เวียนนา หรือมิลาน พร้อมนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ อาทิ พื้นที่อีสานเหนือให้นักท่องเที่ยวจากสแกนดิเนเวีย

ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถรับเครื่องมาใช้ได้ภายในไตรมาส 3 หรืออย่างช้าที่สุดในต้นปีหน้า ส่วนเครื่องบินที่รอการจำหน่ายออกมีทั้งหมด 4 ลำนั้นยังอยู่ระหว่างการเจรจา ไม่เพียงเท่านี้ “การบินไทย” กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาเรื่องการเปิดเสรีการบินของไทยในช่วงเวลาที่ผ่านมาซึ่งดูเหมือนจะก่อให้เกิดผลกระทบเชิงลบกับภาพรวมอุตสาหกรรมการบินของไทยด้วย

“สุเมธ” ยังได้ประเมินภาพรวมของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบินของไทยในช่วงครึ่งปีหลังนี้ด้วยว่า น่าจะมีสัญญาณที่ดีขึ้นจากการเข้าสู่ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว และการส่งสัญญาณบางอย่างของรัฐบาลเกี่ยวกับการขยับอัตราดอกเบี้ยที่น่าจะทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงได้ในอนาคต เพราะเชื่อว่าตราบใดที่รัฐบาลยังไม่ขยับกลไกการเงิน ผู้ประกอบการสายการบินและผู้ประกอบการส่งออกทั้งหมดก็จะได้รับผลกระทบแบบนี้ต่อไป

พร้อมทั้งย้ำว่า แม้ว่าปีนี้จะเป็นปีที่ “เลวร้าย” แต่ “การบินไทย” เองก็ยังมีความหวังว่าหากรวมตัวเลขทั้งปีแล้วบริษัทน่าจะสามารถพลิกมีกำไรได้…


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ