ท่องเที่ยว 8 เดือนยังโต “ศก.-ค่าบาท” กระทบสั้น

ท่องเที่ยว 8 เดือนยังโต “ศก.-ค่าบาท” กระทบสั้น

จากรายงานของกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า ในช่วง 8 เดือนแรกที่ผ่านมา (มกราคม-สิงหาคม 2562) ประเทศไทยมีรายได้จากภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวรวม 2 ล้านล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 3.27% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

โดยมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติรวม 26.5 ล้านคน ขยายตัวเพิ่มขึ้น 2.61% คิดเป็นมูลค่ารายได้ที่ 1.29 ล้านล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 3.04% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนและตลาดคนไทยเที่ยวในประเทศ หรือไทยเที่ยวไทย มีจำนวนทั้งสิ้น 103.53 ล้านคน-ครั้ง ขยายตัวเพิ่มขึ้น 1.29% คิดเป็นมูลค่ารายได้ที่ 7.1 แสนล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 3.71%

หากโฟกัสเฉพาะเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาพบว่า มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติรวม 3.41 ล้านคน เพิ่มขึ้น 5.6% คิดเป็นรายได้ 1.7 แสนล้านบาทเพิ่มขึ้น 7.12% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ส่วนตลาดไทยเที่ยวไทยมีจำนวน 13.2 ล้านคน-ครั้ง ลดลง 4.19% คิดเป็นรายได้รวม 8 หมื่นล้านบาท ลดลง1.55% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยสูงสุด 5 อันดับแรกของเดือนสิงหาคม ประกอบด้วย จีน จำนวน 1.002 ล้านคน เพิ่มขึ้น 15.62% ตามด้วย มาเลเซีย 3.840 แสนคน เพิ่มขึ้น 0.99% ญี่ปุ่น 1.979 แสนคน เพิ่มขึ้น 9.03% เกาหลีใต้ 1.791 แสนคน เพิ่มขึ้น 9.16% และลาว 1.642 แสนคน เพิ่มขึ้น 8.63%

รายงานดังกล่าวยังระบุด้วยว่า แม้ว่าเศรษฐกิจโลกยังอยู่ในภาวะชะลอตัว แต่การท่องเที่ยวของประเทศไทยยังคงเติบโต โดยนักท่องเที่ยวจีนที่มีจำนวนมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ได้กลับมาขยายตัวอีกครั้งถึง 15.62%

ขณะที่นักท่องเที่ยวอินเดียแม้จะไม่ติดโผใน 5 อันดับแรก แต่อัตราการขยายตัวยังคงขยายตัวที่สูงถึง 26.48% ซึ่งเป็นการขยายตัวต่อเนื่องจากเดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ที่มีแนวโน้มเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น จากกรณีปัญหาสงครามการค้าระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

“จากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวส่งผลให้เงินบาทแข็งค่านั้น ในมิติของเศรษฐกิจการท่องเที่ยวคาดการณ์ว่าในระยะยาวไม่มีผลกระทบต่อการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และเชื่อว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยมากขึ้นเมื่อเศรษฐกิจโลกเข้าสู่ภาวะฟื้นตัวขณะที่ระยะสั้นอาจมีผลกระทบต่อการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติบางกลุ่มบ้าง”

อย่างไรก็ตาม ท่องเที่ยวไทยยังมีปัจจัยบวกเรื่องการขยายมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียม VOA (visa on arrival) รวมถึงการขยายตัวของนักท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะจีนและอินเดีย จะสามารถช่วยกระตุ้นและส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทยเพื่อทดแทนเศรษฐกิจที่ชะลอตัวอยู่ได้

นอกจากนี้ ยังเชื่อว่ามาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว “ชิม ช้อป ใช้” จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการส่งเสริมการกระจายตัวของนักท่องเที่ยวทั้งเมืองหลักและเมืองรองด้วย…


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ