“บินไทย” เตรียมชงแผนซื้อเครื่องบินใหม่เข้าบอร์ดพิจารณาอีกรอบ 24 ก.ย.นี้-จับตาราคาน้ำมันอยางใกลชิด

ศาลล้มละลายกลางรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ บมจ.การบินไทย นัดไต่สวน 17 ส.ค. 2563

แผนจัดซื้อเครื่องบินใหม่บินไทยจ่อเลื่อน! “สุเมธ ดำรงชัยธรรม” ดีดี เตรียมชงเข้าบอร์ดพิจารณาอีกรอบ 24 ก.ย.นี้ คาดเสนอเข้าที่ประชุม ครม. ได้ภายในตุลาคมนี้ พร้อมสั่งจับตาสถานการณ์น้ำมันหลังบ่อน้ำมันตะวันออกกลางโดนโจมตี

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงความคืบหน้าแผนการจัดซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำ มูลค่า 1.5 แสนล้านว่า ในช่วงการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลทำให้โครงการยังไม่ผ่านที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยหลังจากได้รัฐบาลใหม่เรียบร้อย นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคมนาคม มีข้อสงสัยและส่งข้อซักถามเพิ่มเติมมาหลายๆ ประเด็น อาทิ การซื้อเครื่องลำตัวแคบ การใช้งาน และการแข่งขันในตลาด

ดังนั้น การบินไทยจึงเตรียมข้อมูลสำหรับตอบข้อซักถามและส่งให้คณะการบริหารของบริษัทฯพิจารณาหลังการพิจารณาคณะกรรมการบริหารมีข้อคิดเห็นว่าควรเพิ่มเติมข้อมูลบางส่วนเพื่อความสมบูรณ์จึงส่งกลับไปให้ทีมงานแก้ไข และเตรียมที่จะนำเข้าบอร์ดเพื่อพิจารณาอีกครั้ง 24 กันยายนนี้ ก่อนจะส่งกลับไปที่กระทรวงคมนาคมและเข้านำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ( ครม. ) ให้ทันภายในเดือนตุลาคมนี้

ทั้งนี้ รายละเอียดสำคัญเกี่ยวกับแผนการจัดซื้อยังคงเดิมเหมือนกับที่ผ่านมา ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งในส่วนของจำนวนฝูงบิน วงเงินจัดซื้อ และรายละเอียดสำคัญอื่นๆ ทำให้ไม่ต้องนำไปผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ซ้ำอีกครั้ง โดยถ้าหาก็ในอนาคตมีการเปลี่ยนแปลงในรายละเอียดจริงและต้องผ่านสภาพัฒน์ก็คาดว่าการดำเนินการได้เร็วกว่าเดิม

ส่วนแผนการขายเครื่องบินที่ปลดระวางแล้วของการบินไทยทั้งหมด 8 ลำ มูลค่า 4,000 ล้านบาท  ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ซื้อ โดยผู้ซื้อมีข้อสงสัยที่เกี่ยวข้องกับความกังวล การบินไทยจึงเตรียมข้อมูลเพิ่มเติมให้กับผู้ซื้อ รวมถึงมีแผนที่จะกำหนดกรอบเวลาแล้วเสร็จเร็วๆ นี้

นายสุเมธ กล่าวด้วยว่า สำหรับราคาน้ำมันที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โดรมโจมตีบ่อน้ำมันในตะวันออกกลาง การบินไทยกำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันว่าจะขยับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องหรือไม่ ถ้าหากมีการขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยปัจจุบันราคาน้ำมันดิบอยู่ที่ 66 เหรียญต่อบาเรลล์ก็จะส่งผลกระทบกับต้นทุนในการบินของทั้งอุตสาหกรรม ทำให้อาจจะต้องมีการปรับค่าธรรมเนียมน้ำมันเชื้อเพลิงในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากในอุตสาหกรรมสามารถคงราคาเอาไว้ได้ การบินไทยก็จะต้องคงราคาเอาไว้ได้เช่นกัน โดยในฤดูกาลท่องเที่ยวที่จะถึงนี้ การบินไทยมีเป้าหมายที่จะเร่งสร้างรายได้ให้มากที่สุด แม้จะกังวลเกี่ยวกับค่าเงินบาทที่ทวีความแข็งค่าขึ้นเรื่อยๆ และราคาค่าน้ำมันที่จะส่งผลต่อต้นทุน แต่การบินไทยก็จะดำเนินแคมเปญต่อเนื่องเพื่อรักษาจำนวนผู้โดยสารเหมือนในช่วงโลว์ซีซั่น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ