ตระกูล “ภัทรประสิทธิ์” เดือด ร้องศาลเปลี่ยนบริษัทบริหาร “เพนนินซูล่า กรุงเทพฯ”

“ตระกูลภัทรประสิทธิ์” ขอให้กลุ่มเพนนินซูล่า(ฮ่องกง) เคารพคำวินิจฉัยของศาลแพ่ง พร้อมร้องขอเปลี่ยนบริษัทบริหาร” เพนนินซูล่า กรุงเทพฯ” หลัง 20ปีที่ผ่านมาไม่สามารถทำกำไรให้ผู้ถือหุ้นเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ บริษัท เดอะฮ่องกงแอนด์เซี่ยงไฮ้โฮเทล จำกัด (The Hongkong and Shanghai Hotels Ltd.) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของบริษัทเจ้าของ และรับบริหารจัดการโรงแรมเพนนินซูล่าทั่วโลก รวมถึงโรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพ (กลุ่มเพนนินซูล่าฯ ) ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2562 ว่าบริษัทได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาล ภายหลังจากศาลแพ่งธนบุรี ได้มีคำวินิจฉัยเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2562 กรณีที่นายประพันธ์ ภัทรประสิทธิ์ และนายประสงค์ ภัทรประสิทธิ์ ในฐานะผู้ถือหุ้น 50% ของโรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพฯ ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการขอยกเลิกข้อตกลงการจ้างกลุ่มเพ็นนินซูล่าฯ บริหารจัดการโรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพฯ

นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ ผู้นำของครอบครัวภัทรประสิทธิ์ กล่าวว่า “ปัญหาที่ผ่านมาคือตลอดเวลากว่า 20 ปีที่กลุ่มเพ็นนินซูล่าฯ ได้บริหารจัดการโรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพฯ ผู้ถือหุ้นของโรงแรมไม่เคยได้รับเงินปันผลเลยแม้แต่บาทเดียว แต่กลุ่มเพ็นนินซูล่าฯ กลับได้รับค่าจ้างบริหารเป็นร้อยๆ ล้านบาท ซึ่งเราก็ไม่สามารถเปลี่ยนบริษัทบริหารจัดการโรงแรมได้ เพราะกลุ่มเพ็นนินซูล่าฯ ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทบริหารโรงแรม เป็นผู้ถือหุ้นของโรงแรม และยังมีเสียงข้างมากในคณะกรรมการอีกด้วย ซึ่งเมื่อเราพยายามที่จะขอเปลี่ยนบริษัทบริหารโรงแรม เขาก็จะปกป้องให้กันตลอด และไม่ยอมให้เราเปลี่ยน พร้อมอ้างเหตุผลต่างๆ นานามาโดยตลอด”

“ครอบครัวภัทรประสิทธิ์ของเราอดทนมานาน และไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการขอความเป็นธรรมจากศาล ผมจึงขอเรียกร้องให้กลุ่มเพ็นนินซูล่าฯ เคารพคำวินิจฉัยของศาล และเคารพกฎหมายของประเทศไทยด้วย”

“เมื่อกลุ่มเพ็นนินซูล่าฯ ไม่สามารถทำกำไรให้กับผู้ถือหุ้นได้นานถึง 20 ปี ก็ควรจะถอยออกไป และเปิดโอกาสให้บริษัทบริหารมืออาชีพรายอื่นได้เข้ามาบริหารโรงแรมของเราแทน อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงบริษัทบริหารจัดการ จะไม่มีผลต่อการเป็นผู้ถือหุ้นของโรงแรมแต่อย่างใด” นายประดิษฐ์ กล่าว

โรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพฯ เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2541 ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามกับโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล โรงแรมมีความสูง 37 ชั้น ให้บริการห้องพักและห้องสวีทจำนวน 370 ห้อง และมีภัตตาคาร 4 แห่ง


นายประดิษฐ์ กล่าวว่า “โรงแรมเพนนินซูล่า ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา บนพื้นที่ที่แพงที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ เมื่อเรามีโรงแรมที่ตั้งอยู่บนทำเลที่ดี ทำไมบริษัทบริหารจัดการโรงแรมจึงไม่สามารถทำกำไรให้กับผู้ถือหุ้นได้เลย ขณะที่โรงแรมดีๆ ที่อยู่ริมแม่น้ำเหมือนเรากลับมีกำไรต่อเนื่อง นี่เป็นเรื่องที่ผมสงสัยอย่างมาก”

“การร่วมทุนระหว่างครอบครัวภัทรประสิทธิ์ กับกลุ่มเพ็นนินซูล่าฯ ได้สร้างความผิดหวังอย่างมากต่อครอบครัวของผม และผมเองก็เสียใจเพราะเพื่อนๆ ก็เคยเตือนเราไว้ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นร่วมทุน ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่กลุ่มเพ็นนินซูล่าฯ ต้องถอนตัวจากการร่วมทุนที่ดูไม่ค่อยเป็นมิตรกับหุ้นส่วนคนไทยที่ร่วมกันทำโรงแรมเพนนินซูล่าแห่งแรกบนถนนราชดำริ” นายประดิษฐ์ กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ