ททท.โหมอัดแคมเปญโค้งท้าย กระตุ้นรายได้ “ไทยเที่ยวไทย” พุ่ง1.2 ล้านล.

ททท.โหมกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศโค้งท้าย ดัน 2 แคมเปญใหญ่ “ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย-เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก” ต่อยอดมาตรการ “ชิม ช้อปใช้” เฟส 1 พร้อมปลุกกระแสเดินทางท่องเที่ยว 2 เดือนสุดท้าย คาดสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวได้เพิ่มอีก 5-10% พุ่งแตะ 180 ล้านคนครั้ง หนุนรายได้ไทยเที่ยวไทยทั้งปีรวม 1.2 ล้านล้านบาท

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปีนี้ (พฤศจิกายน-ธันวาคม 2562) ททท.ได้ดำเนินการโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว “ถึงเวลาทัวร์ให้ทั่วไทย” ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องจากมาตรการ “ชิม ช้อป ใช้” เฟส 1 ที่ได้ดำเนินการไปแล้ว ทั้งนี้ เพื่อนำมากระตุ้นกระแสการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศให้เกิดความต่อเนื่องและเป็นไปตามเป้าหมายจำนวน 180 ล้านคนครั้ง เพิ่มขึ้นจาก 160 ล้านคนครั้งในปี 2561 ที่ผ่านมา

โดยโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว “ถึงเวลาทัวร์ให้ทั่วไทย” นี้ ประกอบด้วย 2 แคมเปญหลัก ประกอบด้วย แคมเปญ “ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย” ซึ่งจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ 11 พฤศจิกายน-30 ธันวาคม 2562 และแคมเปญ “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก” เริ่มดำเนินการตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน-31 ธันวาคม 2562 โดยจะเปิดให้กลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั่วประเทศได้นำเสนอสินค้าในราคาพิเศษเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวกระจายไปทั่วประเทศ

“คาดว่าทั้ง 2 แคมเปญนี้จะกระตุ้นให้คนไทยเกิดกระแสการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศเพิ่มขึ้น 10-20% และสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอีกราว 5-10% หรือมีรายได้จากตลาดท่องเที่ยวภายในประเทศหรือไทยเที่ยวไทย ในปี 2562 นี้ ที่ประมาณ 1.2 ล้านล้านบาท จากเป้าหมายเดิมที่วางไว้ที่ 1.05 ล้านล้านบาท และทำให้ประเทศไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งหมดรวม 3.16 ล้านล้านบาท”นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ททท. กล่าวว่า แคมเปญ “ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย” เป็นแคมเปญกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยว โดยสร้างความน่าสนใจด้วยราคา เวลา และสินค้าทางการที่เข้าร่วมแคมเปญจำนวน 5 หมวด อาทิ บัตรโดยสารเครื่องบิน, ที่พัก, อาหารและเครื่องดื่ม, หมวดแพ็กเกจทัวร์ ฯลฯ จำหน่ายในราคา 100 บาท รวม 40,000 รายการ

ทั้งนี้ คนที่จะเข้าร่วมแคมเปญต้องทำธุรกรรมทางการเงินผ่าน internet banking และมีเบอร์โทรศัพท์มือถือเพื่อใช้ประกอบการลงทะเบียน โดยสามารถลงทะเบียนได้ทาง www.tourismthailand.org/ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย ใน 4 วัน คือ ครั้งที่ 1 วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ครั้งที่ 2 วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 ครั้งที่ 3 วันที่ 11 ธันวาคม 2562 และครั้งที่ 4 วันที่ 12 ธันวาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น. ของแต่ละวัน หรือจนกว่าของขวัญจะหมด

“ในแต่ละวันจะมีของขวัญ 10,000 ชิ้นและเลือกซื้อของขวัญได้เพียง 1 ชิ้น/คน เมื่อชำระเงินแล้วจะได้รับการยืนยันการสั่งซื้อ และสามารถนำข้อมูลการยืนยันไปใช้บริการได้ตามเงื่อนไขของผู้ประกอบการโดยคนที่ได้สิทธิ์สามารถเลือกซื้อสินค้าได้ในทุกจังหวัด ยกเว้นจังหวัดที่ปรากฏในบัตรประชาชน”

นอกจากนี้ ททท.ยังเพิ่มความพิเศษให้กับแคมเปญนี้ด้วยเซอร์ไพรส์กิฟต์ สำหรับผู้ลงทะเบียนในลำดับที่ 6,000, 7,000, 8,000, 9,000 และ 10,000 ในแต่ละวัน รวมไปถึงเซอร์ไพรส์กิฟต์สำหรับนักท่องเที่ยวหัวใจสีเขียว ซึ่งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ตามนโยบายของ ททท.อีกด้วย

ด้านนางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยวททท. กล่าวถึงแคมเปญ “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก” ว่า เป็นแคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวในวันธรรมดา เพื่อให้เกิดความสมดุลระหว่างจำนวนนักท่องเที่ยวกับพื้นที่ในการรองรับ โดยนำเสนอสินค้าและบริการหรูหราของประเทศไทยที่มีมาตรฐานระดับสากล อาทิ โรงแรมที่พักระดับ 5 ดาว, สินค้าด้านสุขภาพและความงาม, กลุ่มสินค้าระดับพรีเมี่ยม ฯลฯ

รวมไปถึงกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชน กลุ่มพันธมิตรอาหารไทยและอาหารถิ่น โดยนำเสนอโปรโมชั่นลดราคาสูงสุดถึง 80% ในช่องทางการจำหน่ายของผู้ประกอบการ, หน่วยงาน, สมาคม, สมาพันธ์ ฯลฯ ที่เป็นพันธมิตรของ ททท. ทั้งนี้ เพื่อกระตุ้นการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทยระดับกลาง-บน ควบคู่กับการยกระดับภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยสู่ high value destination ผ่านการสร้างประสบการณ์พิเศษให้แก่นักท่องเที่ยวชาวไทยอาทิ

– การบินไทยและสายการบินไทยสมายล์ เสนอโปรโมชั่นทุกเส้นทางบินในประเทศ เริ่มต้นเที่ยวละ 1,150 บาท

– สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เสนอโปรโมชั่นทุกเส้นทางบินในประเทศ เริ่มต้นเที่ยวละ 990 บาท

– ศรีพันวา ภูเก็ตวิลล่า เสนอแพ็กเกจห้องพัก pool suite west ocean view และ บันยันทรีสมุย เสนอห้องพัก pool villa ในราคา 9,999 บาท/คืน,

– blue voyage เสนอแพ็กเกจท่องเที่ยวด้วยเรือยอชต์สำหรับ 10 คน ในราคา 19,999 บาท, โปรแกรมพายเรือแคนูอ่าวท่าเลน จังหวัดกระบี่ (รวมรถรับ-ส่ง) จากราคา 1,299 บาท เหลือเพียง 199 บาท,

– สยามนิรมิตกรุงเทพฯ และภูเก็ต จำหน่ายบัตรชมการแสดงพร้อมอาหารค่ำ ลดราคาจาก 1,900 บาท เหลือ 800 บาท เป็นต้น


“ตอนนี้ยังมีผู้ประกอบการอีกจำนวนมากที่มีแผนร่วมแคมเปญดังกล่าว แต่ยังไม่มีข้อสรุป ซึ่ง ททท.จะมีเพิ่มจำนวนผู้ประกอบการและรายละเอียดอื่น ๆ ในเว็บไซต์เป็นระยะ โดยผู้ที่สนใจร่วมแคมเปญต้องมีสัญชาติไทย อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ ลงทะเบียนสำรองสิทธิ์ได้ที่ www.tourismthailand.org/เที่ยววันธรรมดา หรือ www.เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก.com” นางสาวฐาปนีย์กล่าวและว่า นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการที่ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ยังได้ลุ้นรับแพ็กเกจท่องเที่ยววันธรรมดาราคา 1 บาท จำนวน 8 รางวัลด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ