ททท.ระดมกึ๋นดึงนักท่องเที่ยว ปี”61ตั้งเป้าโกยรายได้ทะลุ3.1ล้านล้าน


“ททท.” ชูแนวคิด Think BIG ระดมกึ๋นทำตลาดนักท่องเที่ยวไทย-เทศ ปี”61 รับสารพัดความท้าทาย-ปัจจัยเสี่ยง คาดปีหน้าไทยโกยรายได้ท่องเที่ยวกว่า 3.1 ล้านล้าน พร้อมดันเป้ารายได้พุ่งทะลุ 4 ล้านล้านในปี”64 สอดรับนโยบาย ไทยแลนด์ 4.0

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยในที่ประชุมบูรณาการแผนปฏิบัติการ ททท. ประจำปี 2561 ว่า ปีหน้าถือเป็นปีที่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยต้องเผชิญความท้าทายอย่างมาก โดยเฉพาะการแข่งขันจากหลาย ๆ ประเทศที่ให้ความสำคัญกับการทำตลาดท่องเที่ยวมากขึ้น รวมถึงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ททท.ได้วางแนวทางและกำหนดทิศทางการทำงานสำหรับปี 2561 ไว้ว่า จะมุ่งเน้นให้คนในองค์กรทำงานภายใต้แนวคิด “Think BIG” ใน 3 ประเด็นหลัก ๆ ประกอบด้วย 1.Beyond Marketing ต้องคิดและทำงานนอกเหนือจากกรอบการทำตลาดท่องเที่ยว เพื่อขับเคลื่อนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเครือข่ายความร่วมมือในอุตสาหกรรมทั้งห่วงโซ่อย่างมีประสิทธิภาพ และสอดรับกับนโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล ซึ่งตั้งเป้าหมายสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวในปี 2564 ที่ 4 ล้านล้านบาท หรือเติบโต 10% ต่อปี ติดอันดับรายได้สูงสุด 1 ใน 7 ของโลก จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 40 ล้านคน และการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศของคนไทย 200 ล้านคน/ครั้ง

2.Impact More สร้างประโยชน์เชิงคุณภาพด้วยการเพิ่มการรับรู้และจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายต่าง ๆ เพื่อกระจายผลประโยชน์อย่างเป็นธรรม และเกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงสุด และ 3.Greater Development ส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยพัฒนาเศรษฐกิจและสร้างความยั่งยืนในระดับฐานราก โดยชุมชนหรือคนในท้องถิ่นเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์สูงสุด

“นอกเหนือจากแผนกระตุ้นการเดินทางและขับเคลื่อนไทยเป็นจุดหมายท่องเที่ยวคุณภาพแล้ว อีกสิ่งที่ ททท.ต้องเร่งทำคือการแบ่งกลุ่มตลาด หรือเซ็กเมนเทชั่นให้ชัดเจน เพื่อเจาะตลาดที่มีศักยภาพโดยเฉพาะกลุ่มที่พำนักในไทยนานและใช้จ่ายสูง” นายยุทธศักดิ์กล่าว

Advertisment

โดยในปี 2561 นี้ ททท.คาดหวังว่าจะเจาะได้อย่างทะลุทุกตลาด รวมไปถึงการขับเคลื่อนองค์กรด้วยนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ มุ่งสร้างกระแสการเดินทางของนักท่องเที่ยว ด้วยการชูประสบการณ์ท่องเที่ยวเข้าถึงท้องถิ่น เพื่อเปลี่ยนแปลงโครงสร้างนักท่องเที่ยวในเชิงคุณภาพ ดันไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของโลก

สำหรับเป้าหมายรายได้ท่องเที่ยวปี 2561 ททท.ตั้งเป้าไว้ที่ 3.1 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากตลาดต่างประเทศ 2.1 ล้านล้านบาท คาดยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติเติบโต 5% เมื่อเทียบกับปีนี้ซึ่งคาดว่าน่าจะปิดที่ 34-35 ล้านคน นับเป็นอัตราการเติบโตที่ลดลงเมื่อเทียบกับช่วง 2-3 ปีก่อน โดยสถิติในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 18.2 ล้านคน เพิ่มขึ้นเพียง 4.3% ทำให้ปีหน้าต้องเน้นกลยุทธ์เพิ่มค่าใช้จ่ายต่อทริป พร้อมเร่งขยายฐานนักท่องเที่ยวกลุ่มเดินทางครั้งแรก (เฟิรสต์วิสิตเตอร์) ซึ่งปัจจุบันครองสัดส่วนที่ 30-40% เท่านั้น วางเป้าเพิ่มเป็น 50% ด้วยการนำสินค้าท่องเที่ยวใหม่มาเสนอขาย นอกจากนี้ยังมุ่งขยายตลาดกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อผลักดันให้เกิดการท่องเที่ยวแบบเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น

ด้านรายได้ตลาดท่องเที่ยวภายในประเทศนั้น นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า วางเป้าไว้ที่ 1 ล้านล้านบาท จากเป้าหมายนักท่องเที่ยวไทย 162 ล้านคน/ครั้ง เพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบกับเป้าหมาย 154 ล้านคน/ครั้งในปีนี้