“ไทยแอร์เอเชีย” โวตรุษจีนดีเว่อ! คาดโหลดทะลุ 98% ยันโรคระบาด-ตะวันออกกลางตึงเครียดไม่กระทบ

“ไทยแอร์เอเชีย” เผยอัตราขนส่งผู้โดยสารตรุษจีนโตดี มีโอกาสสูงถึง 98% อวดเส้นทางจีนทะลุ 90% แล้ว มั่นใจโรคระบาดไม่กระทบความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว พร้อมชูนโยบายป้องกันราคาน้ำมันโลกผันผวน ประกันราคาล่วงหน้า 60.2 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลในสัดส่วน 73% 

นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น และ บจ. ไทยแอร์เอเชีย เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน 24-31 มกราคม 2563 ที่จะถึงนี้ อัตราสำรองที่นั่งล่วงหน้าของผู้โดยสารเติบโตอย่างน่าพอใจมาก โดยเฉพาะในเส้นทางจีนที่มีอัตราสำรองที่นั่งล่วงหน้าสูงกว่า 90% แล้ว โดยคาดการณ์จะอัตราขนส่งเฉลี่ยจะสูงได้ถึง 95-98% ตามเป้าหมายที่วางไว้ พร้อมยืนยันกรณีข่าวตรวจพบการแพร่ระบาดโรคในเมืองอู่ฮั่น ยังไม่ส่งผลกระทบต่อยอดนักท่องเที่ยวเข้าออกประเทศไทยโดยรวมแต่อย่างใด

“จากข่าวโรคระบาด สายการบินได้ทำงานร่วมกับท่าอากาศยานดอนเมืองและภูเก็ต ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ เพื่อตรวจสอบ คัดกรอง และเฝ้าระวังตามมาตรฐาน รวมทั้งพร้อมปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยขณะนี้เรายังไม่พบผู้โดยสารที่มีอาการน่าสงสัยและยอดผู้โดยสารที่เดินทางกับแอร์เอเชียยังหนาเเน่นตามปกติ อย่างไรก็ตาม สายการบินจะยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป” นายสันติสุขกล่าว

สำหรับกรณีความผันผวนของราคาน้ำมัน สืบเนื่องจากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นต่อเนื่องนั้น นายสันติสุข กล่าวว่า ไทยแอร์เอเชียได้เตรียมความพร้อมด้านการบริหารความเสี่ยงเเละจัดการต้นทุนไว้อย่างดี โดยเฉพาะนโยบายด้านการป้องกันความเสี่ยงจากราคาน้ำมันอากาศยาน โดยในปี 2563 สายการบินได้ประกันความเสี่ยงราคาน้ำมันดิบเบรนท์ล่วงหน้าเฉลี่ยอยู่ที่ 60.2 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ในสัดส่วน 73% ของปริมาณการใช้เชื้อเพลิงทั้งหมด ทำให้เชื่อมั่นได้ว่าจะได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าวน้อยที่สุด

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ