ททท.ปัดตรุษจีนโตน้อย ยันแค่คาดต่ำ! เตรียมดันมาตรการ “ฟรีวีซ่าจีนอินเดีย-ชดเชยเงินบาทแข็ง” เข้า ครม.เศรษฐกิจสิ้นเดือนนี้!

ททท.เผยตรุษจีน’63 สะพัด 2.4 หมื่นล้าน เพิ่มไม่เกิน 2% ปัดโตน้อย ยันแค่คาดต่ำ เชื่อมั่นไวรัสโคโรน่าไม่กระทบ-ฟรีวีโอเอยังหนุน สิ้นเดือนนี้เตรียมดัน “ฟรีวีซ่า” ให้จีน-อินเดีย เข้า ครม. เศรษฐกิจ พร้อมลุ้นมาตรการชดเชยเงินบาท หวังปลุกตลาดสู้คู่แข่ง ยันยังมีความหวัง คาด นทท.จีนโตทะลุ 1 ล้านคนรับปีหนูทอง ด้านงานในประเทศ มุ่งเป้าเจาะกลุ่มคนไทยรุ่นใหม่ ดึง “The Untamed Boy” ร่วมงานกลางกรุงเทพ! 

นายยุทธศักดิ์  สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศ (ททท.) เปิดเผยว่า  ในช่วงตรุษจีนปี 2563 ททท.คาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทย 1,016,000 คน เติบโต 1.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 21,739 ล้านบาท เติบโต 1.6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยในส่วนของนักท่องเที่ยวจีนคาดว่าจะเดินทางเข้าไทยประมาณ 312,000 คน  เติบโต 2% สร้างรายได้ประมาณ 8,392 ล้านบาท 2%

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่า ททท. ค่อนข้างแน่ใจว่าจำนวนและรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วงตรุษจีนน่าจะเติบโตมากกว่า 8-10% เพียงแต่ ททท.เลือกคาดการณ์ตัวเลขค่อนข้างน้อยเท่านั้น แต่ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้น่าจะเติบโตตามปกติและได้รับแรงหนุนจากการขยายเวลายกเว้นค่าธรรมวีซ่า ณ ด่านตรวจคนเข้าเมือง (VoA) จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 เข้ามาช่วยเสริมการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนอีกทาง

ในส่วนของผลกระทบจากไวรัสโคโรน่าที่พบผู้ติดเชื้อในไทย 1 คนแล้วตอนนี้จัดการเรียบร้อยแล้ว และเชื่อว่ากระทรวงสาธารณสุขมีการเฝ้าระวังเป็นอย่างดี ตั้งแต่ในสนามบินจนไปถึงการรับมือในโรงพยาบาล นอกจากนั้น ไวรัสยังไม่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ ทำให้ไม่น่าจะส่งผลกระทบถึงเทศกาลตรุษจีนแต่อย่างใด และ ททท.ยังคงมั่นใจว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนในปี 2563 นี้จะเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 500,000-1,000,000 ล้านคน จากเกือบ 11 ล้านคนในปี 2562 ที่ผ่านมา และสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 50,000 ล้านบาทจากกว่า 5.6 แสนล้านบาทในปีก่อน 

“ในวันที่ 31 มกราคมนี้ยังมีมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวอีกหลายมาตรการที่กำลังจะเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการเศรษฐกิจ คณะรัฐมนตรี เพื่อหารือ โดยจะครอบคลุมทั้งมาตรการทางด้านการอำนวยความสะดวกในการเข้าเมืองและการชดเชยค่าเงินบาทให้ไทยสามารถแข็งขันกับคู่แข่งที่กำลังเร่งทำตลาดอย่างหนักได้ โดยมีความเป็นไปได้ที่จะมีการยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวสองสัญชาติหลักอย่างจีนและอินเดียอีกด้วย เพื่อกระตุ้นจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้จากการท่องเที่ยวของ ททท.ให้เป็นไปตามที่ตั้งไว้ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ 40.8 ล้านคน สร้างรายได้ 2.06 ล้านล้านบาท นักท่องเที่ยวชาวไทย 172 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้ 1.15 ล้านล้านบาท เติบโตอย่างน้อย 4%”

สำหรับตลาดในประเทศ ในพื้นที่หลักที่ ททท. จัดงานและให้การสนับสนุนการจัดงานเทศกาลตรุษจีนทั้ง 9 พื้นที่ ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ นครสวรรค์ สุพรรณบุรี ราชบุรี ชลบุรี  อุดรธานี สงขลา (อำเภอหาดใหญ่) และภูเก็ต ในภาพรวมคาดว่าจะมีผู้เยี่ยมเยือนคนไทยเดินทางเข้าพื้นที่ดังกล่าวไม่น้อยกว่า 4.37 แสนคน-ครั้ง มีการใช้จ่ายสร้างรายได้หมุนเวียนในพื้นที่กว่า 2,236 ล้านบาท และมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ 80% 

ทั้งนี้ ในปี 2563 ททท.ได้ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว  สาธารณรัฐประชาชนจีน และสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์    ทางการทูตไทย-จีน นำกิจกรรมทางวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีนให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น โดยการจัดกิจกรรมใจกลางสยามสแควร์ ในวันที่ 24 – 26 มกราคม 2563 พร้อมจัดให้ภายในงานมีกิจกรรมและการแสดงต่าง ๆ ที่หลากหลายเข้ากับยุคปัจจุบัน รวมถึงกิจกรรมเชิงวัฒนธรรม ศิลปะ และอาหารสองแผ่นดินอีกด้วย

“ไฮไลท์ของงานเทศกาลตรุษจีนในกรุงเทพฯ ในปีนี้คือการเชิญศิลปินกลุ่ม The Untamed Boy ซึ่งเป็นการรวมตัวของนักแสดงเรื่องปรมาจารย์ลัทธิมาร จำนวน 6 คนซึ่งกำลังมีชื่อเสียวอย่างมากในหมู่วัยรุ่นไทย ได้แก่ ซ่งจี้หยาง (Song Ji Yang) หลี่ป๋อเหวิน (Li Bo Wen) จี้หลี่ (Ji Li) อวี๋ปิน (Yu Bin) เจิ้งฝานซิง (Zheng FanXing) และเฉาอวี้เฉิน (Cao Yuchen) ให้เป็นทูตท่องเที่ยวในการจัดเทศกาลตรุษจีนประเทศไทยและร่วมแสดงในงานเทศกาลตรุษจีน 2 แผ่นดินในคราวนี้ด้วย เชื่อว่าจะสามารถดึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมตรุษจีนมากยิ่งขึ้นตรงกับความตั้งใจของผู้ร่วมจัดงานมากขึ้น”

และเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว ขยายวันพักและเพิ่มค่าใช้จ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีน ททท. จึงได้สนับสนุนการจัดงานตรุษจีนในพื้นที่ชุมชนชาวจีนขนาดใหญ่ที่เก่าแก่และมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจ โดย ททท. ร่วมจัดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และสนับสนุนการจัดงานใน 8 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ นครสวรรค์ สุพรรณบุรี ราชบุรี ชลบุรี  อุดรธานี สงขลา (อำเภอหาดใหญ่) และภูเก็ต เพื่อให้ไทยคงตำแหน่งงานเทศกาลตรุษจีนนอกแผ่นดินจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ