สุดต้าน! “การบินไทย”ประกาศหยุดบินทั่วโลก พร้อมโอนเชียงใหม่-ภูเก็ต-กระบี่ให้ไทยสมายล์รับช่วงบินต่อ

 

“การบินไทย” เร่งทำแผนรับมือไวรัสโควิด ประกาศหยุดให้บริการเส้นทางบินทั่วโลกยกแผงชั่วคราวตั้งแต่ 25 มีนาคมนี้ ส่วนเส้นทางบินในประเทศ “เชียงใหม่-ภูเก็ต-กระบี่” โอนให้ “ไทยสมายล์” สายการบินลูกบินต่อ เผยพร้อมให้บริการขนส่งสินค้าในบางเส้นทาง-เที่ยวบินพิเศษกรณีมีผู้โดยสารตกค้างจำนวนมากและได้รับการประสานงานจากภาครัฐ

รายงานข่าวจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ที่ยังทวีความรุนแรงไปทั่วทุกภูมิภาคในโลก ทำให้แต่ละประเทศเพิ่มมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด รวมทั้งการออกมาตรการคัดกรองและห้ามเดินทางเข้า-ออกประเทศอย่างเข้มงวด ทั้งจากกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานการบินพลเรือนของประเทศต่างๆ บริษัทฯ จึงจำเป็นต้องจัดทำแผนรับมือ และทยอยยกเลิกเที่ยวบินเพิ่มเติมเป็นการชั่วคราว ดังนี้

1. ยกเลิกเส้นทางบินระหว่างประเทศสู่ฮ่องกง, ไทเป, โตเกียว (นาริตะ และฮาเนดะ), โอซากา, นาโกยา, โซล, พนมเปญ, เวียงจันทน์, โฮจิมินห์, ฮานอย, ย่างกุ้ง, สิงคโปร์, จาการ์ตา, เดนปาซาร์, คุนหมิง, เซี่ยเหมิน, เฉิงตู, ปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้, กวางโจว, การาจี, กาฐมาณฑุ, ละฮอร์, ธากา, อิสลามาบัด, โคลัมโบ รวมทั้งเที่ยวบินภายในประเทศ ได้แก่ เชียงใหม่, ภูเก็ต และกระบี่ โอนย้ายเที่ยวบินให้สายการบินไทยสมายล์ทำการบินแทนทุกเที่ยวบิน ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป

2. ยกเลอกเส้นทางบินชั่วคราวสู่บริสเบน, ซิดนีย์, เมลเบิร์น, และเพิร์ท ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป และ 3. ยกเลิกเที่ยวบินเกือบทั้งหมดในภูมิภาคยุโรป ได้แก่ ลอนดอน, แฟรงก์เฟิร์ต, ปารีส, บรัสเซลส์, โคเปนเฮเกน, ออสโล, มอสโก และสตอกโฮล์ม ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 เป็นต้นไป

โดยก่อนหน้านี้ การบินไทยได้ยกเลิกเที่ยวบินระหว่างประเทศ ได้แก่ เซนได, ซัปโปโร, ฟุกุโอกะ, ปูซาน, มะนิล, กัวลาลัมเปอร์, โรม, มิลาน, เวียนนา, นิวเดลี, มุมไบ, กัลกัตตา, เจนไน, เบงกาลูรู, ไฮเดอราบัด, มัสกัต, ดูไบ และโอ๊คแลนด์

ทั้งนี้ บริษัทฯ อำนวยความสะดวกในการเปลี่ยนแปลงและขยายเวลาการเดินทางให้แก่ผู้โดยสาร ที่ถือบัตรโดยสารการบินไทย และเดินทางด้วยเที่ยวบินของการบินไทย หรือเที่ยวบินร่วมของไทยสมายล์ ซึ่งผู้โดยสารสามารถขยายเวลาบัตรโดยสารที่ยังไม่ได้ใช้ทั้งฉบับ โดยเปลี่ยนมูลค่าบัตรโดยสารเป็น Travel Voucher ที่มีอายุการใช้งาน 1 ปี และยกเว้นค่าธรรมเนียม โดยต้องเป็นบัตรโดยสารที่ออกก่อนวันที่ 25 มีนาคม 2563 และมีกำหนดการเดินทางในเส้นทางเอเชีย ที่เดินทางระหว่างวันที่ 25 มีนาคม – 31 พฤษภาคม 2563 และ เส้นทางยุโรป ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ ที่เดินทางระหว่างวันที่ 1 เมษายน – 31 พฤษภาคม 2563

สำหรับสมาชิกรอยัล ออร์คิด พลัส ที่ใช้ไมล์สะสมออกบัตรโดยสารรางวัล โดยระบุวันเดินทางระหว่างวันที่ 25 มีนาคม – 31 พฤษภาคม 2563 สามารถติดต่อคืนบัตรโดยสารรางวัลได้ภายในอายุของบัตรโดยสาร โดยบริษัทฯ จะคืนไมล์ให้เต็มจำนวน หรือ สามารถเปลี่ยนวันเดินทางได้ โดยไม่มีค่าธรรมเนียม และหากบัตรโดยสารรางวัล ที่ทำการคืนมีส่วนของไมล์ที่หมดอายุ ไมล์สะสมดังกล่าวจะได้รับการต่ออายุไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2563

ผู้โดยสารสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมของตารางการบิน เปลี่ยนแปลงและขยายเวลาการเดินทาง สามารถดำเนินการด้วยตนเอง ได้ที่เว็บไซต์ thaiairways.com และสมาชิกรอยัล ออร์คิด พลัส สามารถติดต่อเพื่อดำเนินการ ได้ที่สำนักงานขายการบินไทย หรือ ตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ thaiairways.com/rop

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังให้บริการขนส่งสินค้าในบางเส้นทาง รวมทั้งอาจจัดเที่ยวบินพิเศษหากกรณีมีผู้โดยสารตกค้างเป็นจำนวนมาก และได้รับการติดต่อประสานงานจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงการทำการบิน บริษัทฯ จะแจ้งให้ผู้โดยสารทราบต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ