
“แอคคอร์” โอดโควิดพ่นพิษ ! โรงแรมจำนวน 2 ใน 3 ปิดให้บริการ ทุบรายได้รวมไตรมาสแรกร่วงกว่า 15% รายได้ต่อห้องพักลดลงกว่า 25% สะท้อนภาพรวมย่ำแย่ ขณะเดียวกันยังมีห้องพักเปิดใหม่ 8 พันห้อง อยู่ในระหว่างการพัฒนาอีกกว่า 2 แสนห้อง
นายเซบาสเตียน บาแซ็ง ประธานกรรมการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร แอคคอร์ ผู้บริหารโรงแรมในเครือแอคคอร์เปิดเผยว่า ขณะนี้ธุรกิจโรงแรมกำลังเผชิญกับความท้าทายเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เนื่องจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดอย่างรุนแรง โดยกว่า 2 ใน 3 ของโรงแรมในเครือแอคคอร์ได้ปิดให้บริการ และมีโรงแรมจำนวนหนึ่งที่ถูกใช้เพื่อสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์
- จับตาธุรกิจเลิกจ้าง ปิดกิจการ ส่งออกสะดุด-บริษัทยักษ์ย้ายฐาน
- โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ เป็นองคมนตรีคนใหม่ มีผลทันที
- เปิดความเป็นมาองคมนตรี 18 คน อำนาจหน้าที่และการดำรงตำแหน่ง
ทั้งนี้ ด้วยสถานะที่พร้อมรับมือกับสถานการณ์ปัจจุบันและกำลังดำเนินมาตรการเชิงรุกเพื่อปรับองค์กร ทำให้บริษัทยังคงมีงบดุลที่แข็งแกร่ง ซึ่งจะช่วยให้สามารถรับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากวิกฤตการณ์นี้ในไตรมาสต่อ ๆ ไปได้
“ขณะเดียวกัน เรากำลังเตรียมพร้อมสำหรับการฟื้นตัว โดยได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐและองค์กรต่าง ๆ ในประเทศที่เราดำเนินธุรกิจอยู่เพื่อให้บริษัทสามารถฟื้นตัวได้อย่างเร็วที่สุด” นายเซบาสเตียนกล่าวและว่า โดยในไตรมาสแรกที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้รวม 768 ล้านยูโร ลดลง 15.8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน รายได้จากบริการ (hotel services) ลดลง 17.5% และรายได้จากสินทรัพย์ (hotel assets) ลดลง 13.0% และรายได้จากธุรกิจใหม่ลดลง 13.8% เมื่อเทียบจากปีก่อน
นอกจากนี้ยังพบว่า รายได้ต่อห้อง (RevPAR) ลดลง 25.4% โดยเฉพาะเดือนมีนาคมที่ลดลงถึง 62.6% หลังจากที่เพิ่มขึ้น 2.0% ในเดือนมกราคม และลดลง 10.2% ในเดือนกุมภาพันธ์ RevPAR รวมถึงการลดลงของโบนัสจูงใจ (incentive bonuses) ตามผลกำไรจากการดำเนินงานของโรงแรม ส่งผล
กระทบต่อรายได้จากการบริหารจัดการ & แฟรนไชส์ (M&F) ซึ่งตัวเลขดังกล่าวนี้สะท้อนให้เห็นถึงสภาพแวดล้อมที่ย่ำแย่อย่างเห็นได้ชัดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดทั่วโลก โดยเอเชีย-แปซิฟิกลดลง 33.7%, ยุโรปลดลง 23.2% และอเมริกาเหนือลดลง 22.2%
นายเซบาสเตียนกล่าวว่า อย่างไรก็ตามบริษัทยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยในไตรมาสแรกที่ผ่านมา แอคคอร์ได้เปิดโรงแรมทั้งหมด 58 แห่ง รวมเป็นจำนวนห้องพัก 8,000 ห้อง โดยในไตรมาสแรกนี้ กลุ่มแอคคอร์ได้เปิดโรงแรมทั้งหมด 58 แห่ง รวมเป็นจำนวนห้องพัก 8,000 ห้องพัก ทำให้ถึง ณ สิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา บริษัทมีจำนวนห้องพักรวม 746,903 ห้องพัก (5,085 โรงแรม) และมีโครงการที่อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาอีกรวม 208,000 ห้องพัก (1,202 โรงแรม) โดย 76% อยู่ในตลาดเกิดใหม่ หรือ emerging markets
“การเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม เนื่องจากไวรัสโควิดในทุกทวีป และผลกระทบต่อธุรกิจโรงแรมนั้นไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และขณะนี้ก็ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าวิกฤตครั้งนี้จะส่งผลต่อผลการดำเนินงานและฐานะทางการเงินในปีงบประมาณ 2563 อย่างไร ซึ่งจากการปิดให้บริการของโรงแรมในเครือจำนวนมากในเดือนมีนาคม แต่เชื่อว่ามาตรการประหยัดต้นทุนที่เกิดขึ้นเดือนมีนาคม เช่น การระงับการจ้างงานชั่วคราว, ลดจำนวนพนักงาน, การทบทวนแผนลงทุน, รวมถึงการลดต้นทุนต่าง ๆ นั้นมีส่วนช่วยในการส่งผลทางบวกและจะส่งผลที่ชัดเจนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า” นายเซบาสเตียนกล่าว