อุตฯท่องเที่ยวดิ้นหนีตายจี้รัฐ กระทุ้งซอฟต์โลนแบงก์ออมสินหมื่นล้าน

ภาพประกอบข่าว : Photo by Jack TAYLOR / AFP

ธุรกิจท่องเที่ยวตายสนิท โอดรัฐมีซอฟต์โลน์หมื่นล้านแต่เข้าไม่ถึง สทท.นำผู้ประกอบการ 13 สาขาวิชาชีพตบเท้าพบ รมว.การท่องเที่ยวฯ วอนรัฐเร่งทบทวนหลักเกณฑ์ปล่อยกู้ เผยยื่นกู้ไป 3 พันราย ได้อนุมัติแค่ 36 ราย วงเงินไม่ถึง 100 ล้าน เจ้ากระทรวงการท่องเที่ยวฯเร่งประสานคุยหลักเกณฑ์ใหม่กับแบงก์ออมสินอีกรอบ 25 พ.ค.นี้

นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว โดยเฉพาะกลุ่มรายย่อย (SMEs) ประสบปัญหาด้านเงินทุนหมุนเวียนอย่างหนัก และมีผู้ประกอบการที่ไปต่อไม่ไหวประกาศปิดตัวไปแล้วราว 30-40% เนื่องจากส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) ตามที่รัฐบาลได้กันงบประมาณผ่านมาทางธนาคารออมสิน จำนวน 1 หมื่นล้านบาท สำหรับภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวโดยตรง

นายชัยรัตน์กล่าวว่า ภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั้งหมดมีผู้ประกอบการอยู่ในระบบกว่า 50,000 ราย ที่ผ่านมามีผู้ประกอบการที่เข้าโครงการยื่นขอซอฟต์โลนธนาคารออมสิน ตั้งแต่วันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา รวมทั้งหมด 3,073 ราย วงเงินรวม 12,744.83 ล้านบาท ปัจจุบันมีผู้ผ่านเกณฑ์เพียง 36 ราย วงเงิน 87.24 ล้านบาท คิดเป็น 1% ของจำนวนที่ขอไปเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ 1,337 ราย วงเงิน 3,244 ล้านบาท คิดเป็น 25% รวมถึงมีผู้ยื่นกู้ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาอีก 1,700 ราย วงเงิน 9,413.59 ล้านบาท

“สาเหตุหลักที่พบ คือ หลักเกณฑ์การพิจารณาของธนาคารที่ไม่สอดคล้องกับธรรมชาติ และปัญหาของผู้ประกอบการท่องเที่ยว อาทิ เรื่องเกณฑ์วิเคราะห์งบการเงิน ส่วนของหนี้สินเทียบกับทุน กำไร หรือบางส่วนมีเอกสารงบการเงินย้อนหลังไม่ถึง 3 ปี รวมถึงบุคคลธรรมดาที่ทำอาชีพเกี่ยวกับการท่องเที่ยว แต่ประกอบอาชีพอิสระ เป็นต้น” นายชัยรัตน์กล่าว

นายชัยรัตน์กล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้ประกอบการท่องเที่ยวนำโดย สสส. ได้ผ่านกระบวนการเจรจาเพื่อขอให้ทางสถาบันการเงินปรับเกณฑ์การพิจารณาปล่อยกู้ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั้ง 13 อาชีพเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคม-ต้นเมษายน แต่ก็ยังพบว่าพอผู้ประกอบการทำเอกสารยื่นของกู้ไปก็ยังไม่ผ่านการพิจารณาอนุมัติของสถาบันการเงิน ส่งผลให้ผู้ประกอบการทั้งระบบขาดสภาพคล่องอย่างหนักในขณะนี้

จากปัญหาที่เกิดขึ้น ทาง สทท.จึงได้ขอให้ทางกระทรวงการท่องเที่ยวฯ เป็นตัวแทนเจรจากับทางธนาคารออมสิน เพื่อให้ปรับเกณฑ์การปล่อยกู้ตามที่ภาคเอกชนท่องเที่ยวนำเสนอ โดยได้นัดเจรจากับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย อาทิ ธนาคารออมสิน, ธนาคารแห่งประเทศไทย และกระทรวงการคลัง อีกครั้งในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้

ด้านนายนภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ในส่วนของรัฐบาลมีความพยายามที่จะช่วยเหลือผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยการให้แหล่งเงินทุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำไปหมุนเวียนภายในธุรกิจ วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท โดยล่าสุดแม้ว่าธนาคารออมสินผู้ปล่อยสินเชื่อจะผ่อนปรนหลักเกณฑ์ลงมาบ้างแล้ว แต่เมื่อยังมีข้อติดขัด จึงจำเป็นที่จะต้องหารือการผ่อนปรนหลักเกณฑ์ใหม่อีกครั้ง เพื่อให้มีความชัดเจนในรายละเอียดเพิ่มมากขึ้น

“ในที่ประชุม เราได้แจ้งกับตัวแทนของกระทรวงการคลัง และธนาคารออมสินว่า ตัวแทนของภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเข้าใจหลักเกณฑ์ทั่วไปของธนาคาร แต่มองว่าในช่วงเวลาวิกฤต จำเป็นที่จะต้องใช้หลักการที่แตกต่างออกไป แม้จะคำนึงถึงความเสี่ยงในการปล่อยสินเชื่อจริง แต่รายได้และที่มาของผู้ประกอบการในอุตฯอาจจะไม่สอดคล้องกับรูปแบบที่ธนาคารคุ้นเคย จึงอยากให้นับรวมการรับรองของสภา และสมาคมไปพิจารณาร่วมด้วย” นายนภินทรกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ