ทีเส็บติวเข้มผู้ประกอบการไมซ์ รับมือ”วิถีใหม่-ปลดล็อกดาวน์”

“ทีเส็บ” เร่งขับเคลื่อนธุรกิจไมซ์รองรับการจัดงานหลังมาตรการผ่อนปรนจัดสัมมนาผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์”อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ร่วมพูดคุยเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการไมซ์ทั่วประเทศรับมือชีวิตวิถีใหม่หลังโควิด-19

นางศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บเปิดเผยว่า ทีเส็บดำเนินการสอดรับกับนโยบายรัฐบาลในการส่งเสริมและฟื้นฟูอุตสาหกรรมไมซ์อย่างต่อเนื่อง ทั้งการสนับสนุนให้สถานที่จัดงานที่ได้มาตรฐานประเทศไทย (Thailand MICE Venue Standard-TMVS) ยกระดับมาตรฐานด้านสาธารณสุขให้กับสถานที่จัดงานเพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้จัดงานและผู้ใช้บริการรวมทั้งการสนับสนุนการใช้งานระบบการจัดงานออนไลน์ เช่น Webinar เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบการและบุคลากรด้านไมซ์ทั่วประเทศนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ในการจัดงาน และจัดตั้งศูนย์ข้อมูลข่าวสาร TCEB COVID-19 Center เพื่อสื่อสารข้อมูลที่ถูกต้องอย่างทันท่วงทีให้กับกลุ่ม

เป้าหมายทั้งในและต่างประเทศโดยแนวทางขับเคลื่อนเพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมไมซ์ขณะนี้คือ ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเร่งเดินหน้ากระตุ้นการจัดงานไมซ์ในประเทศ ทั้งการจัดประชุมสัมมนาและงานแสดงสินค้าตามแนวทางการผ่อนปรนของรัฐบาล โดยเบื้องต้นมุ่งเน้นส่งเสริมการจัดงานของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนให้จัดประชุมสัมมนาในโรงแรมสถานที่ จัดงานที่มีมาตรฐาน และจัดงานแสดงสินค้าในพื้นที่ไม่เกิน 20,000 ตารางเมตร

“เราจะเริ่มจากเมืองไมซ์ที่มีความพร้อมตามหลักปฏิบัติทางด้านสาธารณสุขก่อนซึ่งได้เตรียมความพร้อมบุคลากรประจำสำนักงานทั้ง 4 ภูมิภาค เพื่อลงมาทำงานเชิงรุกกระจายในแต่ละพื้นที่ร่วมกับจังหวัด สมาคม หน่วยงาน และผู้ประกอบการในท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างการรับรู้และสร้างงานในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ” นางศุภวรรณกล่าว

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในงานสัมมนาหัวข้อ “Post COVID-19 : ชีวิตวิถีใหม่กับการจัดระเบียบและขับเคลื่อนสร้าง ความพร้อมกรุงเทพฯและเมืองหลักเพื่อการจัดงาน” ว่า สถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 เป็นความท้าทายของรัฐบาลทุกประเทศทั่วโลกที่ต้องดูแลทั้งการระบาดของโรค และผลกระทบต่อชีวิตของประชาชนไปพร้อมกัน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาบุคลากรทางการแพทย์ หน่วยงานทางด้านสาธารณสุข รัฐบาล และภาคเอกชน ต่างทำงานร่วมกันอย่างหนักเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด และสามารถเริ่มผ่อนคลายมาตรการทางสังคมภาคบังคับ หรือ “มาตรการล็อกดาวน์บางส่วน” ไปได้ระดับหนึ่งแล้ว เพื่อให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมสามารถเดินหน้าต่อไปได้โดยยังคงมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง มีมาตรการเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 ที่จะช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการไมซ์ไทยในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่วิถีใหม่นี้ไปให้ได้

โดยเฉพาะมิติด้านสาธารณสุขที่เกี่ยวข้องกับนโยบายการจัดงานและกิจกรรมไมซ์ รวมถึงส่งเสริมจัดทำแนวทางปฏิบัติด้านสุขอนามัยสำหรับอุตสาหกรรมไมซ์ (MICE VenueHygiene Guidelines) ส่วนด้านมิติฟื้นฟูระบบเศรษฐกิจและสังคมจะมุ่งเน้นส่งเสริมสาขาเศรษฐกิจที่มีความได้เปรียบอย่างธุรกิจไมซ์ที่เน้นคุณภาพและความยั่งยืน โดยมุ่งเน้นให้เกิดการสร้างงานเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการไมซ์และฟื้นฟูธุรกิจให้กลับมาเร็วที่สุด

นายอนุทินกล่าวว่า การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไมซ์หลังโควิด-19 ประเทศไทยมีโอกาสที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อเป็นศูนย์กลางไมซ์และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องถึง 3 ด้าน คือ ศูนย์กลางไมซ์และการท่องเที่ยวปลอดภัย ศูนย์กลางการแพทย์และสาธารณสุข และศูนย์กลางอาหารปลอดภัยของโลก ซึ่งไทยมีความพร้อมทั้งด้านจุดหมายปลายทาง มาตรฐานทางด้านสาธารณสุขซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล รวมถึงศักยภาพในการผลิตอาหารป้อนโลก โดยต้องนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาสนับสนุนการทำธุรกิจให้มากขึ้นรับกับโลกตามวิถีใหม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ