“จีน” ห้าม “ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์-ไลอ้อนแอร์” บินเข้า 1 สัปดาห์ หลังพบ ผดส.ติดโควิด

วันที่ 15 กรกฎาคม 2563 มติชน รายงานอ้างข้อมูลจากเว็บไซต์ ไชน่าเดลี ระบุว่า วานนี้ (15 ก.ค.63) สำนักงานการบินพลเรือนของจีน (ซีเอเอซี) แถลงว่า ได้สั่งระงับเที่ยวบินระหว่างกรุงเทพฯ กับกว่างโจวของจีน ของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังพบมีผู้โดยสารติดเชื้อโควิด-19 มากับเครื่องบินเที่ยวบินเส้นทางดังกล่าว พร้อมกันนี้ ได้สั่งระงับเที่ยวบินของสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ เที่ยวบินระหว่างกรุงเทพฯ และเมืองเทียนจินของจีน ด้วยเหตุผลเดียวกัน

ซีเอเอซี ระบุในแถลงการณ์ว่า มีผู้โดยสาร 6 คน จากเที่ยวบินเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ที่บินจากกรุงเทพฯ ไปยังเมืองกว่างโจว ของจีน และอีก 5 คน จากเที่ยวบินเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม จากกรุงเทพฯ ไปยังเมืองเทียนจิน ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19

เพื่อเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม ทำให้จีนต้องระงับเที่ยวบินเส้นทางดังกล่าวของสองสายการบิน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคมเป็นต้นไป

วันเดียวกัน รายงานข่าวจากสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ เผยว่า สำนักงานการบินพลเรือนของจีน หรือ CAAC ( Civil Aviation Administration of China) ได้ประกาศระงับเที่ยวบินของสายแอร์เอเชียเอ็กซ์ที่บินจากกรุงเทพฯ ไปยังประเทศจีน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่ 20-27 ก.ค. 2563 เนื่องจากทางการจีนตรวจพบผู้โดยสารที่มากับเที่ยวบินของสายแอร์เอเชียเอ็กซ์ XJ808 เส้นทาง ดอนเมือง-เทียนจิน ติดเชื้อโควิดจำนวน 5 คน

ซึ่งการระงับเที่ยวบิน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ถือเป็นมาตรการลงโทษของทางรัฐบาลจีนต่อสายการบินที่ไม่เข้มงวดเรื่องการตรวจสอบโรคผู้โดยสารก่อนทำการบิน

อย่างไรก็ตาม ทางสายการบินยืนยันว่าเที่ยวบินดังกล่าว เป็นเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำ ประเภทขนส่งผู้โดยสารกลับประเทศจีน ซึ่งเครื่องบินลำดังกล่าว โดยเริ่มบินมาจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย มาจอดแวะพักที่ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ จากนั้นบินมามาจอดแวะพักที่ดอนเมือง ประเทศไทย ก่อนบินไปยังปลายทางสุดท้ายที่เทียนจิน

ระหว่างที่เครื่องบินลำดังกล่าวบินจากกรุงมะนิลามายังสนามบินดอนเมืองของไทย ไม่มีผู้โดยสารคนใดลงจากเครื่องบิน เนื่องจากเป็นการมาจอดเครื่องบินที่เมืองไทยเพื่อใช้สิทธิ์การบินจากไทยต่อเข้าไปยังประเทศจีนเท่านั้น จึงไม่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดเข้ามายังประเทศไทยแน่นอน ซึ่งผู้โดยสารที่อยู่บนเครื่องบินส่วนใหญ่เป็นผู้โดยสารชาวจีนที่เช่าเหมาลำเครื่องบินเพื่อที่จะกลับบ้าน

ขณะที่รายงานข่าวจากสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ แจ้งว่า สายการบินถูกสำนักงานการบินพลเรือนของประเทศจีน หรือ CAAC (Civil Aviation Administration of China) ระงับเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ  ไปยังประเทศจีน เป็นเวลา 1 สัปดาห์เช่นกัน เนื่องจากทางการจีนตรวจพบผู้โดยสารที่มากับสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ เที่ยวบิน SL117 เส้นทาง กรุงเทพ-กวางโจว ติดเชื้อโควิดจำนวน 6 คน

ซึ่งสายการบินชี้แจงว่า เครื่องบินลำดังกล่าวมีต้นทางมาจากกรุงจาการตาร์ ประเทศอินโดนิเซีย มายังดอนเมือง ประเทศไทย และบินต่อไปยังปลายทางสุดท้ายที่ เมืองกว่างโจว ประเทศจีน


สายการบินยืนยันว่า ระหว่างที่เครื่องบินลำดังกล่าวบินจากจาการ์ตามายังสนามบินดอนเมืองของไทย ไม่มีผู้โดยสารคนใดลงจากเครื่องบิน เนื่องจากเป็นการมาจอดเครื่องบินที่เมืองไทย เพื่อใช้สิทธิ์การบินจากไทยต่อเข้าไปยังประเทศจีนเท่านั้น จึงไม่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดเข้ามายังประเทศไทยแน่นอน โดยผู้โดยสารในเครื่องบินส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา