แอร์เอเชีย เด้งรับข่าวดี! วัคซีนโควิดเริ่มกระจายสู่อาเซียน หนุนท่องเที่ยวฟื้นตัว

แอร์เอเชีย
แอร์เอเชีย

“แอร์เอเชีย” ขานรับข่าวดี วัคซีนโควิด-19 เริ่มกระจายสู่อาเซียน-ทั่วโลก เผยส่งสัญญาณดีต่อการท่องเที่ยวระหว่างประเทศกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งในอนาคตอันใกล้

นายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย เปิดเผยว่า หลังจากที่ทั่วโลกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนและท้าทายมาอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้หลายประเทศมีสัญญาณที่ดีในการผ่านพ้นสถานการณ์ดังกล่าวไปได้เร็ว ๆ นี้ เนื่องจากวัคซีนโควิด-19 เริ่มกระจายสู่ภูมิภาคอาเซียนและทั่วโลกแล้ว

โดยในประเทศหลัก ๆ อย่างอินโดนีเซีย สิงคโปร์ จีน และออสเตรเลีย แผนการเรื่องวัคซีนของแต่ละประเทศมีความคืบหน้าที่ดีเป็นอย่างมาก ในขณะที่ประเทศไทยและฟิลิปปินส์ คาดว่าจะเริ่มกระจายวัคซีนภายในประเทศได้ภายในไตรมาส 1 ของปีนี้ ซึ่งนับเป็นการส่งสัญญาณดีต่อการท่องเที่ยวระหว่างประเทศกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งในอนาคตอันใกล้

โดยในช่วงเวลาที่การท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนัก แอร์เอเชียได้เริ่มปรับตัวนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ให้เข้ากับยุคสมัย ซึ่งส่งผลให้การให้บริการในธุรกิจสายการบินสะดวก รวดเร็ว และราบรื่นมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสร้างมาตรฐานด้านความปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจในการเดินทางหลังโควิด

ขณะที่มาตรการดูแลใหม่ ๆ ของภาครัฐที่พัฒนาขึ้น เช่น การทดสอบและคัดกรองโรค การจับกลุ่มประเทศ (Travel Bubble) เพื่อการท่องเที่ยว ยาป้องกัน และการออกหนังสือเดินทางด้านสุขภาพรูปแบบดิจิทัล จะยิ่งเป็นตัวส่งเสริมให้การเดินทางระหว่างประเทศให้กลับมาเร็วยิ่งขึ้น

“ผมมั่นใจอย่างยิ่งว่าแอร์เอเชียจะฟื้นตัวกลับมาได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากการดำเนินธุรกิจของเราเน้นการบริหารจัดการต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ ส่วนแบ่งการตลาดที่เรามี และการเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงธุรกิจดิจิทัลที่ทำให้เราเป็นผู้นำด้านการท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ผ่านช่องทางแอร์เอเชียซูเปอร์แอป ซึ่งจะทำให้เราสามารถก้าวผ่านผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิดได้” นายโทนี่กล่าว

และว่าสำหรับกลุ่มแอร์เอเชียนั้นเคยผ่านวิกฤตการณ์มามากมาย ทั้งเหตุการณ์ 9/11 การแพร่ระบาดโรค SARS ไข้หวัดนก สึนามิ แผ่นดินไหว และภัยธรรมชาติ แต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ถือเป็นความท้าทายที่สุดที่ได้เคยเจอมา เพราะไม่เคยมีครั้งไหนที่มีการจำกัดการเดินทางทั่วโลกเช่นนี้มาก่อน ซึ่งหลังจาก 1 ปี ที่ทำบริหารจัดการต้นทุนอย่างเข้มงวด รวมถึงการตัดสินใจออกจากการดำเนินงานในตลาดญี่ปุ่น ลดสัดส่วนการถือหุ้นในอินเดีย ในที่สุดแอร์เอเชียก็เริ่มเห็นโอกาสใหม่ ๆ ของการท่องเที่ยวอีกครั้ง

สำหรับการระดมทุนยังคาดว่าจะสามารถระดมทุนได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งทุกประเทศอยู่ระหว่างการดำเนินการทั้งประเทศไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ที่ได้เดินหน้าพิจารณาการระดมทุนและหามาตรการสนับสนุนทางการเงินอื่น ๆ ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้

“ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้นำพา Allstars ผ่านช่วงเวลาที่ท้าทายในครั้งนี้ได้ และตอนนี้ก็รู้สึกตื่นเต้นที่จะนำพาทุกคนปรับโฉมเข้าสู่แอร์เอเชียซูเปอร์แอป แอปพลิเคชั่นการเดินทางและไลฟ์สไตล์ รวมถึงการเตรียมความพร้อมในปี 2564 เพื่อรับมือกับการฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปของตลาดหลักทั้งหมด และการฟื้นตัวอย่างเต็มที่ในอีก 2 ปีข้างหน้า” นายโทนี่ กล่าว

ทั้งนี้ แอร์เอเชียได้ปรับตัวอย่างรวดเร็วในการพัฒนาสินค้าและบริการใหม่ ๆ มานำเสนอต่อลูกค้า ทั้งในแอร์เอเชียซูเปอร์แอป ธุรกิจโลจิสติกส์ อีคอมเมิร์ซ การเงิน และนวัตกรรม เทคโนโลยี เช่น ระบบไร้การสัมผัส ที่ทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างปลอดภัยตามมาตรฐานสากล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ