กัปตันการบินไทยโพสต์เศร้า จนกว่าจะพบกันอีกครั้งบนท้องฟ้า

นักบินการบินไทยโพสต์เศร้า
ภาพจากเฟซบุ๊ก สนอง มิ่งเจริญ

นายกสมาคมนักบินไทยและกัปตันการบินไทย โพสต์ข้อความเศร้าถึงแผนฟื้นฟูการบินไทย ที่คาดว่าจะทราบชื่อนักบินที่ได้อยู่ต่อในเร็ว ๆ นี้ พร้อมทิ้งท้ายว่า จนกว่าจะพบกันอีกครั้งบนท้องฟ้า

วันที่ 1 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เฟซบุ๊กของ นายสนอง มิ่งเจริญ นายกสมาคมนักบินไทย และ กัปตัน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เจ้าตัวได้โพสต์ถึงแผนฟื้นฟูการบินไทย โดยคาดว่าจะมีการประกาศรายชื่อนักบินที่ได้อยู่ต่อเร็ว ๆ นี้ พร้อมแสดงความพร้อมที่จะเริ่มต้นชีวิตการทำงานใหม่ ในวัย 50 ปี ข้อความดังนี้…

“เริ่มต้นใหม่ ในวัย 50 ปี” กับ 6 แบบเครื่องบิน ตลอด 25 ปีในเส้นทางการเป็นนักบิน อาชีพที่ชอบ กับบริษัทที่ใช่ ทำให้ผมไม่ได้เตรียมใจเกษียณก่อนกำหนด

หลังจากบินกลับจากซิดนีย์เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2020 ทุกเที่ยวบินในตารางการทำงานของผมก็ถูกยกเลิก แม้ในใจจะแอบหวังลึก ๆ ว่า การแพร่ระบาดของโควิดจะไม่หนักหนานัก และซักวันจะได้กลับไปบินอีกครั้ง

แต่ตลอดเวลา 1 ปี ทุกอย่างจะดูเลวร้ายลงเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวการระบาดรอบ 2 ข่าวการปลดประจำการเครื่องบินรุ่น B747-400 ของการบินไทย

หลายวันมานี้ เพื่อนพนักงานการบินไทยน่าจะมีความรู้สึกกังวลเกี่ยวกับอนาคตของบริษัทฯจากผลประกอบการที่ขาดทุนกว่า 1.4 แสนล้านบาท เหมือนกับผม

Advertisement

จิตใจของทุกคนคงจดจ่ออยู่กับการประกาศแผนฟื้นฟูกิจการฯ ในวันที่ 2 มีนาคม

ในส่วนนักบินที่เป็นสมาชิกสมาคมฯที่ผมทำหน้าที่นายกฯมานาน 8 ปี ค่อนข้างแน่นอนว่า จะมีการลดอัตราการจ้างลงตามแผนการใช้งานเครื่องบินของการบินไทยใน 5 ปีข้างหน้า

พี่ ๆ น้อง ๆ นักบินที่ปฏิบัติงานในฝูงบินที่ไม่ได้อยู่ในแผนการฟื้นฟูฯ จะได้รับผลกระทบมากที่สุด

แม้พวกเราก็ถูกฝึกอย่างหนักตั้งแต่ก้าวเท้าเข้าสู่อาชีพในเรื่องการแก้ปัญหา และการตัดสินใจ แต่ถึงจุดนี้มันทำใจลำบาก

Advertisement

การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นกับทุกคน และหน้าที่สำคัญของเราคือการนำครอบครัวให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปให้ได้

อาทิตย์หน้า คาดว่าการบินไทยจะประกาศรายชื่อนักบินที่ได้อยู่ต่อ ผมต้องขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับทุกคนที่มีโอกาสทำในสิ่งที่รักอีกครั้ง ส่วนใครที่ได้พัก อย่ากลัว..ที่จะเปลี่ยนแปลง อย่าลืม..ความทรงจำดี ๆ ที่การบินไทยเคยให้กับเรา ขอให้ทุกคนโชคดี จนกว่าจะพบกันอีกครั้งบนท้องฟ้า

“เริ่มต้นใหม่ ในวัย 50 ปี”

#onceTGalwaysTG

#เรื่องเล่าลูกหลวงพ่อโสธร