สั่งปิด “น้ำตกธารทอง” จ.ลำปาง หลังถล่ม-ดินสไลด์ หวั่นเกิดเหตุซ้ำ

ปิดน้ำตกธารทองหลังดินสไลด์
ภาพจาก มติชน

เจ้าหน้าที่สั่งปิด “น้ำตกธารทอง” จ.ลำปาง หลังถล่ม-ดินสไลด์ หวั่นเกิดเหตุซ้ำ โชคดีระหว่างเกิดเหตุไม่มีผู้บาดเจ็บ

วันที่ 6 มีนาคม 2564 มติชน รายงานว่า เมื่อเวลา 06.00 น. เกิดเหตุดินและหินสไลด์ถล่มลงมาจากน้ำตกธารทอง ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยว บริเวณริมถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 120 สาย อ.วังเหนือ จ.ลำปาง และ จ.พะเยา เขต ต.วังทอง อ.วังเหนือ จ.ลำปาง บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 29 – 30 เขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง

โดยหลังเกิดเหตุ ทำให้สภาพของน้ำตกธารทอง ที่เคยมีความสวยงาม ได้หมดความสวยงามไป เนื่องจากบริเวณด้านหน้าของน้ำตกเกิดพังถล่มลงมาด้วย จนไม่สามารถมองเห็นแนวเดิมของน้ำตกอีกเลย

ซึ่งบริเวณด้านล้าง และลำธารของน้ำตก ก็มีดินโคลนที่ถล่ม ได้ไหลลงมาติดอยู่เต็ม จนถึงลานจอดรถ และศาลาพักริมทางด้านล่าง โดยทาง นายไพรัช ผมไพ ปลัดอำเภอวังเหนือ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ อส.ที่ 9 ตลอดจนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังเหนือ และเจ้าหน้าที่อุยานแห่ชาติดอยหลวง และหน่วยป้องกันรักษาป่าลำปาง (ธารทอง) ได้รุดเข้าตรวจสอบ พร้อมปิดกั้นไม่ให้ ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปใกล้ เพราะเกรงว่า พื้นที่น้ำตกธารทอง ที่มีความสูงกว่า 100 เมตร และยังมีน้ำไหลลงมาจากยอดเขาสูง จะเกิดทรุดตัว และเกิดถล่มลงมาอีกได้

โดยทางอำเภอได้ให้กำลังเจ้าหน้าที่ อส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไปยืนประจำจุด อยู่ริมถนน เพื่อให้สัญญานรถทุกชนิด ที่กำลังจะวิ่งผ่านมาถึง ได้ชะลอความเร็ว และใช้ความระมัดระวัง เพราะจุดที่เกิดเหตุ อยู่ริมถนนสายหลัก ซึ่งเป็นเส้นทางรอยต่อ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง – จ.พะเยา และ อ.แม่ขะจาน จ.เชียงราย

ส่วนสาเหตุเบื้องต้นนั้น ทางเจ้าหน้าที่คาดว่า มาจากการสะสมของน้ำบนยอดเขาเหนือน้ำตกธารทอง และอาจมีสิ่งกีดขวางทางไหลของน้ำ ทำให้แผ่นดินเกิดรับน้ำหนักไม่ไหว จึงได้ทะลักพังถล่มลงมา โดยจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

 


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ