ดับฝัน “ภูเก็ตแชนด์บ็อกซ์” ตั้งแต่ 1 พ.ค. เดินทางเข้าไทยต้องกักตัว 14 วัน

นักท่องเที่ยว

ท่องเที่ยวช็อค! กระทรวงต่างประเทศออกประกาศผู้เดินทางเข้าไทยจากทุกประเทศต้องกักตัว 14 วัน ไม่เว้นผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว วงในเผยงานนี้ดับฝัน “ภูเก็ต แชนด์บ็อกซ์” เปิดรับต่างชาติโดยไม่กักตัว 1 กรกฎาคมนี้แน่นอน

วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 แหล่งข่าวในธุรกิจท่องเที่ยวเปิดเผยว่า วันนี้ ( 1พฤษภาคม 2564) กระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกประกาศ การขยายระยะเวลากักตัวเป็น 14 วัน สำหรับผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยระบุข้อความว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2546 ผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรไทยจะต้องเข้ากักตัวในสถานกักตัวของรัฐหรือสถานกักตัวทางเลือกเป็นเวลา 14 วัน โดยมีผลบังคับใช้กับผู้เดินทางจากทุกประเทศต้นทาง แม้ผู้เดินจะได้รับการฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม

สำหรับผู้ที่เดินทางเข้าราชอาณาจักรไทยและได้รับหนังสือรับรองเข้าราชอาณาจักรฯ (COE) ก่อนวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 และเดินทางถึงราชอาณาจักรไทยก่อนวันที่ 6 พฤษภาคม 2564 จะต้องเข้ากักตัวในสถานกักตัวของรัฐหรือสถานกักตัวทางเลือกเป็นเวลา 7 วัน หรือ 10 วัน ตามสถานการณ์รับวัคซีน โดยไม่จำเป็นต้องยื่นขอ COE ฉบับใหม่

ส่วนผู้ที่เดินทางเข้าราชอาณาจักรไทยตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไปจะต้องเข้ากักตัวในสถานกักตัวของรัฐหรือสถานกักตัวทางเลือกเป็นเวลา 14 วัน และสำหรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรที่ได้รับหนังสือรับรองเข้าราชอาณาจักรฯ (COE) แล้ว ระยะเวลาการกักตัวของทุกคนจะถูกปรับเป็น 14 วัน โดยอัตโนมัติ

“จากประกาศดังกล่าวนี้ทำให้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเปิดรับนักท่องเที่ยวโดยไม่กักตัวในเฟสแรก ระหว่างเมษายน-มิถุนายน 2564 ตามโมเดล “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ทันที เนื่องจากในเฟสแรกนี้รัฐบาลได้ปรับลดจำนวนวันกักตัวสำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยที่ฉัดวัคซีนแล้วเหลือ 7 วัน และ 10 วัน”


“สำหรับชาวต่างชาติที่ยังไม่ได้รับการฉัดวัคซีน คาดว่าหากสถานการณ์การแพร่ระบาดภายในประเทศยังคงรุนแรงน่าจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อนโยยายการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยไม่กักตัวของจังหวัดภูเก็ตในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้แน่นอน” แหล่งข่าวกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ