“แอร์บัส” ส่งมอบเครื่องบิน A350 XWB ลำแรกให้ “เดลต้าแอร์ไลน์”

รายงานข่าวจากบริษัท แอร์บัส ผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของโลก เปิดเผยว่า สายการบินเดลต้าแอร์ไลน์ได้รับมอบเครื่องบิน เอ350-900 ลำแรก (A350 XWB) และจะเป็นสายการบินของสหรัฐฯรายแรกที่เป็นสมาชิกรายล่าสุดที่ปฏิบัติการบินด้วยเครื่องบินตระกูลลำตัวกว้างของแอร์บัส เครื่องบิน เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยู จะมอบประสิทธิภาพในเชิงเศรษฐนิเวศและมอบประสบการณ์ที่เหนือชั้นให้กับผู้โดยสารบนเส้นทางบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นหลักโดยจะเริ่มในเดือนตุลาคม

โดยเครื่องบินที่ทำการส่งมอบครั้งนี้เป็น เอ350-900 ลำแรกจาก ทั้งหมด 5 ลำ ที่มีกำหนดส่งมอบให้กับเดลต้าในปี 2560 โดยสามารถรองรับได้ 32 ที่นั่งในชั้นโดยสารแบบเดลต้า วัน เคบิน (Delta One cabin) 48 ที่นั่งในชั้น เดลต้า พรีเมียม ซีเล็ค (Delta Premium Select) และ 226 ที่นั่งในชั้นโดยสารแบบเมน เคบิน (Main Cabin)

เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี เป็นเครื่องบินรุ่นแรกที่มีการผสมผสานองค์ประกอบต่างๆ ที่เป็นนวัตกรรมเพื่อประสบการณ์ของผู้โดยสารโดยใช้ห้องโดยสารของแอร์สเปซโดยแอร์บัส ผู้โดยสารที่เดินทางไปกับเดลต้าจะได้เพลิดเพลินไปกับห้องโดยสารแบบทางเดินคู่ที่เงียบที่สุด ด้วยพื้นที่ส่วนบุคคลที่มีมากขึ้นและช่องเก็บสัมภาระเหนือศีรษะที่ใหญ่ที่สุดในชั้นธุรกิจ อากาศที่สดชื่นมากขึ้น ไฟให้บรรยากาศแบบแอลอีดี และการเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องความดัน อุณหภูมิและความชื้นภายในห้องโดยสาร การผสานผสานรวมเข้าไว้ด้วยกันของทุกสิ่งนั่นก็เพื่อความสุขสบายอย่างแท้จริงของผู้โดยสาร

นอกจากนี้ เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี ยังเป็นรุ่นที่มีการออกแบบเชิงอากาศพลศาสตร์ล่าสุด การออกแบบลำตัวและปีกทำจากวัสดุแบบคาร์บอนไฟเบอร์ และติดตั้งเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์ รุ่นเทรนท์ เอ็กซ์ดับเบิลยูบี (Rolls-Royce Trent XWB) ที่มีประสิทธิภาพในด้านการประหยัดเชื้อเพลิง ด้วยการรวมกันของเทคโนโลยีต่างๆ จึงส่งผลให้เกิดประสิทธิภาพการดำเนินงานที่ไม่มีใครเทียบได้ ช่วยลดการใช้เผาผลาญเชื้อเพลิงและปล่อยมลพิษลงถึงร้อยละ 25 รวมถึงมีค่าบำรุงรักษาที่ต่ำกว่าเป็นอย่างมาก

อนึ่ง ปัจจุบัน แอร์บัสมียอดการสั่งซื้อ เอ350 เอ็กซ์ดับเบิ้ลยูบี จำนวนทั้งสิ้น 847 คำสั่งซื้อจากลูกค้า 45 รายทั่วโลก จึงทำให้ เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี เป็นหนึ่งในเครื่องบินลำตัวกว้างที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด