ภูเก็ตอัพเดตขั้นตอนเดินทางเข้า ย้ำพร้อมต้อนรับทุกชาติทั่วโลก

ภูเก็ต ล็อกดาวน์ 1 ก.ย. เช็กสถานที่เปิดปิด
ภาพจากเฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต

สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตเผยพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกชาติจากทั่วโลก พร้อมอัพเดตขั้นตอนการเดินทางเข้าแบบง่าย ๆ ทั้งกลุ่ม Test & Go-The Blue Zone- Happy Quarantine

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 รายงานข่าวจากสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตเปิดเผยว่า นับตั้งแต่เปิดประเทศโดยไม่กักตัวสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดส ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ขณะนี้กระบวนการ ขั้นตอนสำหรับทั้งคนไทยในต่างประเทศและนักท่องเที่ยวต่างชาติจากทุกประเทศสะดวกและง่ายขึ้นเหลือเพียงแค่ 6 ขั้นตอน สำหรับการเดินทางเข้าภูเก็ต ที่มาได้ทั้งทางอากาศจากในและต่างประเทศ รวมทั้งทางน้ำ ทางบก

ได้แก่ 1.ยื่นเอกสารเข้าประเทศ ผ่านระบบไทยแลนด์ พาส โดยลงทะเบียน กรอกข้อมูล และอัพโหลดเอกสารล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วันก่อนเดินทาง ที่ https://tp.consular.go.th เมื่อได้รับการอนุมัติจะได้ Thailand Pass QR Code ในการอำนวยความสะดวกเข้าประเทศไทย โดยต้องเตรียมเอกสาร (หลักฐานรับรองการได้รับวัคซีนอย่างน้อย 14 วัน, ผลตรวจโควิด-19 RT-PCR ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง, เอกสารยืนยันการชำระค่าที่พัก SHA+ และประกันภัยวงเงินคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล USD 50,000)
สำหรับคนที่วางแผนบินตรงสู่ภูเก็ต ต้องจ่ายค่าตรวจ RT-PCR 2,200 บาทล่วงหน้า ที่ www.thailandpass.com ด้วย ซึ่งจะได้รับการตรวจ RT-PCR 1 ครั้ง และรับ self ATK 1 ชุด

2.ผ่านการตรวจคนเข้าเมือง และด่านควบคุมโรคที่สนามบินนานาชาติภูเก็ต 3.ตรวจสอบเอกสาร ค่าตรวจ RT-PCR 4.รับการตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR 5.เดินทางเข้าที่พัก โดยรถมาตรฐาน SHA+ ที่จัดไว้ และ 6.ติดตั้งแอปพลิเคชั่นหมอชนะ รอให้ผล QR Code เป็นสีเขียว ไปเที่ยวได้

ทั้งนี้ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าได้ทั้ง 3 กลุ่ม กลุ่มแรก Test & Go จาก 63 ประเทศ/พื้นที่ที่ไม่ต้องกักตัว ประกอบด้วย ประเทศในโซนยุโรป อย่าง เบลเยียม บัลแกเรีย โครเอเชีย ไซปรัส เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮังการี ไอซ์แลนด์ ไอร์แลนด์ อิตาลี โรมาเนีย ลักเซมเบิร์ก ลัตเวีย ลิทัวเนีย มอลตา เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ โปแลนด์ โปรตุเกส สโลวาเกีย สโลวีเนีย สเปน สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักรประเทศจากทวีปอเมริกา คือ แคนาดา ชิลี และสหรัฐอเมริกา ส่วนประเทศในเอเชียและโอเชียเนีย ได้แก่ ออสเตรเลีย บาห์เรน ภูฏาน จีน อิสราเอล ญี่ปุ่น คูเวต ไต้หวัน มัลดีฟส์ มองโกเลีย เนปาล นิวซีแลนด์ กาตาร์ เกาหลีใต้ ซาอุดีอาระเบีย ศรีลังกา อินเดีย โอมาน ฮ่องกง และประเทศกลุ่มอาเซียน อย่าง บรูไน กัมพูชา มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เมียนมา และเวียดนาม

หลังผ่าน 5 ขั้นตอนที่สนามบินภูเก็ตแล้วก็สามารถเลือกพักในโรงแรมมาตรฐาน SHA+ 1 คืน แล้วเดินตัวปลิวเที่ยวชิล ๆ ได้ทั่วไทย (*ตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR 1 ครั้งที่สนามบิน)

นักท่องเที่ยวกลุ่มที่ 2 คือ จากประเทศนอกกลุ่ม 63 รายชื่อ แต่ได้วัคซีนครบโดส เรียกว่า The Blue Zone หรือพื้นที่สีฟ้า พูดง่าย ๆ เหมือนกับระบบ “ภูเก็ตแซนด์บอกซ์” เดิม ที่ให้เข้าพักในโรงแรมมาตรฐาน SHA+ ในภูเก็ต 7 คืน ก่อนจะออกไปเที่ยวไทยได้อย่างอิสระ

ขั้นตอนหลังมาถึงสนามบินภูเก็ตเหมือนกับกลุ่มแรกทุกประการ ต่างกันตรงที่กลุ่มนี้จะได้รับชุดตรวจโควิด-19 ด้วยตนเอง หรือ ATK เพื่อตรวจในวันที่ 6-7 และส่งผลตรวจกลับมาทางแอปพลิเคชั่นหมอชนะ (ตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR 1 ครั้งที่สนามบิน และ ATK 1 ครั้งที่โรงแรม)

สำหรับกลุ่มที่ 3 คือ คนที่มาจากประเทศที่นอก 63 กลุ่มประเทศที่กำหนด และยังได้วัคซีนไม่ครบโดสก็มาเที่ยวได้ด้วย Happy Quarantine ที่สามารถทำได้ทั้งกรณีเดินทางมาทางอากาศและทางน้ำ โดยทางอากาศต้องเข้าพักในโรงแรมสถานที่กักตัวทางเลือก (AQ) 10 วัน ส่วนผู้ที่มาทางอื่น 14 วัน โดยกลุ่มนี้จะต้องถูกตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ในครั้งที่ 2 และ 3 ด้วย (ตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR 1 ครั้งที่สนามบิน และ RT-PCR อีก 2 ครั้งที่โรงแรม)

ส่วนการยื่นขอไทยแลนด์พาส มีเพียง 4 ขั้นตอน ได้แก่ 1.เข้าไปที่ http://tp.consular.go.th ใส่ชื่อประเทศ/หมายเลขพาสปอร์ต >>หลักฐานรับรองการได้รับวัคซีน>>ประกันค่ารักษาพยาบาล USD 50,000>>ใบเสร็จค่าที่พัก SHA+ 2.รับ QR Code 3.ตรวจเชื้อโควิดแบบ RT-PCR ก่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง และ 4.เดินทางเข้าภูเก็ต


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ