ก.ท่องเที่ยวฯ ผนึก ททท. เร่งทำความเข้าใจยกเลิกมาตรการ Test & Go

กระทรวงท่องเที่ยวฯ ผนึกพลัง ททท. เดินสายชี้แจง-สร้างความเข้าใจมาตรการปิดระบบลงทะเบียน Thailand Pass ยกเลิก Test & go เผยพร้อมรับฟังปัญหา นำไปสู่การแก้ไขปรับปรุงต่อไป ย้ำเป็นเพียงมาตรกาชั่วคราวเพื่อควบคุมโอไมครอนเท่านั้น

วันที่ 24 ธันวาคม 2564 นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกันเปิดเผยว่า จากมติ ศบค. เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2564 ให้ระงับการออก Thailand Pass ให้กับผู้ที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยในรูปแบบ Test & Go รายใหม่ เป็นการชั่วคราว เพื่อให้เป็นไปเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนในประเทศไทยนั้น ททท. ได้เร่งดำเนินการสื่อสารสร้างความเข้าใจกับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวรวมถึงสื่อมวลชน เพื่อชี้แจงและรับฟังปัญหา นำไปสู่การแก้ไขปรับปรุงต่อไป

โดยเน้นย้ำว่ารัฐบาลยังคงให้เดินทางเข้าประเทศไทยได้ในรูปแบบแซนด์บ๊อกซ์ที่จังหวัดภูเก็ต (7 วัน) และการกักตัว (Happy AQ) มีผลตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2564 – 4 มกราคม 2565c]tในส่วนของผู้เดินทางที่ได้รับอนุมัติ Thailand Pass QR Code แล้ว ยังสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ตามเดิมที่ยื่นขอไว้ทุกรูปแบบ

“ททท.ในฐานะหน่วยงานภาคปฏิบัติ ได้เร่งทำความเข้าใจถึงมติ ศบค. ดังกล่าวกับผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยว สื่อมวลชน และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง” นายโชติกล่าว และว่า โดยได้จัดการประชุมพบปะทางออนไลน์ ทั้งในระบบซูมและการถ่ายทอดสดทางยูทูป Amazing Thailand

โดยแบ่งเป็น 2 หัวข้อ คือ ในวันที่ 22 ธันวาคม 2564 เวลา 13.30 น. หัวข้อ Thailand Re-opening Update : ชี้แจงผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เรื่องการปรับมาตรการเดินทางเข้าราชอาณาจักรไทยจากมติล่าสุด ของ ศบค.

และ ในวันที่ 23 – 24 ธันวาคม 2564 เวลา 14.00 น. หัวข้อ Thailand Re-opening Update : แนวทางการปฏิบัติและประสานงานเพื่อรองรับมาตรการการเปิดประเทศล่าสุดตามมติ ของ ศบค. สำหรับผู้ประกอบการโรงแรม SHA Extra Plus ทั่วประเทศ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นจำนวนมาก มีจำนวนผู้เข้าร่วมรับฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นรวม 2 ช่องทาง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 1,000 คน

โดยสาระสำคัญ เป็นการชี้แจงและขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการเพื่อปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาลให้รับทราบแนวปฏิบัติให้เป็นทิศทางเดียวกัน รวมทั้ง รับฟังปัญหาต่างๆ เพื่ออธิบายข้อสงสัย และประสานงานนำสู่การปรับปรุงแก้ไขต่อไป

ทั้งนี้ รัฐบาล ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการที่พัก ได้ตรวจสอบและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในการดาวโหลดแอปพลิเคชั่น “MorChana” (หมอชนะ ภาษาอังกฤษ) ทุกคน ซึ่งแอปพลิเคชั่นดังกล่าวจะช่วยเตือนนักเที่ยวให้เข้ารับการตรวจ RT-PCR ครั้งที่ 2 โดยจะแจ้งวัน/สถานที่ตรวจ และรายงานผลการตรวจ


รวมทั้งนักท่องเที่ยวต้องตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง ทุกคน คือ ครั้งที่ 1 Day 0-1 / ครั้งที่ 2 Day 5-6 โดยการตรวจ RT-PCR ครั้งที่ 2 รัฐบาลจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้กับผู้เดินทางที่ได้รับอนุมัติ Thailand Pass QR Code ก่อนวันที่ 22 ธันวาคม 2564 ทุกราย

สำหรับปัญหาของการปฏิบัติที่ผู้ประกอบการสะท้อนกลับมา คือ ข้อติดขัดของการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น MorChana ซึ่ง ททท. ได้รับทราบปัญหาและได้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


ผู้ว่าการ ททท. กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า สำหรับมาตรการนี้ เป็นมาตรการชั่วคราวที่จะควบคุมการระบาดของสายพันธุ์โอมิครอนในประเทศไทย โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนชาวไทยเป็นหลัก ซึ่ง ศบค. จะมีการประเมินและปรับมาตรการให้สอดคล้องกับสถานการณ์เป็นระยะ เพื่อให้ระบบสาธารณสุขและเศรษฐกิจ สามารถดำเนินควบคู่กันได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ