โทนี่ เฟอร์นันเดส ซีอีโอแอร์เอเชีย ชี้การเดินทางระหว่างประเทศกำลังจะกลับมา

แอร์เอเชีย
แอร์เอเชีย

“โทนี่ เฟอร์นันเดส” ซีอีโอแอร์เอเชียกรุ๊ป ชี้การเดินทางระหว่างประเทศกำลังจะกลับมา หลังเปิดพรมแดนได้ 6 เดือนการเดินทางระหว่างประเทศกลับมาระดับเดียวกับก่อนโควิด หวังประเทศเปิดพรมแดนมีนาคมนี้ ส่วนธุรกิจซูเปอร์แอปไปได้สวย มองยังมีอัพไซด์อีกมาก

วันที่ 12 มกราคม 2565 นายโทนี่ เฟอร์นันเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มแอร์เอเชีย เปิดเผยกับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีว่า การเดินทางระหว่างประเทศกำลังจะกลับมาในเร็ววัน แม้ว่าการฟื้นตัวอาจช้าไปบ้างจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน โดยการเดินทางระหว่างประเทศจะกลับมาอยู่ในระดับเดียวกับช่วงก่อนโควิดระบาด หลังจากการเปิดพรมแดนของประเทศต่าง ๆ 6 เดือน และคาดหวังว่าพรมแดนของประเทศต่าง ๆ จะกลับมาเริ่มเปิดอีกครั้งในช่วงเดือนมีนาคมนี้

“ผมเชื่อว่าเรากำลังอยู่ในช่วงจุดเริ่มต้นของจุดจบของการระบาด โดยเห็นว่าการฟื้นตัวเริ่มกลับมาจริงจังแล้ว และสิ่งที่ดีก็คือ ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว เราไม่มีเครื่องบินบินอยู่เลย แต่ตอนนี้ เรามีเที่ยวบินที่เปิดให้บริการเที่ยวบินในประเทศทั้งมาเลเซีย ไทย และอินโดนีเซีย ดีมานด์ของการบินตอนนี้แข็งแกร่งมาก ๆ” นายโทนี่กล่าว

นายโทนี่กล่าวต่อว่า เมื่อปีที่แล้วประเทศในภูมิภาคเอเชียเริ่มออกมาตรการงดเว้นการกักตัว แต่หลังจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนเกิดขึ้นหลายประเทศ เช่น ไทย อินเดีย ก็กลับมาใช้มาตรการควบคุมการเดินทางกับนักเดินทางบางกลุ่ม แต่การที่รัฐบาลจีนยังคงยุทธศาสตร์ “โควิดเป็นศูนย์” ยังเป็นปัญหาใหญ่เกี่ยวกับการกลับมาดำเนินกิจการต่อ

ส่วนธุรกิจเรียกรถของแอร์เอเชียนั้น นายโทนี่ระบุว่า ธุรกิจเป็นไปอย่างดีเกินคาด และไปไกลเกินกว่าที่คาดไว้ ตั้งแต่มีการเปิดตัวในเดือนสิงหาคม 2564 โดยกลยุทธ์ของแอร์เอเชียใน AirAsia Super App “เหมือนกันทุกประการ” กับกลยุทธ์เมื่อครั้งที่บริษัทก้าวเข้ามาสู่ตลาดสายการบินโลว์คอสต์เมื่อหลายปีที่ผ่านมา

นายโทนี่กล่าวด้วยว่า บริษัทสามารถสังเกตการณ์ได้ว่า โมเดลธุรกิจแบบใดที่ประสบความสำเร็จ ทำให้ไม่ต้องใช้เงินจำนวนมากไปกับการค้นคว้าวิจัยและพัฒนา หรือเทคโนโลยี นอกจากนี้ แอร์เอเชียยังได้เข้าสู่กิจการธุรกิจสตาร์ตอัพของอินโดนีเซียอย่าง Gojek ประเทศไทยอีกด้วย


โทนี่ เฟอร์นันเดส
โทนี่ เฟอร์นันเดส

 


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ