“ลุฟท์ฮันซ่า” เด้งรับดีมานด์ รุกเปิดบินกรุงเทพฯ-มิวนิก

“ลุฟท์ฮันซ่า” เผยพร้อมรองรับดีมานด์การเดินทางทั่วโลก คาดปีนี้ผู้โดยสารกลับมา 70% ของปี’62 ชี้นักท่องเที่ยวกลุ่มพักผ่อน-เยี่ยมครอบครัวฟื้นตัวเร็ว ล่าสุดเปิดบินเส้นทางกรุงเทพฯ-มิวนิกแล้วตั้งแต่ 27 มี.ค. 2565 หนุนตารางบินฤดูร้อนเข้าประเทศไทยรวม 20 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

นางสาวซาบรินา วินเทอร์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายขาย ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิกของกลุ่มสายการบินลุฟท์ฮันซ่า เปิดเผยว่า สายการบินจะได้รับประโยชน์จากดีมานด์การเดินทางที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในช่วงฤดูร้อนที่จะมาถึงนี้ โดยคาดว่าไตรมาส 3 นี้จะมีปริมาณที่นั่ง (capacity) จะปรับตัวอยู่ที่ประมาณ 85% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2562 (ก่อนโควิด) เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 1 ที่น่าอยู่ที่ประมาณ 60% (เทียบกับปี 2562)

ทั้งนี้ คาดว่าตลอดทั้งปีนี้ลุฟท์ฮันซ่าจะมีปริมาณที่นั่ง (capacity) อยู่ที่ราว 70% ของปี 2562 และคาดการณ์ว่าปริมาณที่นั่งจะเพิ่มขึ้นเป็น 90% ของปี 2562 ได้ในปี 2567

“สายการบินมีความพร้อมที่จะรองรับความต้องการของกลุ่มนักท่องเที่ยวพักผ่อน โดยคาดการณ์ว่าในปี 2567 นักท่องเที่ยวที่กลับไปเยี่ยมบ้าน-เพื่อน และนักท่องเที่ยวพักผ่อน จะมีปริมาณกลับมาเทียบเท่าหรือมากกว่าปี 2562 เล็กน้อย ขณะที่นักท่องเที่ยวธุรกิจจะยังอยู่ที่ 80% ของปี 2562” นางสาวซาบรินากล่าว

และว่า สำหรับในปี 2564 สายการบินในกลุ่มลุฟท์ฮันซ่ามีอัตราการขนส่งผู้โดยสารอยู่ที่ 47 ล้านคน เพิ่มขึ้น 29% เมื่อเทียบกับปี 2563 มีจุดหมายปลายทางทั้งสิ้น 320 แห่งทั่วโลก มีอัตราการบรรทุกผู้โดยสาร (load factor) อยู่ที่ 61.6% และมีปริมาณการผลิตด้านผู้โดยสาร (ASK) อยู่ที่ 70% เมื่อเทียบกับปี 2562

ด้านนายสเตฟาน โมลนาร์ ผู้จัดการทั่วไปประจำประเทศไทย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง สายการบินในกลุ่มลุฟท์ฮันซ่า กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการที่รัฐบาลของแต่ละประเทศในทวีปยุโรป ปรับลดข้อกำหนดในการเดินทางเข้าประเทศ ทำให้เห็นดีมานด์ของภาคการท่องเที่ยวที่แข็งแกร่ง โดยคาดการณ์ว่าในปี 2565 นี้ ปริมาณการผลิตด้านผู้โดยสาร (ASK) เส้นทางบินประเทศไทยจะอยู่ที่ราว 61% และพบว่าความต้องการการเดินทางเข้าออกประเทศไทยมีสูงมาก

โดยสายการบินลุฟท์ฮันซ่ามีแผนเปิดเที่ยวบินใหม่ เส้นทางกรุงเทพฯ-มิวนิก (แคว้นบาวาเรีย) ตั้งแต่ 27 มีนาคม 2565 เป็นต้นไป โดยเที่ยวบินนี้จะเข้ามาแทนที่เที่ยวบินกรุงเทพฯ-แฟรงก์เฟิร์ต ในช่วงฤดูหนาว ให้บริการด้วยเครื่องบินแบบแอร์บัส A350-900 ห้องโดยสารจัดวางที่นั่งชั้นธุรกิจจำนวน 48 ที่นั่ง ชั้นประหยัดพรีเมี่ยม 21 ที่นั่ง และชั้นประหยัด 224 ที่นั่ง

ทำให้ตามตารางบินฤดูร้อนนี้กลุ่มสายการบินลุฟท์ฮันซ่าให้บริการเที่ยวบินมาประเทศไทยรวม 20 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ แบ่งเป็น สายการบินลุฟท์ฮันซ่า จำนวน 7 เที่ยวบิน/สัปดาห์, สวิส อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ (กรุงเทพฯ-ซูริก) จำนวน 6 เที่ยวบิน/สัปดาห์ และออสเตรียน แอร์ไลน์ (กรุงเทพฯ-เวียนนา) จำนวน 7 เที่ยวบิน/สัปดาห์

“เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าดีมานด์ระหว่างตลาดนักท่องเที่ยวขาเข้าหรือขาออกประเทศไทย ตลาดไหนจะมีมากกว่ากัน แต่ภาพรวมประเมินว่าเส้นทางบินประเทศไทยยังเป็นไปได้ดีอยู่” นายสเตฟานกล่าว และว่า เพื่อเป็นการกระตุ้นการเดินทางในเส้นทางดังกล่าว สายการบินได้จัดโปรโมชั่นราคาบัตรโดยสารไปกลับเส้นทางกรุงเทพฯ-มิวนิก ชั้นประหยัดเริ่มต้น 16,100 บาท (ไม่รวมน้ำหนักกระเป๋า), ชั้นประหยัดพรีเมี่ยมเริ่มต้น 28,100 บาท (ไม่สามารถคืนเงินได้) และชั้นธุรกิจเริ่มต้น 62,150 บาท (ไม่สามารถคืนเงินได้) จองได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 31 มีนาคม 2565


นางสาวซาบรินากล่าวเพิ่มด้วยว่า ปัจจุบันกลุ่มสายการบินมีการลดค่าใช้จ่ายไปได้แล้วกว่า 2.7 พันล้านยูโร โดยการลดค่าใช้จ่ายแบ่งเป็นส่วนของพนักงาน เพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตและเพิ่มผลผลิต และปรับลดค่าใช้จ่ายภายนอก พร้อมปรับปรุงฝูงบินใหม่ โดยใช้เครื่องบินรุ่นใหม่ที่ทันสมัยมากขึ้น ทำให้สามารถประหยัดน้ำมันไปได้ถึง 30% ต่อที่นั่งต่อกิโลเมตร ลดค่าบำรุงรักษาและค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมลูกเรือ