IVL ชูเรตติ้งหุ้นกู้ตลอดชีพสูงระดับ A ดอกเบี้ย 5% ในช่วง 5 ปีแรก

นายดีลิป กุมาร์ อากาวาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มธุรกิจ Feedstock และ PET บมจ.อินโดรามา เวนเจอร์ส (ILV) กล่าวว่า IVL เตรียมออกและเสนอขายหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนฯ (หุ้นกู้ตลอดชีพ) มูลค่าไม่เกิน 15,000 ล้านบาท ล่าสุด ซึ่งเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2562 ทริส เรทติ้ง คงอันดับเครดิตองค์กรที่ระดับ “AA-” ด้วยแนวโน้ม “Stable” และอันดับเครติตหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนของบริษัทฯ ที่ระดับ “A” ด้วยแนวโน้มอันดับเครดิต “Stable”

โดยหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนฯ ดังกล่าวกำหนดอัตราดอกเบี้ยในช่วง 5 ปีแรกที่ระดับ 5.00% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือน ซึ่งเป็นอัตราที่จูงใจสำหรับการลงทุนในภาวะปัจจุบัน ซึ่งอัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 1.50% ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้แต่งตั้ง ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนฯ ในครั้งนี้ โดยคาดว่าจะเปิดเสนอขายระหว่างวันที่ 4 – 7 พฤศจิกายน 2562 จองซื้อขั้นต่ำ 1 แสนบาท

ดีลิป กุมาร์ อากาวาล

ทั้งนี้ ผู้สนใจลงทุนสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้จากแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายตราสารหนี้และร่างหนังสือชี้ชวนที่ www.sec.or.th และสำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับ IVL สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ www.indoramaventures.com

นายดีลิป กล่าวว่า IVL เป็นผู้ผลิตพอลิเมอร์ PET รายใหญ่ที่สุดของโลก ด้วยโรงงานผลิตที่ตั้งอยู่ใน 5 ทวีป ได้แก่ เอเชีย อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ยุโรป และแอฟริกา ทำให้อยู่ใกล้ชิดและตอบสนองความต้องการของลูกค้าซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคทั้งระดับโลกและระดับภูมิภาคได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ IVL ได้เสริมความแข็งแกร่งทางธุรกิจด้วยการผลิต PTA (Purified Terephthalic Acid) สารตั้งต้นที่ใช้ในการผลิต PET ในสามภูมิภาค ได้แก่ เอเชีย ยุโรป และอเมริกา ซึ่งทำให้ IVL มีข้อได้เปรียบในการดำเนินธุรกิจทั่วโลก
ทั้งนี้ IVL เป็นผู้ผลิตเส้นใยและเส้นด้ายรายใหญ่ของโลก ซึ่งมีหลายชนิดสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน ทั้งเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ไนลอน เรยอน และเส้นใยขนสัตว์ ธุรกิจนี้มีโรงงานตั้งอยู่ในเอเซีย ยุโรป อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ นอกเหนือจากธุรกิจเส้นใยและเส้นด้ายนี้แล้ว ธุรกิจอื่นๆ ของ IVL ได้แก่ ออกไซด์แบบบูรณาการและอนุพันธ์ เคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษ และบรรจุภัณฑ์ ต่างก็เป็นผลิตภัณ์ที่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมใกล้ตัวผู้บริโภคทั้งสิ้น อาทิ อาหารและเครื่องดื่ม ของใช้ส่วนตัว ของใช้ภายในบ้าน เคมีสำหรับการเกษตร และเคมีสำหรับอุตสาหกรรม

ในปี 2561 IVL ได้รับการจัดอันดับเป็นบริษัทเคมีภัณธ์ที่มีรายได้เป็นอันดับที่ 35 ของโลก โดย Chemical Week สื่อนานาชาติที่รายงานความเคลื่อนไหวของอุตสากรรมเคมีภัณฑ์ สำหรับผลประกอบการในรอบสิบสองเดือนล่าสุด สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2562 IVL มีรายได้ 376,000 ล้านบาท กำไรหลักก่อนหักดอกเบี้ย ภาษีเงินได้ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (Core EBITDA) 45,000 ล้านบาท กำไรหลักสุทธิ 21,000 ล้านบาท และมีกระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน 38,000 ล้านบาท


นายยาโชวาดัน โลเฮีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านรีไซเคิล IVL กล่าวว่า ด้านโอกาสในการทำธุรกิจ PET รีไซเคิลนั้น ปัจจุบันความต้องการใช้ PET ทั่วโลกในระยะยาวเพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 5-6 ต่อปี ด้วยการเปลี่ยนแปลงระดับมหภาค ทั้งจำนวนประชากรที่เพิ่มสูงขึ้น รายได้ที่เพิ่มสูงขึ้น การขยายตัวของเมือง และการเติบโตของห้างร้านต่างๆ พลาสติก PET ซึ่งนับว่าเป็นสินค้าเพื่อความยั่งยืน เพราะสามารถนำมารีไซเคิลได้ทั้งหมด และเมื่อเทียบกับการใช้บรรจุภัณฑ์อื่นๆ PET ก่อให้เกิดคาร์บอนฟุตปรินท์น้อยที่สุดและน้ำหนักเบาที่สุด จึงถือว่ามีประสิทธิภาพและประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก

นายอุเดย์ พอล ซิงห์ กิล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มธุรกิจ Fibers กล่าวว่า ธุรกิจเส้นใยและเส้นด้ายของ IVL มีลูกค้ากลุ่มใหญ่เป็นเป็นผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งมีการเติบโตประมาณร้อยละ 5 ต่อปี หรือมากกว่านั้น ผลิตภัณฑ์เส้นใยและเส้นด้ายของเราถูกนำไปผลิตสินค้าที่ผู้บริโภคมีความต้องการสูง เช่น ชุดทำงาน ชุดลำลอง ชุดกีฬา เครื่องนอน ของตกแต่งบ้าน และสินค้าอีกมากมายที่ใช้ในชีวิตประจำวันทั่วๆ ไป
นอกจากนี้ IVL ยังผลิตเส้นใยเฉพาะสำหรับผลิตภัณฑ์สุขอนามัย อย่างเช่นผ้าอ้อมเด็ก ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ผ้าอนามัย แผ่นทำความสะอาด และอื่นๆ อีกมาก อีกหนึ่งกลุ่มพิเศษคือเส้นใยสำหรับยานยนต์ซึ่งใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญ เช่น ยางรถ ถุงลมนิรภัย เบาะที่นั่ง เป็นต้น เรายังผลิตเส้ยใยและเส้นด้ายที่ใช้งานในอุตสาหกรรมอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ