Home เกาะกระแสโลก

เกาะกระแสโลก

จีนเตรียมดัน “เซินเจิ้น” ขึ้นแท่นศูนย์กลางการเงินใหม่แทนที่ “ฮ่องกง”

สำนักข่าวพีเพิลส์เดลี่ของรัฐบาลจีนระบุว่า ทางการจีนประกาศแผนการที่จะพัฒนาเมือง “เซินเจิ้น” เป็นพื้นที่นำร่องตามแนวทางสังคมนิยมแบบจีน เพื่อเป...

“เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์” ถอดบัญชีผู้ใช้จีน ถล่มม็อบฮ่องกง

เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ 2 เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ชื่อดังมีผู้ใช้งานอย่างกว้างขวางเผยเมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า ได้มีการระงับการใช้งานขอ...

ตามคาด! สหรัฐขยายเวลาแบน ‘หัวเว่ย’ ออกไปอีก 90 วัน

นายวิลเบอร์ รอส รัฐมนตรีพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกา ออกมายืนยันว่า ทางการสหรัฐได้ขยายเวลาการบังคับใช้คำสั่งห้ามการทำธุรกิจกับบริษัทหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน ออกไปอีก 90 วัน ทางการสหรัฐได้ประก...

อาลัย! ไอซ์แลนด์รำลึกธารน้ำแข็งแห่งแรกที่ละลายจนหมด เพราะภาวะโลกร้อน

“เดอะการ์เดียน” รายงานว่า ไอซ์แลนด์ได้จัดงานรำลึกให้กับ “โอคโยคุลล์” (Okjokull) ซึ่งเคยเป็นธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ทางทิศตะวันตกของไอซ์แลนด์ แต่ปัจจุบันได้ละลายจนหมดเนื่องจากสภาวะโลกร้อนที่รุนแรงขึ้น ...

(ประมวลภาพ) สู้ไม่ถอย! ประท้วงฮ่องกง 1.7 ล้านคนท่ามกลางสายฝน

การประท้วงฮ่องกงยังดำเนินต่อไปเข้าสู่เดือนที่ 3 โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมเลือกที่จะปักหลักการประท้วงในท่าอากาศยานฮ่องกง จนเป็นเหตุบานปลายกระทบต่อสายการบินจำนวนมากให้ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ต...

“อิเกีย” ดีไซน์บ้านใหม่ รับมือผู้สูงวัย “สวีเดน”

สวีเดนเป็นอีกประเทศที่กำลังเผชิญปัญหาสังคมผู้สูงอายุไม่ต่างจากประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ซึ่งภายในปี 2040 ประชากรราว 1 ใน 4 ของสวีเดนจะมีอายุ 65 ปีขึ้นไป สาเหตุสำคัญมาจากภาวะ "เบบี้บูม" หรืออัตราการเกิดที่เ...

จีนยิ้ม “ทรัมป์” ยอมถอย เลื่อนเก็บภาษีรอบใหม่

คอลัมน์ ชีพจรเศรษฐกิจโลก โดย นงนุช สิงหเดชะ   หลังจากดึงดันไม่ฟังใครไปหยก ๆ ด้วยการประกาศจะเก็บภาษีสินค้าจีนที่เหลืออีกมูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์ ในอัตรา 10% มีผลในวันที่ 1 กันยายน โดยอ้างว่าจีนชั...

ผวาเศรษฐกิจโลกถดถอย ชาติยักษ์ใหญ่ GDP ทรุดถ้วนหน้า

ความตึงเครียดของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนกำลังส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจโลก เนื่องจากการใช้มาตรการทางเศรษฐกิจที่ทั้งสองประเทศยักษ์ใหญ่ใช้ตอบโต้กันไปมาหลายต่อหลายครั้ง ได้สร้างแรง...

“สงครามค่าเงิน” จีน-สหรัฐ สงครามที่มีแต่คนแพ้

คอลัมน์ ชีพจรเศรษฐกิจโลก โดย ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์ ยังไม่มีใครแน่ใจว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน จะลามปามขยายวงออกไปเป็นสงครามค่าเงินจริง ๆ หรือไม่ เพราะเพียงแค่โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบด...

กดดันหนัก! ซีอีโอคาเธร์ แปซิฟิค ลาออก หลังจีนจี้ไล่พนักงานร่วมประท้วงฮ่องกง

“รูเพิร์ต ฮอกก์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของ “คาเธร์ แปซิฟิค” สายการบินของฮ่องกงได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากแรงกดดันจากกฎระเบียบใหม่ของ “หน่วยงานกำกับการบินพลเรือ...

“นวัตกรรมทางความคิด” คีย์สำคัญก่อนรุกตลาดจีน

ในวันนี้ (16 ส.ค.62) นายประเสริฐศักดิ์ องค์วัฒนกุล ที่ปรึกษาอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ กล่าวบนเวทีงานสัมมนา 44 ปี ความสัมพันธ์ไทย- จีน ในหัวข้ออภิปราย "เศรษฐกิจไทย-จีน 44 ปีแห่งการเติบโต" โดยกล่าวเร...

44 สัมพันธ์ไทย-จีน ยังยึดหลัก Win-Win กระตุ้นบทบาท “สื่อ”

ในวันนี้ 16 ส.ค.62 งานสัมมนา 44 ปีความสัมพันธ์ไทย-จีน : โลกผันแปรแต่มิตรภาพยั่งยืน ณ โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค กรุงเทพฯ นางหยาง หยาง ที่ปรึกษาฝ่ายการเมือง สถานเอกอัคราชทูตจีน ประจำประเทศไทย ให้เกียรติกล...

ข่าวน่าสนใจ