หน้าแรก เกาะกระแสโลก

เกาะกระแสโลก

ผิดหวัง “ข้อตกลงค้าเฟส 1” ไม่แก้รากเหง้าปัญหา-เสี่ยงล่มทุกเมื่อ

คอลัมน์ ชีพจรเศรษฐกิจโลก โดย นงนุช สิงหเดชะ เซ็นกันไปแล้วเรียบร้อยสำหรับข้อตกลงทางการค้าเฟสแรก ระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน เมื่อวันที่ 15 ...

กลไก “ลดคาร์บอน” ไร้น้ำยา อุณหภูมิโลกพุ่งต่อเนื่อง

ปัญหาภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เพิ่มความถี่และความรุนแรงขึ้นทั่วโลก สาเหตุจากภาวะโลกร้อนเป็นความท้าทายสำคัญของโลก ส่งผลให้ประชาคมโลกให้ความสนใจ...

เมื่อเศรษฐกิจโลก แบกหนี้ 250 ล้านล้าน !

คอลัมน์ ชีพจรเศรษฐกิจโลก โดย ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์ เมื่อเดือน ต.ค.ปลายปีที่ผ่านมา กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เคยออกมาเตือนเร...

“สี จิ้นผิง” เยือนเมียนมาครบความสัมพันธ์ 70 ปี ผลักดันแผน “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง”

สำนักข่าวอัลจาซีร่ารายงานว่า ประธานาธิบดี “สี จิ้นผิง” ของจีนเดินทางเยือน "เมียนมา" อย่างเป็นทางการในวันนี้ (17 ม.ค.) เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวาระ...

“จีน” เปิดตัวเลขจีดีพี 2019 ที่ 6.1% โตอ่อนสุดในรอบ 29 ปี

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ทางการ “จีน” ได้เปิดเผยตัวเลขอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ประจำปี 2019 ที่ขยายตัว 6.1% ซึ่งเป็นไปตามการคา...

“รมต.ญี่ปุ่น” เตรียมลาเลี้ยงลูก หวังเป็นแบบอย่างให้ผู้ชายกล้าลางาน “ทำหน้าที่พ่อ”...

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า “ชินจิโระ โคอิซุมิ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่น ประกาศว่าจะลาจากการปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีชั่วคราว...

ผู้หญิงญี่ปุ่น ยิ่งโสด ยิ่งเสี่ยง ! รายได้ไม่พอหลังเกษียณ

ญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เผชิญกับปัญหาเชิงโครงสร้างประชากร ซึ่งส่งผลต่อความเพียงพอของเงินบำนาญวัยเกษียณ โดย บลูมเบิร์ก รายงานว่า คู่สามี...

จีน-สหรัฐยิ้มแฉ่งลงนาม “ข้อตกลงการค้าเฟสแรก” ลดร้อนแรง “สงครามการค้า”

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า สหรัฐอเมริกาและจีนได้ลงนามใน “ข้อตกลงการค้าระยะที่ 1” เมื่อวานนี้ (15 ม.ค.) ตามกำหนดการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป...

“อเมซอน” จ่อลงทุนอินเดียพันล้านดอลลาร์ ผู้ค้าท้องถิ่นแห่ประท้วง

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า “เจฟฟ์ เบโซส์” ซีอีโอของ "อเมซอน" บริษัทอีคอมเมิร์ซและเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ประกาศลงทุนครั้งใหญ่ใน "อิน...

สหรัฐ-จีนเตรียมลงนามการค้าเฟสแรก “ทรัมป์” ลั่นผลงานชิ้นโบว์แดง

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐและนายหลิว เหอ รางนายกรัฐมนตรีจีน เตรียมลงนามร่วมข้อตกลงการค้าเฟสแรกในวันนี้ ...

“อิหร่าน” จับกุมผู้เกี่ยวข้องเหตุ “ยิงเครื่องบินตก” คนถ่ายคลิปโดนด้วยข้อหาความมั่นคงของชาติ...

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ทางการ “อิหร่าน” ได้จับกุมตัวบุคคลที่บันทึกวิดีโอเหตุการณ์เครื่องบินโดยสารโบอิ้งของสายการบิน “ยูเครน อินเทอร์เนชั่น...

“นายกฯอังกฤษ” ปัดตกข้อเรียกร้อง “สกอตแลนด์” ประชามติแยกตัวรอบใหม่

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า รัฐบาลอังกฤษได้ปฏิเสธอย่างเป็นทางการต่อข้อเรียกร้องของ “นิโคลา สเตอร์เจียน” ผู้นำของสกอตแลนด์ ที่ต้องการให้มีการลงป...

ข่าวน่าสนใจ