นายกเล็กเมืองฝรั่งเศส บีบนักปีนเขา จ่ายค่าฝังศพตัวเองไว้ก่อน ถ้าเมินคำเตือน

summit of Mont-Blancin the French Alps. (Photo by JEAN-PIERRE CLATOT / AFP)

นายกเทศมนตรีเมืองที่ตั้งยอดเขามงบล็องของฝรั่งเศส ออกกฎสยบนักปีนเขาที่ชอบฝืนคำเตือน ต้องจ่ายเงินครึ่งล้านมัดจำไว้ก่อน ถ้าไปตายบนยอดเขาจะได้ไม่เปลืองเงินภาษีคนอื่น

วันที่ 6 สิงหาคม 2565   เดอะ การ์เดียน รายงานว่า นักปีนเขาที่จะพิชิตยอดเขามงบล็อง (มงต์บลังก์) ยอดเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาแอลป์ ฝั่งประเทศฝรั่งเศส จะต้องจ่ายเงินมัดจำ 15,000 ยูโร หรือราว 5.5 แสนบาท เพื่อครอบคลุมค่าใช้จ่ายในกรณีที่จำเป็นต้องร้องขอความช่วยเหลือ หรือเสียชีวิต

นายฌอง มาร์ก ปีเยซ์ นายกเทศมนตรี เมืองแซนต์-แฌอเว-เล-แบง ออกกฎระเบียบที่มุ่งแก้ไขปัญหานักปีนเขาที่ชอบฝ่าฝืนคำเตือน ไต่ขึ้นยอดเขาในช่วงเวลาหรือเส้นทางที่เจ้าหน้าที่เตือนไว้แล้ว จนเดือดร้อนถึงเจ้าหน้าที่กู้ภัยตามขึ้นไปช่วย และทำให้งบประมาณส่วนนี้กินภาษีของประชาชนคนอื่น ๆ

นักปีนเขาบนเส้นทางขึ้นยอดเขามงบล็อง (Photo by PHILIPPE DESMAZES / AFP)

นายกเล็กตั้งกฎเหล็กว่า ผู้ที่ต้องการพิชิตยอดเขามงบล็องต้องจ่ายเงินมัดจำ 15,000 ยูโร หรือราว 5.5 แสนบาท โดย 10,000 ยูโรจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือ และ 5,000 ยูโรสำหรับงานศพ เพราะการฝ่าฝืนคำเตือนเท่ากับการเล่นเกมรูเล็ตต์รัสเซียที่ต้องเดิมพันด้วยชีวิต

ช่วง 20 ปีที่ผ่านมายอดเขามงบล็องมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย โดยในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมปีนี้ มัคคุเทศก์ท้องถิ่นแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางการปีนเขาเส้นทางนี้ จนถึงวันที่ 15 สิงหาคม เนื่องจากมีหินถล่มอย่างหนัก สาเหตุมาจากคลื่นความร้อนที่รุนแรงและยืดเยื้อ ทำให้สภาพบนภูเขามีอันตรายมากขึ้น มีหินตกตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน

ต่อมา นายปีเยซ์ โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า นักปีนเขาหลายสิบคนเพิกเฉยต่อคำเตือน ในจำนวนนี้เป็นชาวโรมาเนีย 5 คนพยายามปีนขึ้นไป ทั้งที่สวมเพียงกางเกงขาสั้น รองเท้าผ้าใบธรรมดา และหมวกฟางเท่านั้น ก่อนจะถูกตำรวจภูเขาจับในที่สุด‘Voie Royale’ route in the Mont-Blanc range near Saint-Gervais, eastern France.  (Photo by PHILIPPE DESMAZES / AFP)

“พวกเขาต้องการปีนขึ้นไปพร้อมกับความตายในกระเป๋าเป้ ดังนั้น เรามารอดูค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือพวกเขาและค่าฝังศพกันก่อน เพราะเป็นเรื่องที่ผู้เสียภาษีชาวฝรั่งเศสยอมรับไม่ได้” นายกเทศมนตรีกล่าว

ส่วนยอดเขามงต์บลังก์ทางฝั่งอิตาลี เมืองกูร์มาเยอร์ แม้ว่าจะไม่ค่อยมีใครใช้ก็ตาม

นายโรแบร์โต โรตา นายกเทศมนตรีของเมืองกูร์มาเยอร์ กล่าวว่า “ภูเขาไม่ใช่ทรัพย์สิน ในฐานะผู้ดูแล ตนไม่มีแผนที่จะจำกัดการเข้าถึง แต่ละคนต้องรับผิดชอบตัวเองในสภาพอากาศที่ไม่เหมาะสมตามเส้นทางได้ แต่การขอเงินมัดจำเพื่อให้ปีนขึ้นไปบนยอดเขานั้นมันเกินไปจริง ๆ 

ความปลอดภัยของกิจกรรมบนภูเขาในฤดูร้อนนี้ลดลงเรื่อย ๆ เนื่องจากคลื่นความร้อนที่เพิ่มสูงขึ้น เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม เกิดเหตุธารน้ำแข็งถล่มในพื้นที่อัลไพน์ ของเทือกเขาแอลป์ บนยอดเขามาร์โมลาดา ฝั่งประเทศอิตาลี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย

เหตุธารน้ำแข็งที่อัลไพน์ถล่มลงมา เมื่อ 4 ก.ค. 2022 (Autonomous Province of Trento via AP)

ต่อมานายกเทศมนตรีของเมืองรอบ ๆ มาร์โมลาดาจึงปิดจุดเชื่อมต่อสำคัญ เนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัย แต่นักปีนเขาบางคนพยายามที่จะเข้าไป

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ยังเกิดเหตุดินถล่มบนยอดเขามัทเทอร์ฮอร์น ประเทศอิตาลี ทำให้นักปีนเขา 13 คนยังคงรอความช่วยเหลืออยู่ 

…..


ช็อกอัลไพน์ ธารน้ำแข็งถล่ม หิน-หิมะ ทับนักปีนเขาดับหมู่ ฟ้าฝนขวางอิตาลีค้นหาผู้สูญหาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ