ปธน.เกาหลีใต้ หวังเกาหลีเหนือเข้าร่วมแข่งกีฬาโอลิมปิก ย้ำจะขอรอจนนาทีสุดท้าย!

AFP

เกาหลีใต้ยังคงเดินหน้าสานสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือต่อเนื่อง เเม้ยังคงถูกปฏิเสธ ล่าสุดประธานาธิบดีมุน เเจอิน ยังคงรอการตัดสินใจในวินาทีสุดท้ายของเกาหลีเหนือว่าจะเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งกำลังจะมีขึ้นที่เมืองพยองชางระหว่างวันที่ 9-25 กุมภาพันธ์ 2561 นี้หรือไม่


สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า มุน เเจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ กล่าวถึงมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่จะจัดขึ้นในอีก 200 วันนี้ว่า เขายังหวังเสมอว่าเกาหลีเหนือจะตอบรับเข้าร่วมการเเข่งขันครั้งนี้ เเละหวังว่าคณะกรรมการโอลิมปิกสากลจะต้อนรับการเข้าร่วมของทีมนักกีฬาจากเกาหลีเหนือเช่นกัน อย่างไรก็ดี เขาก็จะปล่อยให้เกาหลีเหนือตัดสินใจเองโดยไม่เร่งรัด เเละจะรอคำตอบจนถึงนาทีสุดท้าย

ก่อนหน้านี้ เมื่อปลายเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ผู้แทนเกาหลีเหนือได้ปฏิเสธข้อเสนอของเกาหลีใต้ ที่เชิญชวนให้จัดทัพนักกีฬาร่วมกันเพื่อลงแข่งเป็นทีมเดียวในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพ โดยระบุว่า “ไม่มีทางที่จะเกิดขึ้นจริงได้”

ทั้งนี้ แนวคิดการวมพลังเเข่งขันกีฬาดังกล่าว ได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดีมุน ซึ่งเขาเชื่อว่าจะเป็นหนทางสู่การกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีตามนโยบายของเขา และทำให้กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในครั้งนี้เป็น “โอลิมปิกแห่งสันติภาพ”

Previous article“บินไทย” เสิร์ฟขนมหวานเมนูพิเศษเฉลิมฉลองเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10
Next articleนึกว่าตัวจริง! “นัททิว” แปลงโฉมเป็น “อดัม เลอวีน” นักร้อง Maroon 5 โซเชียลยกนิ้ว เมคอัพระดับโลก