รางวัลโนเบลสันติภาพ 2022 มอบ นักสิทธิเบลารุส-2 องค์กรรัสเซีย ยูเครน

เอเลส เบียลีอัสกี
เอเลส เบียลีอัสกี นักสิทธิมนุษยชน ชาวเบลารุส ผู้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ปี 2022 (แฟ้มภาพ Anders Wiklund/TT News Agency/via REUTERS )

เอลส์ บิยาลิยาต์สกี นักสิทธิมนุษยชนเบลารุส พร้อม 2 องค์กรสิทธิฯ รัสเซีย ยูเครน รับรางวัลโนเบลสันติภาพปี 2022

วันที่ 7 ตุลาคม 2565 บลูมเบิร์ก รายงานว่า เอลส์ บิยาลิยาต์สกี (Ales Byalyatski) นักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชน พิชิตรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ร่วมกับองค์กรสิทธิมนุษยชน เมมโมเรียล ของรัสเซีย และองค์กรสิทธิมนุษยชน ศูนย์สิทธิเสรีภาพพลเมือง (Center for Civil Liberties) ของยูเครน

คณะกรรมการรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ แถลงถึงการมอบรางวัลให้ผู้ชนะทั้งสาม ว่า ผู้ชนะรางวัลสาขาสันติภาพเป็นตัวแทนของภาคประชาสังคมในประเทศของตนเอง  รณรงค์มาหลายปีถึงสิทธิในการวิพากษ์วิจารณ์ฝ่ายถือครองอำนาจ และปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐานของพลเมือง

Berit Reiss-Andersen ประธานคณะกรรมการตัดสินรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ แถลงผู้ชนะรางวัล เมื่อ  7 ต.ค. ที่กรุงออสโล (Photo by Heiko Junge / NTB / AFP) / Norway OUT

“พวกเขาพยายามอย่างชัดเจนที่จะบันทึกคดีอาชญากรรมสงคราม การละเมิดสิทธิมนุษยชน และการใช้อำนาจในทางมิชอบ เมื่อรวมกันแล้ว พวกเขาแสดงให้เห็นถึงการมีภาคประชาสังคมเพื่อสันติภาพและประชาธิปไตย”

คณะกรรมการโนเบลแห่งนอร์เวย์ ซึ่งมีสำนักงานในออสโล ระบุในแถลงการณ์วันนี้ (7 ต.ค.) ว่า “ผู้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ เป็นตัวแทนของภาคประชาสังคมในประเทศบ้านเกิดของพวกเขา” และ “พวกเขาส่งเสริมสิทธิในการวิพากษ์วิจารณ์อำนาจและปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐานของพลเมืองมาหลายปี”

ทั้งนี้ ผู้ได้รับรางวัลนี้ เมื่อปี 2564 ได้แก่ มาเรีย เรสซา และดมิทรี มูราทอฟ นักข่าวจากฟิลิปปินส์ และนักข่าวชาวรัสเซีย

สำหรับรางวัลโนเบล เป็นรางวัลประจำปีสำหรับความสำเร็จด้านฟิสิกส์ เคมี การแพทย์ สันติภาพ และวรรณคดี ถูกกำหนดขึ้นตามเจตจำนงของอัลเฟรด โนเบล นักประดิษฐ์ไดนาไมต์ชาวสวีเดน ซึ่งเสียชีวิตในปี 2439 รางวัลด้านเศรษฐศาสตร์ได้รับการเพิ่มโดยธนาคารกลางของสวีเดนในปี 2511