เริ่มเเล้ว! เด็กหญิงวัย 6 ขวบ ป่วยลมชักเข้ารับรักษาด้วย “กัญชา” รายแรกในเท็กซัส

สำนักข่าวนิวยอร์กโพสต์ รายงานว่า เด็กหญิงวัย 6 ขวบ ไม่ระบุชื่อ ในรัฐเท็กซัส ของสหรัฐอเมริกา ได้รับการรักษาทางการเเพทย์ด้วยกัญชาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพื่อรักษาโรคลมชัก ซึ่งทำให้เด็กหญิงเป็นคนเเรกในรัฐที่ได้รับการรักษาด้วยกัญชาอย่างถูกกฎหมาย

José Hidalgo ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Knox Medical ตั้งอยู่ในเมืองเล็กๆ ของสชูเลนเบิร์ก กล่าวว่า ชื่อของเด็กที่เข้ารับการรักษาถูกปิดเป็นความลับ เพื่อความเป็นส่วนตัว โดยได้เข้าร่วมกับทีมเเพทย์เพื่อดูเเลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด รวมถึงการคุมเข้มในเรื่องการใช้กัญชามาเป็นยาไม่ให้เกินมาตรฐานที่กฎหมายกำหนดไว้ เเต่ต้องมีคุณภาพมากที่สุด

“นี่เป็นวันประวัติศาสตร์ของเท็กซัส เราจะทำงานกันอย่างเต็มที่ เพื่อรักษาความไว้วางใจเเละความรับผิดชอบ ให้เหมาะสมกับที่รัฐไว้วางใจ”

เท็กซัส ทรีบูน กล่าวว่า น็อกซ์ เมดิคอล เป็นหนึ่งในสามบริษัทที่ได้รับอนุญาตให้จ่ายยา cannabidol ยาที่ได้จากสารสกัดน้ำมันของกัญชา มีศักยภาพทางการแพทย์ที่ดีในการรักษาโรคที่ร้ายแรงบางอย่าง ไม่ออกฤทธิ์ทางจิตและมีคุณสมบัติทางเภสัชวิทยาหลายหมู่คนอื่น ๆ จะทำหน้าที่เป็นสารต้านการอักเสบและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ในรัฐ Lone Star ตามกฎหมาย

โฆษกของน็อกซ์ บอกกับทรีบูน ว่า นักสังคมสงเคราะห์และพยาบาลเป็นบุคคลที่ได้รับอนุญาตให้ส่งมอบผลิตภัณฑ์กัญชาแก่ผู้ป่วยเท่านั้น

ขณะที่ฝ่ายนิติบัญญัติท้องถิ่นให้การสนับสนุนการใช้กัญชาทางการแพทย์ในเดือนมิถุนายน 2015 ภายใต้นโยบาย Texas Compassionate Use Act กล่าวว่าเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับผู้ป่วยโรคลมชัก ที่ไม่สามารถรักษาความผิดปกติกับยาเเผนโบราณได้

Advertisment

นาย Heather Fazio ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายโครงการกัญชากล่าวว่า เเม้การให้ยาที่มีสารสกัดมาจากกัญชาจะยังคงมีข้อจำกัด เเละเข้มงวด เเต่รู้สึกดีใจที่ cannibidiol ถูกส่งไปรักษาผู้ป่วยที่มีความต้องการ

อย่างไรก็ตามรัฐเท็กซัสอนุญาตให้มีการร่างกฎหมายเปิดเสรีกัญชาอย่างเต็มรูปแบบ ในช่วงปี 2015 ทั้งการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์และเพื่อความเพลิดเพลิน