เจ้าหญิงนอร์เวย์ เลือกทำธุรกิจกับพระคู่หมั้น แทนปฏิบัติพระกรณียกิจ

เจ้าหญิงนอร์เวย์
ig princessmarthalouise

เส้นทางนี้ เจ้าหญิงนอร์เวย์ ทรงเลือกแล้ว สำนักพระราชวังแถลง ทรงพักการปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อไปทำธุรกิจ

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เจ้าหญิงมาร์ธา ลุยเซอแห่งนอร์เวย์ทรงยกเลิกพระกรณียกิจราชวงศ์ แล้วทำธุรกิจการแพทย์ทางเลือกกับดูเร็ก เวอร์เร็ตต์ พระคู่หมั้นชาวอเมริกัน

สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหญิงมาร์ธา ชันษา 51 ปี ทรงเป็นรัชทายาทลำดับที่ 4 จะไม่ทรงงานราชสำนักในช่วงนี้ พระองค์ทรงสนพระทัยธุรกิจการแพทย์ทางเลือก ซึ่งเสริมกับการแพทย์ทั่วไปได้เป็นอย่างดี

เจ้าหญิงและพระคู่หมั้นจัดงานสัมมนาด้วยกัน เพื่อประชาสัมพันธ์การทำสมาธิและการฝึกฝนแบบแชมัน ซึ่งเปิดทางให้เข้าถึงตัวตนอันศักดิ์สิทธิ์และการใช้ของขวัญเพื่อเปลี่ยนโลก

เจ้าหญิงนอร์เวย์
เจ้าหญิงและคู่หมั้นชาวอเมริกัน ig princessmarthalouise

เวอร์เร็ตต์เขียนหนังสือ “Spirit Hacking” สอนวิธีการรักษาแบบแชมันซึ่งเชื่อว่ารักษาโรคได้ด้วยจิตวิญญาณ พร้อมทั้งขายอุปกรณ์จิตวิญญาณราคา 222 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 8,200 บาท

เวอร์เร็ตต์อ้างว่าเชิญวิญญาณและพิทักษ์พลังงานให้รอดพ้นจากพลังงานต่าง ๆ จากภายนอกที่จะเข้ามาทำอันตราย และมีพื้นที่ปลอดภัยในการรักษา

นักธุรกิจรายนี้ร่วมงานกับลูกค้าชื่อดังหลายคน เช่น กวินเนธ พัลโทรว์ ปี 2019 (พ.ศ.2562) เจ้าหญิงทรงโพสต์รูป 3 คนในอินสตาแกรมระหว่างพักผ่อนในย่านแฮมตันส์ นิวยอร์กของสหรัฐ

ig princessmarthalouise

เจ้าหญิงจะทรงร่วมงานที่ราชวงศ์เสด็จร่วมกัน แต่จะไม่นำความสัมพันธ์กับราชวงศ์นอร์เวย์ไปใช้ในเชิงพาณิชย์เป็นการขีดเส้นแบ่งระหว่างพาณิชย์กับราชวงศ์อย่างชัดเจน เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าใจราชวงศ์ในทางที่ผิดและเปิดทางให้เจ้าหญิงและพระคู่หมั้นมีอิสระมากขึ้นในการธุรกิจและการดำเนินชีวิตอื่น ๆ

ปี 2002 (พ.ศ. 2545) เจ้าหญิงมาร์ธา ลุยเซอ พระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์ กับสมเด็จพระราชินีซอนยาแห่งนอร์เวย์ ทรงเลิกใช้พระยศว่า “royal highness” แล้วทรงงานด้านสื่อ

เจ้าหญิงนอร์เวย์
ig princessmarthalouise

ปีเดียวกัน พระองค์เสกสมรสกับอาริ เบห์น นักเขียนชาวนอร์เวย์ และมีพระธิดา 3 พระองค์ ก่อนที่จะทรงหย่าเมื่อปี 2016 (พ.ศ.2559) จากนั้น อดีตพระสวามีปลิดชีวิตตัวเองในวันคริสต์มาส ปี 2019 (พ.ศ. 2562)

ต่อมาเจ้าหญิงทรงหมั้นกับเวอร์เร็ตต์เมื่อวันที่ 7 มิ.. ปีนี้ จากนั้นทรงสละบทบาทองค์อุปถัมภ์และพระกรณียกิจราชวงศ์อย่างเป็นทางการ แม้ว่ายังทรงใช้พระยศเจ้าหญิงต่อไป ตามพระราชประสงค์ของสมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5

แถลงการณ์สำนักพระราชวังระบุด้วยว่าสมเด็จพระราชาธิบดีและสมเด็จพระราชินีทรงปรารถนาจะขอบใจเจ้าหญิงมาร์ธา ลุยเซอ ที่ทรงงานทางการมานานหลายสิบปี และทรงเห็นว่าเจ้าหญิงทรงงานด้วยความใส่พระทัยและความมุ่งมั่นอย่างที่สุด

สมเด็จพระราชาธิบดีและสมเด็จพระราชินีแห่งนอร์เวย์ / Norway’s King Harald and Queen Sonja comment that Princess Martha Louise will no longer carry out official duties for the royal household, in Oslo, Norway, NTB/Terje Pedersen/via REUTERS