ไทยงดออกเสียงมติ UN ให้รัสเซียจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามแก่ยูเครน

UNGA ลงมติ รัสเซียจ่ายค่าปฏิกรรมสงคราม ยูเครน สหประชาชาติ
UNICEF/Anton Kulakowskiy

ที่ประชุม UNGA 94 ประเทศ รับรองมติให้รัสเซียจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามแก่ยูเครน ขณะที่ประเทศไทย “งดออกเสียง” มติดังกล่าว

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2565 ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) ลงมติ รับรอง ให้รัสเซียจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามให้แก่ยูเครน ซึ่งเป็นผลมาจากการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ เนื่องจากการทำสงครามในยูเครนที่ทำให้มีความเสียหายของบ้านเรือน อาคาร ทรัพย์สินต่าง ๆ และทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

โดยจากจำนวน 193 ประเทศที่ร่วมประชุม มีมติรับรอง 94 ประเทศ ไม่รับรอง 14 ประเทศ และงดออกเสียง 73 ประเทศ หนึ่งในประเทศที่งดออกเสียง คือ ประเทศไทย รวมถึงประเทศสมาชิกอาเซียน 6 ประเทศ ทั้งลาว เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย บรูไน และอินโดนีเซีย ต่างงดออกเสียงในมติดังกล่าวด้วยเช่นกัน

นายเซอร์กีย์ คิสลิตยา (Sergiy Kyslytsya) เอกอัครราชทูตยูเครน ระบุว่า ก่อนหน้านี้รัสเซียเคยจัดตั้งคณะกรรมาธิการค่าชดเชยแห่งสหประชาชาติ (UNCC) เพื่อทำหน้าที่จ่ายค่าชดเชย หลังจากการเข้ารุกรานคูเวตของอิรัก และเขาต้องการให้มีคณะกรรมาธิการดังกล่าวกับกรณีของยูเครนด้วย พร้อมทั้งยืนยันว่า รัสเซียต้องรับผิดชอบต่อการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

ด้านนายวาซิลี เนเบนยา (Vasily Nebenzya) เอกอัครราชทูตรัสเซีย กล่าวไว้ก่อนการลงมติว่า นี่เป็นตัวอย่างคลาสสิกของกลุ่มประเทศส่วนน้อยที่ไม่อยู่บนพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ พร้อมทั้งกล่าวว่า คณะกรรมาธิการชุดนี้ ดำเนินการนอกเหนือกลไลของสหประชาชาติ และจะนำทรัพย์สินที่ชาติตะวันตกอายัดไว้ เพื่อนำไปช่วยยูเครน


เอกอัครราชทูตรัสเซีย กล่าวอีกว่า เขาไม่ต้องการให้นำทรัพย์สินของรัสเซียเพื่อนำไปช่วยเหลือยูเครน แต่ต้องการนำไปเป็นทุนเพื่อจัดหาอาวุธสงครามที่มีประสิทธิภาพ และนำไปชำระหนี้ที่ใช้ไปกับการซื้ออาวุธที่จัดหามา