หุ้นมะกันร่วงหนักรอบ 10 ปี ดัชนีดาวโจนส์ตกวันเดียว 1,175 จุด

REUTERS

ตลาดหุ้นดาวโจนส์ของสหรัฐปิดตลาดเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ 24,345.75 จุด ลดลง 1,175 จุด หรือลดลง 4.6% นับเป็นการลดลงที่มากที่สุดภายในวันเดียว

การลดลงดังกล่าวยังแซงหน้าสถิติครั้งก่อนที่ดัชนีดาวโจนส์ลดลง 777.68 จุดในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจเมื่อปี 2551 และยังเป็นการลดลงมากที่สุดเมื่อเทียบสัดส่วนเป็นเปอร์เซ็นต์นับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2554 เมื่อตลาดหุ้นเจอกับวิกฤตแบล็คมันเดย์ หลังสำนักจัดอันดับความน่าเชื่อถือ ‘เอสแอนด์พี’ ได้ประกาศลดอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐ

การเทขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐเริ่มร้อนแรงขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังกระทรวงแรงงานสหรัฐได้เปิดเผยตัวเลขการจ้างงานซึ่งแสดงให้เห็นว่าค่าแรงภายในประเทศกำลังเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าที่มีการคาดการณ์กัน

เมื่อกำลังจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้นก็จะส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นตามมา ทำให้ธนาคารกลางสหรัฐจำเป็นจะต้องเพิ่มอัตราดอกเบี้ย เป็นเหตุให้นักลงทุนที่คาดหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐจะขึ้นดอกเบี้ยเพียง 2-3 ครั้งในปีนี้หวั่นวิตกและเทขายหุ้นเพื่อหันไปถือครองสินทรัพย์อื่นๆ อาทิ พันธบัตร ซึ่งจะให้ผลตอบแทนที่สูงกว่าแทน

ด้านทำเนียบขาวออกมาระบุว่ารู้สึกวิตกกังวลเมื่อมูลค่าของตลาดหลักทรัพย์ลดลง แต่ยังคงมั่นใจในพื้นฐานความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐ

การร่วงลงครั้งประวัติศาสตร์ของดาวโจนส์ยังส่งผลให้ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ลดลง 4.1% เช่นเดียวกับแนสแด็กที่ลดลง 3.7% ขณะที่ดัชนีหุ้นในอังกฤษก็ลดลง 1.46%

 

ที่มา : มติชนออนไลน์