ไฟแนนเชียลไทม์ยก “โวโลดิมีร์ เซเลนสกี” เป็นบุคคลแห่งปี 2022

ไฟแนนเชียลไทม์ส ยกเซเลนสกีเป็นบุคคลแห่งปี 2022
(Photo by RONALDO SCHEMIDT / AFP)

ไฟแนนเชียลไทม์ยกให้ “โวโลดิมีร์ เซเลนสกี” ประธานาธิบดียูเครน เป็น “บุคคลแห่งปี 2022” โดยเรียกเขาว่า “เชอร์ชิลแห่งยุคโซเชียลมีเดีย”

วันที่ 5 ธันวาคม 2565 สื่อต่างประเทศรายงานว่า “โวโลดิมีร์ เซเลนสกี” ประธานาธิบยูเครน ได้รับการเสนอชื่อจาก “ไฟแนนเชียลไทม์” ให้เป็น “บุคคลแห่งปี 2022” เพื่อแสดงความยกย่องต่อบทบาทสำคัญของผู้นำประเทศรายนี้ ทั้งในประเทศของเขาและในเวทีระหว่างประเทศ นับตั้งแต่ยูเครนเข้าสู่สงคราม หลังการรุกรานของรัสเซีย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ไฟแนนเชียลไทม์ระบุว่า ชาวยูเครนจำนวนมากมองว่าเป็นเรื่องขำขัน ที่นักแสดงตลกอย่างเซเลนสกีก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำประเทศ แต่ท้ายที่สุดชายวัย 44 ปีผู้นี้กลับได้รับตำแหน่งในประวัติศาสตร์จากการแสดงความเป็นผู้นำและความกล้าหาญที่น่ามหัศจรรย์

ไฟแนลเชียลไทม์ระบุอีกว่า ตัวเลือกนี้ได้รับการยกย่องจากการแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำและความแข็งแกร่งที่น่ามหัศจรรย์ของเขา เช่นเดียวกับ “วินสตัน เชอร์ชิล” ในโลกยุคปัจจุบัน ที่ระดมคนอังกฤษทั้งหมดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ผ่านข้อความทางวิทยุ

ขณะที่เซเลนสกีนั้น เป็นกระบอกเสียงสะท้อนการต่อต้านของยูเครน เขาดำเนินการผ่านการใช้สื่อจำนวนมาก รวมถึงสิ่งพิมพ์ที่เผยแพร่บนโซเชียลเน็ตเวิร์ก

นอกจากนี้ไฟแนนเชียลไทม์ยังบรรยายถึงเซเลนสกีว่า เขาเป็นผู้ชายธรรมดาที่มีรสนิยมพอประมาณ ซึ่งกำลังรอที่จะได้กลับไปตกปลาที่แม่น้ำนีเปอร์กับลูกชายของเขา

“ผมมีความรับผิดชอบมากกว่าที่ผมกล้าหาญ ผมไม่ชอบให้คนอื่นหมดหวัง” เซเลนสกีให้สัมภาษณ์ไฟแนนเชียลไทม์ไว้ก่อนหน้านี้


“เซเลนสกีกลายเป็นผู้ถือมาตรฐานของระบอบประชาธิปไตย ในช่วง 9 เดือนแห่งความขัดแย้งนี้” ไฟแนลเชียลไทม์ระบุ