พนักงานเดอะนิวยอร์กไทมส์ นัดหยุดงานประท้วงครั้งแรกในรอบ 40 ปี

The New York Times Strike
REUTERS/Jeenah Moon

พนักงานเดอะนิวยอร์กไทมส์ รวมตัวหยุดงานประท้วงครั้งแรกในรอบ 40 ปี หลังยังไม่มีความชัดเจนเรื่องเงินเดือนและสวัสดิการต่าง ๆ

วันที่ 9 ธันวาคม 2565 บลูมเบิร์กรายงานว่า พนักงานกว่า 1,000 คนของหนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์ (The New York Times) รวมตัวกันหยุดงานประท้วง หรือสไตรก์ (Strike) เพื่อเรียกร้องเกี่ยวกับค่าจ้างและสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ของพนักงานที่เป็นสมาชิกของสหภาพแรงงาน นิวส์กิลด์ ออฟ นิวยอร์ก

การหยุดงานประท้วงในครั้งนี้ นับเป็นการหยุดงานประท้วงครั้งแรกในรอบ 40 ปี ซึ่งเกิดขึ้นจากประเด็นการปรับขึ้นเงินเดือนให้สอดคล้องกับเงินเฟ้อ และประเด็นสวัสดิการสุขภาพและบำนาญ ซึ่งมาจากสัญญาสำหรับพนักงานที่อยู่ในสหภาพแรงงานหมดไปตั้งแต่มีนาคม 2564 และมีการตกลงกันมาแล้วถึง 40 ครั้ง จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนใด ๆ

REUTERS/Jeenah Moon

สำหรับข้อเรียกร้องของกลุ่มพนักงานในสหภาพแรงงาน เรียกร้องให้บริษัทขึ้นเงินเดือนหลังเซ็นสัญญาที่ 10% จากนั้นขึ้นค่าจ้างในอัตรา 5.5% ในปี 2566-2567 และจ่ายโบนัสชดเชย 8.5%

ขณะที่ข้อเสนอของทางบริษัท เสนอขึ้นเงินเดือนหลังเซ็นสัญญาที่ 5.5% จากนั้นขึ้นเงินเดือน 3% ในปี 2566-2567 และจ่ายโบนัสชดเชยที่ 4% อันเนื่องมาจากพนักงานในสหภาพไม่ได้ขึ้นเงินเดือนหลังหมดสัญญา

REUTERS/Jeenah Moon

บลูมเบิร์กรายงานเพิ่มเติมว่า รายได้ของ The New York Times ตลอด 9 เดือนของปี 2565 อยู่ที่ 1.64 พันล้านดอลลาร์ (เพิ่มขึ้น 11%) แต่รายได้สุทธิลดลง 31% อยู่ที่ 103.1 ล้านดอลลาร์

โดยช่วงที่ผ่านมา บริษัทได้เข้าซื้อธุรกิจต่าง ๆ ทั้งสื่อกีฬา Athletics และเกมคำศัพท์ออนไลน์ Wordle ที่ได้รับความนิยมเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา รวมถึงมียอดการสมัครสมาชิกสื่อต่าง ๆ ในเครือถึง 10.8 ล้านราย

ตัวแทนของ The New York Times ระบุว่า ข้อเสนอของสหภาพแรงงานจะเพิ่มค่าใช้จ่ายของบริษัทมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์ตลอดอายุสัญญา ซึ่งจะทำให้ยากต่อการรักษาการลงทุนด้านสื่อสารมวลชนของบริษัท

REUTERS/Jeenah Moon

ด้าน สเตซี คาวลีย์ (Stacy Cowley) นักข่าวธุรกิจและสมาชิกคณะกรรมการเจรจา กล่าวในการปราศรัยว่า หากการเจรจาหยุดชะงักอีกครั้ง สหภาพแรงงานอาจขอให้พนักงานที่เป็นสมาชิกหยุดงานประท้วงอีกครั้ง

การประท้วงครั้งนี้ของสมาชิกสหภาพแรงงาน นับเป็นสิ่งที่สวนทางกับสื่ออื่น ๆ ที่พยายามปลดพนักงานออกอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดสื่อดิจิทัลชื่อดังอย่าง บัซซ์ฟีด (BuzzFeed) ประกาศปลดพนักงานจำนวน 12% ภายในไตรมาสแรกของปี 2566 จากสภาพเศรษฐกิจที่ยังซบเซา และลดความซ้ำซ้อนในองค์กร โดยคาดว่าจะมีพนักงานถูกปลดในครั้งนี้ถึง 180 คน จากจำนวนพนักงานของ BuzzFeed ราว 1,500 คน