หิมะญี่ปุ่น ท่วมเมือง สูงเป็นประวัติการณ์ ภาคเหนือมีผู้เสียชีวิตแล้ว

หิมะญี่ปุ่น
A woman makes her way through heavy snow Tuesday, Dec. 20, 2022 in Uonua, Niigata prefecture, northern Japan.(Kyodo News via AP)

สภาพอากาศรุนแรง หิมะญี่ปุ่น ท่วมสูงกว่า 2 เมตร เริ่มมีผู้สูงอายุเสียชีวิตแล้ว

วันที่ 21 ธันวาคม 2565 สำนักข่าว เอพี รายงานว่า ญี่ปุ่นเผชิญสภาพอากาศรุนแรง เมื่อหิมะตกหนักเป็นประวัติการณ์ในพื้นที่ภาคเหนือและตะวันตกเฉียงเหนือ ตั้งแต่เมื่อสุดสัปดาห์ และเริ่มมีผู้เสียชีวิตแล้ว

กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม ระบุว่า มีบ้านเรือนมากกว่า 10,000 หลัง ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดนิกิงาตะที่ไม่มีไฟฟ้าใช้จนถึงเช้าวันพุธที่ 21 ธ.ค. ส่วนการส่งสินค้าไปยังร้านสะดวกซื้อล่าช้า เนื่องจากถนนหนทางถูกหิมะกีดขวาง

หิมะญี่ปุ่น
A car is covered in snow after a snowfall Monday, Dec. 19, 2022 in Nagaoka, Niigata prefecture, northern Japan.(Kyodo News via AP)

ทั้งนี้ หิมะตกหนักมากบริเวณชายฝั่งภาคเหนือ กองทับถมกันจนสูง 2 เมตรที่จังหวัดนิอิงาตะ จังหวัดยามางาตะ และจังหวัดอาโอโมริ

ด้านสำนักงานดับเพลิงและกู้ภัย รายงานพบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย บาดเจ็บ 10 คนในเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ ผู้ตายรายแรกเป็นชายอายุ 85 ปี ล้มฟาดพื้นระหว่างพยายามเคลียร์หิมะ ที่เมืองคาชิวาซากิ จังหวัดนิอิงาตะ

หิมะญี่ปุ่น
Residents remove snow during heavy snow Monday, Dec. 19, 2022 in Nagaoka, Niigata prefecture, northern Japan.(Kyodo News via AP)

รายที่สองเป็นหญิงอายุ 63 ปีที่ฮอกไกโด ถูกรถบรรทุกสองคันขนาบชน ระหว่างพยายามเร่งเครื่องออกจากหิมะ และรายที่สาม เป็นชายอายุ 73 ปี ขึ้นไปกวาดหิมะบนหลังคาแล้วตกลงมา

กองกำลังป้องกันตนเองได้รับคำสั่งให้ไปเคลียร์หิมะออกจากทางหลวงนิอิงาตะ หลังจากรถยนต์และพาหนะติดยาวมากกว่า 20 กิโลเมตร อาสาสมัครในท้องถิ่นต้องนำอาหารและสิ่งของจำเป็นมามอบให้ผู้จอดรถติดอยู่กลางถนนนานหลายชั่วโมง

Cars get stuck on a road due to heavy snowfall Tuesdasy, Dec. 20, 2022 in Nagaoka. (Miyuki Saito/Kyodo News via AP)

ความกดดันอากาศฤดูหนาวที่รุนแรง ส่งผลให้ภูมิภาคโทโฮคุ ภาคเหนือค่อนไปทางตะวันออกเผชิญหิมะตกมากเป็นประวัติการณ์

เมื่อวันจันทร์ที่ 19 ธ.ค. เจ้าหน้าที่ระงับบริการรถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็นหยุดชะงักและต้องปิดทางด่วน ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) แจ้งว่า เมืองทาดามิ จังหวัดฟูกูชิมะ พบหิมะตกสูงถึง 110 เซนติเมตรในช่วง 24 ชั่วโมง ส่วนที่หมู่บ้านโอคุระ ทางตอนเหนือของจังหวัดยามางาตะ มีหิมะสูงประมาณ 101 เซนติเมตร ทำสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ทั้งสองพื้นที่

จากนั้นหิมะตกอย่างต่อเนื่องตามชายฝั่งทะเลญี่ปุ่นทางตอนเหนือและตะวันตกของประเทศ พื้นที่อื่น ๆ ของโทโฮคุมีหิมะสูงถึง 50 เซนติเมตร

……