นายกฯอังกฤษ เจอตำรวจสั่งปรับ เหตุไม่คาดเข็มขัดในรถ ขณะมัวถ่ายคลิป

นายริชี ซูนัค
ภาพจาก AFP

นายกฯอังกฤษ เจอตำรวจสั่งปรับ เหตุไม่คาดเข็มขัดในรถ ขณะถ่ายคลิป ลงโซเชียลมีเดีย

วันที่ 21 มกราคม 2566 มติชน รายงานว่า นายริชี ซูนัค นายกรัฐมนตรีอังกฤษ วัย 42 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งปรับจากฐานความผิดไม่คาดเข็มขัดนิรภัยในรถยนต์ที่กำลังขับเคลื่อนอยู่ ขณะที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษกำลังถ่ายทำวิดีโอลงโซเชียลมีเดีย

โดยตำรวจเมืองแลงคาเชอร์ ระบุในถ้อยแถลงบนทวิตเตอร์ โดยไม่เอ่ยชื่อนายซูนัคตรง ๆ เมื่อวันศุกร์ (20 ม.ค.) ว่า วันนี้เราได้เสนอโทษปรับตามกำหนด (fixed penalty) ต่อชายอายุ 42 ปี จากลอนดอน

ทั้งนี้ โทษปรับตามกำหนดดังกล่าว หมายความว่า นายซูนัค สามารถจ่ายค่าปรับเพื่อหลีกเลี่ยงการขึ้นศาลได้

ด้านทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษ แถลงว่า นายซูนัค ยอมรับอย่างเต็มที่ว่านี่เป็นความผิดพลาดและได้ขอโทษ แน่นอนว่าเขาจะปฏิบัติตามบทลงโทษที่กำหนดไว้

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า โทษปรับฐานไม่คาดเข็มขัดขณะนั่งอยู่ในที่นั่งผู้โดยสาร จะถูกปรับเป็นเงิน 100 ปอนด์ หรือประมาณ 4,000 บาท หากคดีขึ้นสู่ศาล นายซูนัค อาจถูกปรับถึง 500 ปอนด์ หรือประมาณ 20,000 บาทได้

นายริชี ซูนัค
ภาพจาก มติชน

การถูกสั่งปรับฐานทำผิดกฎจราจรดังกล่าวมีขึ้นหลังจากมีคลิปวิดีโอเผยแพร่ในวันพฤหัสบดี (19 ม.ค.) ซึ่งผลิตขึ้นเพื่อเผยแพร่บนช่องทางโซเชียลมีเดียของนายซูนัค แสดงให้เห็นว่าเขานั่งอยู่ในที่นั่งผู้โดยสารด้านหลังโดยไม่คาดเข็มขัด กล่าวต่อหน้ากล้องเกี่ยวกับนโยบายด้านเศรษฐกิจของตนเอง ขณะที่รถยนต์กำลังเคลื่อนไปในระหว่างเดินทางไปยังเมืองแลงคาเชอร์ ทางตอนเหนือของอังกฤษ

หลังจากนั้นนายซูนัคได้ออกมาขอโทษต่อการตัดสินใจที่ผิดพลาด ไม่นานหลังจากวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปในวันพฤหัสบดี (19 ม.ค.) ตามรายงานของดาวนิงสตรีท และวิดีโอดังกล่าวได้ถูกลบออกจากอินสตาแกรมแล้ว

เรื่องการเดินทางของนายซูนัค เป็นประเด็นที่มีการพูดถึงอยู่แล้ว โดยคู่แข่งทางการเมืองของนายซูนัคพุ่งเป้าจับจ้องไปที่การใช้เครื่องบินส่วนตัวของนายซูนัค ในการเดินทางระยะสั้นหลายครั้ง เมื่อเร็ว ๆ นี้


อย่างไรก็ดี นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นายซูนัค เจอตำรวจสั่งปรับเงิน โดยก่อนหน้านี้เขาเคยได้รับโทษปรับมาแล้วในระหว่างดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง จากการร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ที่บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง ในเดือนมิถุนายนปี 2563 ซึ่งมีนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษในขณะนั้นร่วมงานด้วย จากการละเมิดกฎการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19