ผู้ผลิตรถ-สมาร์ทโฟนจีน ผงาดยึดตลาด “รัสเซีย”

ผู้ผลิตรถ-สมาร์ทโฟนจีน

จากเหตุการณ์สงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ชาติตะวันตกอย่างสหรัฐอเมริกาและยุโรปประกาศมาตรการคว่ำบาตร เพื่อตอบโต้การกระทำของรัสเซีย ทำให้กลายเป็นโอกาสทางการตลาดของผู้ผลิตจีน

นิกเคอิเอเชียรายงานว่า ผลพวงจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ชาติตะวันตกอย่างสหรัฐอเมริกาและยุโรปต่างออกมาตรการคว่ำบาตรเพื่อตอบโต้การกระทำของรัสเซีย และอุตสาหกรรมรถยนต์ ก็เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ถูกดำเนินมาตรการคว่ำบาตร ส่งผลให้ผู้ผลิตรถยนต์แบรนด์ต่าง ๆ ถอนทัพออกจากตลาดรัสเซีย ขณะเดียวกันก็เปิดช่องให้ผู้ผลิตรถยนต์และผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจีน ใช้โอกาสนี้แย่งส่วนแบ่งในตลาดรัสเซีย

ตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อปีที่แล้ว ผู้ผลิตรถยนต์ต่างชาติส่วนใหญ่ก็ยุติการผลิตในรัสเซีย รวมทั้งเมอร์เซเดส-เบนซ์และโตโยต้า มอเตอร์ ที่ประกาศถอนตัวจากตลาดรัสเซีย

โดยช่วงปีที่ผ่านมายอดขายรถยนต์โดยรวมในรัสเซียลดลง 59% เหลือประมาณ 690,000 คัน ขณะที่แบรนด์รถยนต์ต่างชาติลดลงถึง 80% ส่งผลดีต่อแบรนด์จีนและรัสเซีย

ทั้งนี้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนอย่าง Chery Automobile, Great Wall Motor และ Geely Automobile กลายเป็น 3 แบรนด์รถจีน ซึ่งปีที่ผ่านมาสามารถขยายส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์นั่งและรถเพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็กในรัสเซียรวมกันไปได้ถึง 16.5% เพิ่มขึ้นจาก 6.3% ในปีก่อนหน้า

โดยมาร์เก็ตแชร์ของรถจีนในตลาดรัสเซียกำลังจะเกิน 1 ใน 4 ในปีนี้ เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์ได้รับประโยชน์จากการจัดหาชิ้นส่วนที่สะดวกจากจีนจากที่ไม่ได้เข้าร่วมมาตรการการคว่ำบาตร ทำให้การค้าระหว่าง 2 ประเทศเพิ่มขึ้น 30% ในปีที่แล้ว

ขณะที่บริษัทรถยนต์ AvtoVAZ ของรัสเซีย ประกาศความร่วมมือกับผู้ผลิตสัญชาติจีนที่โรงงานประกอบรถยนต์ที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของบริษัท “นิสสัน มอเตอร์” ถอนการลงทุนทิ้งร้างไว้ โดยโรงงานดังกล่าวมีกำลังการผลิตได้ราว 10,000 คันต่อปี

และไม่เพียงเฉพาะตลาดรถยนต์เท่านั้น ช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ตลาดโทรศัพท์มือถือในรัสเซียก็เปลี่ยนไป โดยพบว่า “เสี่ยวหมี่” ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติจีนครองส่วนแบ่งการตลาดในรัสเซียไปกว่า 80% เพิ่มขึ้นจากปี 2021 อยู่ที่ 45%

จากก่อนที่จะมีสงครามรัสเซีย-ยูเครน “ไอโฟน” ถือว่าครองส่วนแบ่งตลาดส่วนใหญ่ในตลาดรัสเซีย แต่เมื่อ “แอปเปิล” ตัดสินใจคว่ำบาตร ทำให้ค่ายสมาร์ทโฟนสัญชาติจีนเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งนอกจาก “เสี่ยวหมี่” จะครองอันดับ 1

นอกจากนี้ “หัวเว่ย” ของจีนก็ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ขายคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กรายใหญ่อันดับสองของรัสเซียในปีที่แล้ว จากเดิมที่อยู่อันดับ 8 ขณะที่ “เอชพี” แบรนด์โน้ตบุ๊กของสหรัฐจากที่เคยครองยอดขายอันดับ 1 ก็ตกลงมาอยู่ที่อันดับ 4 ในปี 2022

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ข้อมูลจากบริษัทวิจัย Counterpoint ระบุว่า ก่อนที่รัสเซียจะบุกยูเครน อุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนจีน ครองส่วนแบ่งตลาดในรัสเซียอยู่ราว 40% แต่ปัจจุบันสมาร์ทโฟนจีนครองส่วนแบ่งตลาดไปกว่า 95%

เรียกว่าสมาร์ทโฟนในรัสเซียเกือบ 100% กลายเป็นแบรนด์สัญชาติจีน ขณะที่ซัมซุงและแอปเปิลที่เคยมีส่วนแบ่งตลาดกว่า 50% ปัจจุบันก็ลดเหลือเพียง 3%

ตอกย้ำว่าวิกฤตจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนจึงกลายเป็นโอกาสของผู้ผลิตสัญชาติจีนโดยตรง