
ดัชนีหุ้นเอเชียบวก และเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง แม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% โดยไม่มีสัญญาณว่าเป็นครั้งสุดท้าย พร้อมเปิดช่องว่าอาจขึ้นต่อในการประชุมครั้งหน้า แต่นักลงทุนเดิมพันว่าการขึ้นดอกเบี้ยครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายแล้ว
หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) วันที่ 26 กรกฎาคม 2023 ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% โดยไม่มีสัญญาณว่าการขึ้นครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย พร้อมเปิดช่องว่าอาจจะมีการขึ้นต่อในการประชุมครั้งหน้า
- MOTOR EXPO 2023 ยอดขายรถ 4 วันแรกทะลุ 8,300 คัน
- เช็กเงินช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาท เงินเข้าบัญชีวันนี้ 38 จังหวัด
- สพฐ.ประกาศหยุดเรียน 4-8 ธ.ค.ให้นักเรียน ม.ปลายเตรียมสอบ TGAT/TPAT
วันที่ 27 กรกฎาคม 2023 สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า การขึ้นดอกเบี้ยครั้งนี้และท่าทีแบ่งรับแบ่งสู้ของธนาคารกลางสหรัฐส่งผลให้ดัชนีหุ้นเอเชียพุ่งขึ้น และเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง เนื่องจากนักลงทุนคาดหวังและเดิมพันว่าการขึ้นดอกเบี้ยครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้าย จบวงจรการเข้มงวดนโยบายการเงินแต่เพียงเท่านี้
ดัชนี MSCI ซึ่งเป็นดัชนีหุ้นเอเชีย-แปซิฟิกไม่รวมญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 1.2% ท่ามกลางความหวังที่ว่าวงจรการเข้มงวดของสหรัฐอาจสิ้นสุดลงแล้ว ขณะที่ดัชนีหุ้น Nikkei ของญี่ปุ่นยังคงแบนราบ
ดัชนี CSI 300 ของจีนเพิ่มขึ้น 0.6% ขณะที่ดัชนีฮั่งเส็ง (Hang Seng) ของฮ่องกงเพิ่มขึ้น 1.5%
ฟากตลาดหุ้นสหรัฐปิดตลาดวันที่ 26 กรกฎาคมด้วยการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยตลาดแนสแดค (Nasdaq) ที่เน้นหุ้นเทคโนโลยีปิดตลาดลดลง ถูกลากลงโดยหุ้นเทคโนโลยีเป็นส่วนใหญ่
ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงได้รับแรงกดดันในเอเชีย โดยอ่อนค่าลง 0.4% เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินหลัก ส่วนเงินเยนแข็งค่าขึ้น 0.5% สู่ระดับ 139.51 เยนต่อดอลลาร์
ทั้งนี้ การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐจะสร้างแรงกดดันต่อสกุลเงินในตลาดเกิดใหม่ และทำให้ผู้กำหนดนโยบายการเงินในเอเชียมีข้อจำกัดมากขึ้นในการผ่อนปรนความเข้มงวดนโยบายการเงิน