‘แจ๊ก หม่า’ เตือนสงครามปะทุ งานล้านตำแหน่งในสหรัฐก็ไม่เกิด–แถมฉุดจีนลงอีก

(AP Photo/Evan Vucci)

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. เว็บไซต์เซียงไฮอิสต์รายงานว่านายแจ๊ก หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา วัย 53 ปี เอ่ยปากเตือนสงครามการค้าระหว่างมหาอำนาจสหรัฐอเมริกากับจีนว่า อาจเป็นหนังคนละม้วนกับที่ตนเคยกล่าวไว้

แจ๊ก หม่าเคยโปรยยาหอมให้กับเจ้าของธุรกิจขนาดย่อมขาวอเมริกันหลายหลายว่า อาลีบาบาจะช่วยสร้างงานให้กับชาวอเมริกันได้ อีกทั้งยังเคยกล่าวกับโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ หลังจากวันสาบานตนรับตำแหน่งว่า บริษัทของตนจะช่วยสร้างงานให้กับชาวอเมริกันได้ถึง 1 ล้านตำแหน่งในช่วง 5 ปีข้างหน้านี้


นายหม่ากล่าวในฟอรั่มเอเชียป๋ออ๋าว มณฑลไห่หนาน ช่วงวันที่ 8-11 เม.ย.นี้ว่า ความคิดของตนคือหากการค้าหยุดชะงักลง สงครามก็จะเริ่มต้นขึ้น การค้าไม่ใช่เพียงแค่สินค้า แต่ยังรวมไปถึงการเคารพวัฒนธรรมอื่นๆด้วย และไม่มีใครที่จะสามารถหยุดยั้งโลกาภิวัฒน์ได้

นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และนายแจ๊ค หม่า ระหว่างการเสวนาในฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าว

นอกจากนี้ยังมีคนถามนายหม่าถึงถ้อยคำที่เคยพูดกับนายทรัมป์เรื่องการสร้างงาน นายหม่าตอบว่า หากจีนและสหรัฐมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน จะไม่เพียงแค่ตำแหน่งงาน ล้านตำแหน่งเท่านั้น แต่สามารถสร้างได้มากถึง 10 ล้าน หรือ 20 ล้านตำแหน่งทั้งในจีนและสหรัฐ อย่างไรก็ตามหากเราไม่มีความสัมพันธ์ที่ดีทางการค้าต่อกัน ตำแหน่งงาน 10 ล้านตำแหน่งก็จะถูกทำลาย

ทั้งนี้ นายหม่ายังเสริมด้วยว่า ในอดีตจีน เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา จีนเคยเป็นประเทศที่พึ่งพิงการส่งออก แต่คิดว่าหลังจากนนี้ 10 ถึง 20 ปี จีนจะเปลี่ยนมาเป็นประเทศที่เน้นการนำเข้า จีนต้องเรียนรู้ที่จะซื้่อ จีนควรที่จะใช้จ่าย  ซื้อของหลายสิ่งหลายอย่างจากทั่วโลก ส่วนธุรกิจขนาดเล็กของสหรัฐ และสินค้าแบรนด์อเมริกันก็ควรจะใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อส่งออกไปยังประเทศจีน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

Previous article10 ข้อสตาร์ตอัพต้องรู้ ในการ “สร้าง CONTENT” อย่างไรให้โดนใจตลาด
Next articleปลัด สธ.หวั่นเจ็บ-ตายพุ่ง กำชับ ผวจ.ทั่วประเทศคุมเข้ม กม.เหล้า