ผลวิจัยในอินเดียไม่พบว่าการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทำให้เสียชีวิตกะทันหัน

ผลวิจัย อินเดีย วัคซีน
ภาพโดย Amit Dave/ REUTERS/ แฟ้มภาพ ปี 2022

ในช่วงที่เกิดโรคระบาดโควิด-19 มีคนจำนวนหนึ่งที่เสียชีวิตอย่างกะทันหันโดยไม่ทราบสาเหตุไม่นานหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทำให้เกิดการสันนิษฐานว่าเป็นผลข้างเคียงจากวัคซีนหรือไม่ ล่าสุดมีผลการศึกษาวิจัยของคณะนักวิจัยทางการแพทย์ในอินเดียที่ระบุว่าไม่พบความเชื่อมโยง ว่าการฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตกะทันหัน

สภาวิจัยทางการแพทย์แห่งอินเดีย (Indian Council of Medical Research : ICMR) ได้ศึกษาตาม “รายงานโดยสรุปเกี่ยวกับการเสียชีวิตอย่างกะทันหันโดยไม่ทราบสาเหตุในผู้ใหญ่ที่เห็นได้ชัดว่ามีสุขภาพดี ซึ่งเชื่อมโยงกับการติดเชื้อ หรือการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19” ที่มีอายุระหว่าง 18-45 ปี ในระหว่างเดือนตุลาคม 2021 ถึงเดือนมีนาคม 2023 ผลการศึกษาไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างการเสียชีวิตกะทันหันกับการฉีดวัคซีน 

ในการศึกษาวิจัยนี้ นักวิจัยของ ICMR ชันสูตรศพผู้เสียชีวิตอย่างกะทันหัน 29,171 ราย และพินิจพิเคราะห์บันทึกคดี 729 คดี รวมถึง “กลุ่มควบคุม” 2,916 ราย 

“เราไม่พบหลักฐานที่แสดงถึงความสัมพันธ์เชิงบวกของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับการเสียชีวิตอย่างกะทันหันโดยไม่ทราบสาเหตุในหมู่คนหนุ่มสาว” กลุ่มนักวิจัยกล่าวในรายงานการวิจัย 

ในอีกทางหนึ่ง งานวิจัยนี้ระบุว่า ประวัติครอบครัวที่มีคนในครอบครัวเสียชีวิตอย่างกะทันหัน การเข้ารับการรักษาโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาล และพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การดื่มหนัก และการออกกำลังกายอย่างหนักล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเสียชีวิตอย่างกะทันหันโดยไม่ทราบสาเหตุ

อ้างอิง : 

…………………

อ่านเนื้อหาอื่น ๆ